Hà Nội yêu cầu các trường không để tình trạng sĩ số 50, 60 em một lớp

05/06/2019 09:11 Thùy Linh
(GDVN) - Các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho cơ sở giáo dục.

Theo kế hoạch tổ chức thi, tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 mà Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội - Ngô Văn Quý đã ký vào ngày 29/5 vừa qua cho thấy: 

Năm học 2019-2020, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cần kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện của các cơ sở giáo dục về đối tượng tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh;

Đảm bảo số học sinh trên một lớp đúng quy định góp phần đẩy mạnh kế hoạch công nhận trường chuẩn quốc gia (mẫu giáo 3-4 tuổi có không quá 25 trẻ/lớp; mẫu giáo 4-5 tuổi có không quá 30 trẻ/lớp; mẫu giáo 5-6 tuổi có không quá 35 trẻ/lớp; tiểu học có không quá 35 học sinh/lớp; trung học có không quá 45 học sinh/lớp). 

Hà Nội yêu cầu các trường không để tình trạng sĩ số 50, 60 em/lớp (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho cơ sở giáo dục. 

Và chỉ đạo chính quyền địa phương cấp xã, phường, thị trấn phối hợp, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục tổ chức điều tra số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở các trường trên địa bàn. 


Giáo dục tư thục có bị kỳ thị?

Trước đó, theo khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội công bố hồi cuối tháng 11/2018 cho thấy, toàn thành phố Hà Nội có 19/772 trường mầm non công lập có sĩ số từ 50 cháu trở lên/lớp học. Cá biệt có 4 trường mầm non có sĩ số 60 cháu/lớp tập trung ở quận Cầu Giấy

Có 87/697 trường tiểu học công lập (chiếm 14%) có sĩ số từ 50 học sinh trở lên/lớp học. Cá biệt có 37 trường có sĩ số từ 55 học sinh trở lên/lớp, trong đó có 3 trường có sĩ số từ 60 học sinh trở lên/lớp.

Ở khối Trung học cơ sở, có 13/599 trường công lập (chiếm 2%) có sĩ số từ 50 học sinh trở lên/lớp.

Do đó, Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến với Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Xây dựng cho phép nâng mật độ xây dựng, nâng tầng để xây dựng các trường học tại các quận nội thành, nơi có ít quỹ đất để đảm bảo sĩ số học sinh/lớp.

Đồng thời, ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học trong các khu đô thị mới, các khu di dân tái định cư nhằm giảm sĩ số học sinh/lớp theo đúng quy định, đảm bảo chỗ học cho học sinh các cấp.

Thùy Linh