Giữa Thủ đô để học sinh lấy thước gí vào mặt cô giáo, không thể tưởng tượng nổi

02/04/2021 06:55 Thùy Linh
GDVN- Chưa biết cô Tuất sai – đúng đến đâu nhưng việc không ngăn chặn kịp thời hành vi hỗn láo của học sinh lớp 5 thì Hiệu trưởng đã sai.

Ngày 29/3, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tổ chức buổi công bố quyết định thanh tra liên ngành liên quan đến các nội dung trong đơn thư phản ánh của cô Nguyễn Thị Tuất, giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Câu chuyện này đúng sai thế nào xin để cơ quan chức năng vào cuộc và có kết luận. Tuy nhiên, khi xem clip trên Tạp chí điện tử Đời sống và pháp luật, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng:

“Chưa biết cô Tuất sai – đúng đến đâu nhưng việc không ngăn chặn kịp thời hành vi hỗn láo của học sinh lớp 5 thì Hiệu trưởng đã sai”.

Học sinh cầm thanh gỗ lên bàn đánh cô giáo (Ảnh chụp clip Tạp chí Người đưa tin)

Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Hà Nội không thể nghĩ rằng một nhà trường giữa Thủ đô, một hiệu trưởng trình độ ra sao mà để học sinh cư xử hỗn láo với giáo viên không chỉ một lần, không phải chỉ một học sinh.

Do đó, thầy Tùng Lâm cho rằng, vụ việc này xảy ra tại trường Tiểu học Sài Sơn B thì người chịu trách nhiệm của trường là hiệu trưởng phải tìm ra được bản chất rằng vì sao lại để sự việc tưởng chừng không thể có lần thứ 2, ngày thứ 2 trong một nhà trường mà kéo dài bao lâu như vậy? Liệu có ai xúi giục học sinh hay không?

Học sinh hỗn láo tập thể với cô giáo Tuất quá sức tưởng tượng, đoàn thể ở đâu?
Học sinh hỗn láo tập thể với cô giáo Tuất quá sức tưởng tượng, đoàn thể ở đâu?

“Hiện tượng vi phạm nhiều thứ đạo đức trong nhà trường nhưng lại kéo dài trong mấy năm trời là điều không thể tưởng tượng nổi. Nếu Hiệu trưởng biết mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì năng lực quá kém, nhưng nếu biết có thầy cô/ lãnh đạo xúi giục mà không xử lý thì chưa cần biết xét về mặt nào cũng kỷ luật ngay Hiệu trưởng”, thầy Lâm nêu quan điểm.

Về phía Công đoàn Giáo dục Việt Nam đến nay đã giao ban chuyên môn phối hợp với Công đoàn Giáo dục Hà Nội nắm thông tin từ cả nhà trường và cô Tuất.

“Trên cơ sở đầy đủ thông tin, Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ có ý kiến”, đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo thông tin đăng ngày 29/3 trên Báo Hà Nội Mới, liên quan tới việc giải quyết đơn thư và nội dung dư luận, báo chí phản ánh sự việc tại Trường Tiểu học Sài Sơn B (huyện Quốc Oai), Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai đã có báo cáo bằng văn bản về sự việc.

Theo báo cáo, năm 2019, bà Nguyễn Thị Tuất, giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn B phản ánh đến báo chí và có đơn tố cáo đến cơ quan chức năng một số vấn đề về công tác tài chính của Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai đã thành lập tổ công tác xác minh, ngày 1/11/2019, đã ban hành kết luận, nêu rõ: Nội dung công dân tố cáo Ban Giám hiệu là không có cơ sở; nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B là không đúng. Ngày 21/4/2020, Ủy ban nhân dân thành phố có văn bản số 356/TB-UBND về việc không giải quyết lại tố cáo của bà Nguyễn Thị Tuất đối với Trường Tiểu học Sài Sơn B, do Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai đã giải quyết đúng pháp luật.

Ngày 7/9/2020, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai nhận được văn bản của thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của bà Nguyễn Thị Tuất.

Ảnh Báo Người đưa tin
Tôi dạy gần 30 năm chưa bao giờ thấy học sinh hỗn láo tập thể với thầy cô

Sau khi xác minh, làm việc với các bên liên quan, ngày 9/10/2020, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị này, nêu:

“Các nội dung phản ánh, kiến nghị của bà Tuất đối với lãnh đạo Trường Tiểu học Sài Sơn B về sai phạm trong phân công chuyên môn, đánh giá giáo viên, thu chi tài chính là không có cơ sở, lãnh đạo nhà trường không có biểu hiện trù dập giáo viên”.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tuất không đồng ý với văn bản này. Ngày 26/10/2020, bà Tuất gửi đơn kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Nội chính Thành ủy.

Sau đó, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai tiếp tục nhận được văn bản đề nghị xem xét, giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Tuất. Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục ban hành văn bản về việc giải quyết đơn, thành lập tổ xác minh theo quy định. Trong quá trình xác minh và sau khi có kết luận giải quyết đơn, lãnh đạo, tập thể Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Sài Sơn B, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể xã Sài Sơn luôn nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công dân Nguyễn Thị Tuất.

Ngày 25/1/2021, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai nhận được đơn có chữ ký của 126 phụ huynh học sinh khối 4, 5 Trường Tiểu học Sài Sơn B phản ánh cô giáo Nguyễn Thị Tuất dạy môn lịch sử - địa lý chất lượng học tập thấp, không làm tốt vai trò quản lý học sinh trong giờ học; đề nghị không để cô Tuất tiếp tục giảng dạy tại trường.

Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức xác minh và có thông báo trả lời, nêu rõ nội dung đơn phản ánh là đúng; giao Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cô Nguyễn Thị Tuất; có kế hoạch phân công giáo viên phù hợp, không để tình trạng phụ huynh học sinh bức xúc, đơn thư vượt cấp...

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã hoàn thành việc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B trong công tác quản lý. Trường Tiểu học Sài Sơn B cũng đã hoàn thành việc kiểm điểm cán bộ quản lý, giáo viên; phân công giáo viên khác dạy môn lịch sử - địa lý, phân công cô Nguyễn Thị Tuất là giáo viên dự trữ, làm công tác phổ cập giáo dục, đồng thời tuyên truyền tới phụ huynh học sinh, bảo đảm ổn định việc dạy và học.

Thùy Linh