Gương mặt học sinh TP.HCM đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge

06/09/2012 16:00 Hương Giang
(GDVN) - Tại TP.HCM, từ bậc tiểu học, nhiều học sinh đã bắt đầu cuộc đua để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho cấp tiểu học của Trường Đại Học Cambridge.
Trung tâm Anh ngữ American Academy (AMA) vừa trao chứng chỉ cho 26 em học sinh cấp tiểu học đạt điểm tuyệt đối khi thi các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers của Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge (Cambridge ESOL).Đây là những học sinh đã miệt mài học Anh ngữ tại Trung tâm AMA với sự giúp sức của 100% giáo viên bản ngữ.
Các em học sinh cho biết, không quá khó khăn để đạt được 10 khiên trở lên (khiên là hình vẽ biểu tượng cho ĐH Cambridge) khi thi các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers nếu biết cách học và tham gia vào một khóa luyện thi tại một số trung tâm Anh ngữ nối tiếng.
Tại TP.HCM, các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers rất quan trọng đối với học sinh tiểu học.
Từ năm học 2010-2011, TP.HCM đã không còn khảo sát đầu vào lớp 1 tăng cường tiếng Anh. Thay vào đó, cuối lớp 2 các em sẽ dự thi chứng chỉ Starters, nếu đạt yêu cầu (tổng số khiên từ 10 trở lên, mỗi kỹ năng không được dưới 2 khiên) mới được học tiếp lớp 3 tiếng Anh tăng cường, nếu không sẽ chuyển qua lớp thường, học chương trình tiếng Anh của Bộ GD-ĐT.
Trong hai đợt thi lấy chứng chỉ Starters, Movers, Flyers tại Trung tâm Anh ngữ American Academy ở TP.HCM, số học sinh đạt từ 10 khiên trở lên đạt tới 89%.

Chứng chỉ cấp độ Movers tương đương với trình độ A1.
TP.HCM chỉ có 172 trường trong tổng số 492 trường (chiếm 39,9%) có chương trình dạy tiếng Anh tăng cường, do vậy, để được vào các lớp này, các em vẫn phải thi loại bằng môn tiếng Anh.
Mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc và viết được thể hiện bằng số khiên, số khiên cao nhất cho mỗi kỹ năng là 5 khiên, những em đạt điểm tuyệt đối khi thi Starters, Movers, Flyers được 15 khiên.
Theo Hội Đồng khảo thí Đại học Cambridge tại Việt Nam (CambridgeESOL), đợt thi tháng 3 và tháng 5/2011, có 1.039 HS tiểu học tham gia kỳ thi tiếng Anh của ĐH Cambridge. Số khiên trung bình đạt được trong hai đợt thi này là 10.61 (trong khi số khiên trung bình khu vực châu Á là 10.3). Điều đáng chú ý là những HS tham gia kỳ thi này chủ yếu là ở các vùng xa trung tâm của thành phố.
Với nhiều bậc cha mẹ ở TP.HCM, lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế ngay từ tiểu học là một trong những ưu tiên hàng đầu dù phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ. Tiếng Anh rất quan trọng đối với cuộc đời các em sau này.
Hương Giang