Giáo viên dạy thêm không phép, Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

15/02/2017 07:15 Phương Linh
(GDVN) - Phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân quyết định vậy và dành hơn 4 tháng để tổng kiểm tra các cơ sở dạy thêm học thêm ngoài công lập trên địa bàn.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải nhiều điểm dạy thêm trái phép trên địa bàn phường Bình Trị Đông – quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua, UBND phường đã vừa có hàng loạt giải pháp quyết liệt, nhằm chấn chỉnh hiện tượng này trên địa bàn.

Giáo viên dạy thêm không phép, Hiệu trưởng chịu trách nhiệm

Ngày 27/12/2016, Phó Chủ tịch UBND phường – bà Phan Duy Thiên Tâm đã ký văn bản số 783, gửi Hiệu trưởng các trường học công lập trên địa bàn phường.

Theo đó, UBND phường yêu cầu các trường chịu trách nhiệm quản lý giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy học, nghiêm cấm cắt xén chương trình học để đưa vào dạy thêm, hoặc ép buộc học sinh học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Các trường phải rà soát việc dạy thêm trong và ngoài nhà trường của giáo viên, lập danh sách và yêu cầu người dạy báo cáo các thông tin chi tiết về lớp học thêm mà mình đang dạy, như: sĩ số, thời gian học, tiền học phí, danh sách học sinh (ghi rõ trường lớp đang học).

Đề nghị các giáo viên đang tổ chức dạy thêm học thêm trên địa bàn phường ngưng hoạt động, cho đến khi được cấp phép hoạt động dạy thêm học thêm.

Các trường phải lập hội đồng xử lý kỷ luật đối với giáo viên vi phạm dạy thêm không phép, có sự tham dự của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, UBND phường.

Đề nghị các trường có báo cáo về phường các trường hợp cụ thể cần xử lý, để phường cùng phối hợp kiểm tra.

Một hoạt động dạy thêm cho học sinh tiểu học tại nhà được phóng viên ghi nhận (ảnh: P.L)

Sau đó, nếu phường phát hiện điểm dạy thêm học thêm nào không phép, chưa phép mà thuộc về giáo viên của trường nào, thì Hiệu trưởng sẽ chịu trách nhiệm trước UBND phường, Phòng giáo dục và Đào tạo cũng như UBND quận Bình Tân.

Hơn 4 tháng tổng kiểm tra dạy thêm không phép

Ngày 9/1/2017, bà Phan Duy Thiên Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông cũng đã ký văn bản số 32, về kế hoạch tổ chức kiểm tra các điểm, cơ sở dạy thêm học thêm trên địa bàn phường.

Theo kế hoạch này, bắt đầu từ ngày 10/1 đến 19/5, phường Bình Trị Đông thành lập đoàn kiểm tra, tổng kiểm tra toàn bộ các điểm, cơ sở dạy thêm học thêm ngoài công lập trên địa bàn phường.

Các thành viên tham gia đoàn kiểm tra bao gồm lãnh đạo và cán bộ UBND phường, Hiệu trưởng của 4 trường nằm trên địa bàn, đại diện các ban ngành – đoàn thể phường tham gia giám sát với tư cách thành viên, trưởng các khu phố và Cảnh sát khu vực cũng tham gia đoàn kiểm tra.

Đại diện UBND phường Bình Trị Đông cho biết, việc tổng kiểm tra này nhằm đảm bảo công tác quản lý, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh ngay các cơ sở giáo dục ngoài công lập hoạt động không đúng quy định, nâng cao chất lượng giáo dục trong hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn phường.

Cũng theo đại diện UBND phường, các cơ sở dạy thêm học thêm nếu bị phát hiện có vi phạm sẽ ngay lập tức bị chấn chỉnh, lập biên bản và yêu cầu ngưng hoạt động nếu phát hiện chưa có phép hoạt động.

Qua khảo sát của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngay sau khi chính quyền địa phương phường vào cuộc và kiểm tra quyết liệt, tình hình hoạt động dạy thêm học thêm không phép trên địa bàn phường Bình Trị Đông đã giảm rõ rệt.

Tất cả các giáo viên, trung tâm dạy thêm hoạt động không phép trên địa bàn phường, từng bị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải, thì nay đã hoạt động có giấy phép của quận cấp đúng theo quy định.

Phương Linh