Giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát chuẩn bị kiện ông Nguyễn Tấn Hưng

23/02/2020 06:22 Vũ Ninh
(GDVN) - Giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát yêu cầu thành lập Hội đồng hòa giải để có căn cứ khởi kiện ông Nguyễn Tấn Hưng – trưởng phòng giáo dục huyện.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được "Đơn yêu cầu hòa giải" của một số giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát.

Nội dung của đơn tập trung vào vấn đề xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng theo công văn số 5378 của Bộ Nội vụ.

Bên cạnh đó giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát cũng yêu cầu thành lập Hội đồng hòa giải để có căn cứ khởi kiện ông Nguyễn Tấn Hưng – Trưởng phòng giáo dục huyện.


Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định chỉ đạo làm rõ vụ giáo viên hợp đồng kêu cứu

Về vấn đề xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng theo công văn số 5378 của Bộ Nội vụ và công văn số 7450/UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định.

Tại huyện Phù Cát, giáo viên hợp đồng chẳng những không được xét đặc cách mà còn bị thẳng tay cắt hết các loại hợp đồng của giáo viên.

Theo kiến giải của ông Nguyễn Tấn Hưng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cát: Huyện Phù Cát sẽ không thực hiện việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng lao động và đóng Bảo hiểm xã hội trước 2015 vì hết vị trí việc làm.

Tuy nhiên, theo báo cáo số liệu viên chức của huyện Phù Cát (tính đến ngày 1/8/2019) trên toàn huyện còn thiếu 407 giáo viên. Trong đó: khối Trung học cơ sở (thiếu 40); khối Tiểu học (thiếu 149), khối Mầm non (thiếu 218). 

Đây chính là lý do vì sao giáo viên hợp đồng toàn huyện lại yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát phải có phương án xét tuyển đặc cách cho giáo viên theo đúng chỉ đạo của Bộ Nội vụ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định.

Đấy là chưa kể trên thực tế hiện nay có những môn thiếu chỉ tiêu, môn thừa chỉ tiêu.

Việc cắt hết hợp đồng giáo viên dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên. Lo ngại hơn có một số giáo viên phải dạy cả những môn khác mặc dù trái trình độ chuyên môn.

Thời gian hết hạn hợp đồng của giáo viên đến hết ngày 31/8/2019 (Ảnh:V.N)

Một giáo viên hợp đồng lấy ví dụ một số trường hợp như sau:

Trường Tiểu học số 2 Cát Nhơn: Cô B.T.T.L giáo viên dạy công dân phải dạy cả thể dục và tiểu học (đa môn); cô Y.D giáo viên sư phạm Mỹ thuật dạy đa môn; cô K.L giáo viên nhạc cũng dạy đa môn…

Từ thực trạng thiếu giáo viên nhưng giáo viên hợp đồng không được đặc cách, không được tiếp tục hợp đồng khiến nhiều thầy cô bức xúc.

Thầy Phạm Tấn Lực nói: “Hiện tại, theo bảng chỉ tiêu đã thống kê đến tháng 8/2019 mà giáo viên đã gửi đến quý báo vẫn còn thiếu nhiều vị trí của cấp 2 và tiểu học. 

Chưa kể đến còn nhiều giáo viên đang trong độ tuổi nghỉ hưu. Thế nhưng Ủy ban Nhân dân huyện lại giải thích việc không xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng là do đã đủ chỉ tiêu. Tôi thấy việc này là không đúng. 

Hiện nay còn rất nhiều môn học đang thiếu giáo viên. Hơn nữa đã có công văn của Bộ Nội vụ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cho phép đặc cách cho giáo viên hợp đồng. Như vậy chúng tôi mong muốn huyện Phù Cát phải đảm bảo quyền lợi đúng cho giáo viên”.

Tuy nhiên ngày 5/8/2019 giáo viên hợp đồng đã nhận thông báo chấm dứt hợp đồng. Điều này là sai Luật (Ảnh:V.N)

Về vấn đề cắt hợp đồng của giáo viên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản ánh về việc huyện Phù Cát cắt hợp đồng sai quy định.

Trường hợp của cô Lê Thanh An gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Cô Lê Thanh An đang nuôi con nhỏ chưa đến 6 tháng tuổi.

Cô Lê Thanh An phản ánh: Căn cứ theo khoản 3 điều 39, khoản 2 điều 154 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 năm 2012 ( khoản 3 điều 37, khoản 2 điều 136, khoản 3 điều 137 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 năm 2019) về việc chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên đang hưởng chế độ thai sản và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng.

Việc Phòng giáo dục huyện Phù Cát đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của lao động nữ mà còn ảnh hưởng rất lớn tới tâm, sinh lý của mẹ con tôi.

Việc làm của ông Nguyễn Tấn Hưng đã tước đoạt đi quyền lợi của người lao động là tôi (Lê Thanh An) bao gồm: Lương và các thu nhập khác theo quy định của pháp luật; Gây tổn thất về tinh thần cho bản thân và gia đình tôi; Tước đi cơ hội để tôi xét tuyển đặc cách đối với giáo viên có hợp đồng và đóng Bảo hiểm xã hội trước 2015.

Sở Nội vụ tỉnh Bình Định yêu cầu huyện Phù Cát giải quyết vấn đề giáo viên hợp đồng và báo cáo về Sở (Ảnh:V.N)

Ngoài trường hợp của cô Lê Thanh An, nhiều giáo viên cũng phản ánh những điểm sai trong việc huyện Phù Cát thẳng tay cắt hợp đồng giáo viên.

Thời hạn ghi trong hợp đồng lao động có giá trị đến ngày 31/8/2019 nhưng thông báo chấm dứt lại ký ngày 5/8/2019.

Việc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động không thỏa thuận, không báo trước, không được trực tiếp ký nhận, không có phong bì và không được gửi qua đường bưu điện.

Từ những căn cứ trên, giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát đề nghị: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phù Cát thành lập Hội đồng hòa giải theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho giáo viên và có căn cứ để tôi khởi kiện ông Nguyễn Tấn Hưng ra tòa án.

Trước đó, sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: Hàng trăm giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát bức xúc vì bị dồn vào...ngõ cụt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có), trả lời Báo Giáo dục Việt Nam, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 20/02/2020, đồng thời gửi báo cáo cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông để theo dõi, tổng hợp.

Vũ Ninh