Giáo dục giới tính cho trẻ từ một câu chuyện

18/03/2019 06:48 THANH THANH
(GDVN) - Những câu chuyện lạm dụng tình dục trẻ em thời gian qua đang giống lên hồi chuông báo động và cũng là bài học cảnh báo cho các bậc phụ huynh.

Các tệ nạn xã hội và vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng đáng báo động. Các bậc phụ huynh cần phải giáo dục con em mình biết cách tự bảo vệ mình. 

Câu chuyện sau đây được một phụ huynh kể lại và Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin được truyền tải tới bạn đọc.

Hãy dạy cho con trẻ biết cách tự bảo vệ cơ thể và lên tiếng trước hành động sai trái. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn.

Gia đình tôi sống ở chung cư, xóm nhiều trẻ em nên buổi tối tụi nhỏ thường tụ tập chạy qua nhà nhau chơi.

Hôm đấy, con gái tôi (5 tuổi) cùng 5 bạn nhỏ khác qua nhà cô M. chơi. Khoảng 30 phút sau, thấy con gái chạy về nhà, đi sau là cô M. đang vừa đi vừa nạt nộ: “Con còn bé mà hỗn hào quá, để cô về nói cho ba mẹ con biết”.

Nghe tiếng, tôi chạy ra và hỏi chuyện gì thì cô hàng xóm cho hay, cả nhóm 5 bạn nhỏ trong đó có con tôi đang ngồi chơi xếp hình thì chú Q. (chủ nhà, chồng của cô M.) chạy lại chơi cùng.

Dạy con chuyện giới tính, phụ huynh sợ vẽ đường cho hươu chạy

Trong lúc chơi, chú Q. có bồng con gái tôi lên và ngay lập tức cô bé quay lại tát vào mặt chú Q. và la lên “cô M. ơi, chú Q. đụng vào mông con”.

Cho rằng việc tát người lớn như vậy là hỗn hào nên cô M. tỏ ra tức giận, nạt nộ con gái.

Tôi dần hiểu chuyện nhưng vẫn quay qua gọi con gái nhỏ nhẹ hỏi con: “Có chuyện gì vậy con gái? Con ổn chứ?”.

Con gái tôi kể lại câu chuyện với vẻ mặt không vui: “Chú bồng và còn véo mông con”. Tôi nhỏ nhẹ nói: “Con làm vậy là đúng nhưng giờ con hãy vào phòng đi mẹ sẽ giải thích cho con sau nhé”.

Nhưng những lời trấn an của tôi dành cho con gái chưa kịp dứt lời thì cô hàng xóm lại như được đổ thêm dầu vào lửa la lối và cho rằng “con hư tại mẹ, đã sai còn bênh con chằm chặp”.

Tôi nói cô M. bình tĩnh và tôi qua tận nhà để nói chuyện với hai vợ chồng cô M. vì sự hiểu lầm này.

Đồng thời, nói cho cô ấy hiểu rằng hãy bảo vệ cơ thể của trẻ em và nói không với việc quá gần gũi, rờ vào cơ thể trẻ.

Nhưng tôi đã không nhận được sự đồng ý mà cô ấy còn cho rằng, việc giáo dục khô khan này sẽ khiến con tôi trở nên hỗn hào và sống không tình cảm.

Câu chuyện nhỏ thôi, nhưng nó chứa đựng tư tưởng giáo dục sai lầm trong nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Bắt phải nghe lời, người lớn luôn luôn đúng khiến trẻ bị xâm hại tình dục

Tôi không khẳng định hành động của chú Q. là xuất phát từ tư tưởng xấu, tư tưởng muốn xâm hại.

Bởi lẽ ngày nay người lớn đôi khi hay dành cho trẻ những cử chỉ tình cảm quá mức như véo mông, ôm, hôn thậm chí là rờ vào bộ phận sinh dục.

Họ nói rằng những hành động đó là đùa cho vui chứ không hề có ý xâm hại. Hành động của chú Q. có thể cũng là sự quý mến của người lớn dành cho trẻ con mà trêu chọc cho vui.

Nhưng với một đứa nhỏ 5 tuổi và thậm chí kể cả người lớn như chúng ta trong cuộc sống không thể phân định được đâu là đùa đâu là thật, đâu là tình cảm, đâu là lạm dụng trong hành động này.

Nhưng chắc chắn không thể đánh đồng việc yêu quý, trêu đùa theo kiểu sờ soạng như vậy. Hãy giáo dục con trẻ phải biết bảo vệ mình và nói không với việc dễ dãi với cơ thể mình.

Người lớn cũng vậy, có rất nhiều cách yêu thương trẻ mà không phải là xâm phạm tới cơ thể trẻ. Hãy tôn trọng cơ thể trẻ em và đừng đùa một cách thái quá như vậy.

Bên cạnh việc giáo dục con biết bảo vệ cơ thể mình thì hãy dạy con biết cách lên tiếng trước hành động sai trái đó chứ không phải là im lặng.

THANH THANH