Giáo dục như một phần trong ADN của người Ireland

29/11/2011 06:51 Ngọc Quang
(GDVN) - Chiều 28/11, Bộ trưởng Giáo dục Ireland cho biết đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và sau đại học với Việt Nam.

Bà Jan O’Sullivan – Bộ trưởng Giáo dục Ireland cho hay: “Tại Ireland, mọi tầng lớp xã hội đều hiểu rằng giáo dục là vô cùng quan trọng để thành công và thịnh vượng, việc tạo ra liên kết giữa hai nước thúc đẩy hợp tác giữa các trường và tạo điều kiện trao đổi ở tất cả các cấp, từ sinh viên tới nhà nghiên cứu. Chúng ta sẽ tăng cường kinh nghiệm giáo dục cho tất cả các bên. Hiện tại, Ireland đã có 40 sinh viên người Việt Nam và chúng tôi rất mong muốn con số này sẽ gia tăng trong thời gian tới”.

Bộ trưởng Giáo dục Ireland (áo xanh)

Chất lượng giáo dục cao và Ireland cũng là quốc gia nói tiếng Anh nên phù hợp với nhiều sinh viên Việt Nam. Chi phí học tập tại Ireland cũng thấp hơn các quốc gia như Mỹ, Anh… chỉ với khoảng 8-10 nghìn Euro/năm (tất nhiên là trừ những ngành đặc biệt như Dược thì sẽ cao hơn) và bên cạnh đó sinh viên cũng được tạo điều kiện làm thêm 20 giờ/tuần để có thu nhập. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được gia hạn thị thực thêm 6 tháng để tìm việc làm và khi có việc làm họ hoàn toàn có thể được phép ở lại”.

Năm mươi năm trước, Ireland là một nước nông nghiệp. Khi gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 1972, Ireland là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, nhưng sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 thì Ireland đã là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất châu Âu. Hầu hết các ý kiến nhận xét đều giải thích sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đó là nhờ hệ thống giáo dục ưu tú của Ireland. Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Ireland được trang bị đầy đủ kiến thức, có kỹ năng tiếng Anh và rất sáng tạo.

Theo bà Sullivan, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ tin học tại Ireland có cơ hội rất lớn để được làm việc trong các ngành công nghệ mới đòi hỏi tính sáng tạo cao. Điều thú vị là Ireland chỉ có 4 triệu dân nhưng lại là một trong ba nước xuất khẩu phần mềm hàng đầu thế giới. “Bên cạnh việc giúp đỡ để phát triển các công ty phần mềm của Ireland, các sinh viên ra trường của chúng tôi đã giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty như eBay, Google, Twitter, Paypal và rất nhiều các công ty đa quốc gia công nghệ cao có tốc độ tăng trưởng nhanh tại Ai Len”, bà Sullivan nói.

Với người Ireland, giáo dục cũng như một phần trong AND của họ và nơi đây còn được mệnh danh là “đất nước của các thánh và học giả”. Trong giai đoạn 2007 – 2013, Chính phủ nước này vẫn tiếp tục đầu tư mạnh cho giáo dục đại học và trung học chuyên nghiệp với 6 tỷ Euro cho nghiên cứu (3-5 tỷ Euro cho các Viện giáo dục đại học); 13 tỷ Euro cho phát triển, hạ tầng và các sáng kiến. Tổng đầu tư cho phát triển tri thức quốc gia (bao gồm cả đầu tư cho Giáo dục Đại học & THCN) hàng năm tăng 10% trong vòng một thập kỷ qua.

Ngọc Quang