Hà Nội: Linh động cho học sinh nghỉ học nếu rét đậm

15/01/2014 14:17 Xuân Trung
(GDVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do điều kiện thời tiết đang diễn biến khó lường, thời gian rét đậm kéo dài, các đơn vị thuộc Sở dựa vào điều kiện thực tế cho HS nghỉ

Ông Nguyễn Hiệp Thống, phó Giám đốc Sở cũng cho biết, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh và giữ ổn định kế hoạch học tập của các trường, không gây xáo trộn trong sinh hoạt của các gia đình, thủ trưởng các đơn vị cần có điều kiện phòng chống rét cho học sinh. Rà soát, kiểm tra và kịp thời tu sửa cơ sở vật chất trường học, đảm bảo lớp học đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng... để tránh gió lùa và đủ ánh sáng trong lớp.

Thường xuyên nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không yêu cầu học sinh phải mặc quần áo đồng phục trong những ngày trời rét; không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời khi có giá rét. 

Trời rét các trường chủ động điều chỉnh giờ học, có thể cho học sinh nghỉ học. Ảnh minh họa.

Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở phụ huynh quan tâm đến việc giữ ấm cho trẻ trên đường đưa tới trường. Đối với những trường có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho học sinh: đảm bảo đủ suất ăn, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng; chỗ nghỉ trưa đủ ấm; chuẩn bị đủ trang thiết bị y tế và các loại thuốc để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường khi cần thiết. Các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ trẻ trong sinh hoạt.

Đặc biệt, trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn, các nhà trường cần phải tạo điều kiện để học sinh được vào lớp học.

Theo thông tin của cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn, thời tiết khu vực Hà Nội những ngày qua đang có diễn biến bất thường, thời gian rét đậm kéo dài từ đêm đến sáng sớm vào giờ học sinh đi học và ngay sau đó ấm dần lên. 

Xuân Trung