Hà Tĩnh để hàng nghìn cháu chưa được đến trường là trái với Hiến pháp

01/09/2018 07:14 Trinh Phúc
(GDVN) -“Nếu ngân sách nhà nước đã dùng hết thì Bí thư tỉnh và Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh bàn bạc tìm kinh phí chứ không để hàng nghìn cháu không được đến trường".

Ngày khai giảng năm học mới đang cận kề, nhưng ở Hà Tĩnh đang có hàng nghìn cháu ở độ tuổi mẫu giáo, nhà trẻ vẫn chưa được đến trường. Điều oái oăm là cơ sở vật chất đủ nhưng lại thiếu giáo viên giảng dạy.

Nhiều phụ huynh trước thềm năm học mới đang lo lắng vì các cháu không được đến trường, vui chơi cùng bạn bè.

Theo tìm hiểu, việc này không chỉ xảy ra ở một số xã, huyện mà xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh

Việc để hàng nghìn cháu chưa được đến trường trong thời điểm gần khai giảng là một tắc trách của giáo dục Hà Tĩnh (ảnh inh họa - nguồn mnhoamai.thixakyanh.edu.vn).

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phùng Thị Anh – Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho rằng, việc Trường mầm non Hoa Mai không đón các cháu dưới 3 tuổi vào học là vì thiếu giáo viên.

Lý do theo bà Anh, hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng thiếu giáo viên trong đó có thị xã Kỳ Anh.

Vấn đề này đã được báo lên Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và đang chờ ý kiến. Riêng Trường mầm non Hoa Mai thiếu khoảng 11 giáo viên.

Qua chia sẻ với bà Anh có thể thấy, các năm trước chủ trương được xã hội hóa giáo dục nên nhà trường đã vận động đóng góp của phụ huynh để có tiền ký hợp đồng với giáo viên giảng dạy.

Từ năm ngoái đến nay, tỉnh có quy định là không cho xã hội hóa huy động tiền của phụ huynh nên nhà trường không có kinh phí chi trả hợp đồng giáo viên dẫn tới việc thiếu giáo viên đứng lớp.

Hàng trăm học sinh Hà Tĩnh có nguy cơ không được nhập học

Cô Anh cũng cho rằng, phụ huynh rất mong muốn các cháu được đến trường, được học tập, vui chơi và hưởng các quyền lợi từ chế độ chính sách của nhà nước.

Trong khi, cơ sở vật chất của nhà trường thì thừa nhiều phòng học nhưng  giáo viên lại thiếu.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đối với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hải Lý, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã giao cho Sở Nội vụ chủ trì cùng với các sở khác bàn phương án giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non.

Theo đó, Sở Nội vụ đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tới đây sẽ cho các trường ký hợp đồng với giáo viên và tỉnh sẽ chi tiền.

Bà Hải Lý cho biết: “Không cần phải huy động tiền của phụ huynh, tiền học của các cháu là do nhà nước lo, ngân sách sự nghiệp giáo dục phải chu cấp.

Ngân sách giáo dục của trung ương là chi theo đầu trẻ chứ không chi theo số giáo viên. Nếu thiếu thì lấy tiền đó đề chi trả”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bày tỏ quan điểm với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 13, bà Bùi Thị An cho rằng, không thể nào để hàng nghìn cháu không được đến trường.

Bài Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 (ảnh Lại Cường).

Bà Bùi Thị An tỏ ra ngạc nhiên với việc gần khai giảng nhưng có đến hàng nghìn cháu lại chưa được đến trường và bà đề nghị Hà Tĩnh xem ngân sách chi cho giáo dục đã dùng hết chưa.

Theo bà An, quy định 20% ngân sách chi cho giáo dục Hà Tĩnh đã dùng như thế nào? Trong trường hợp nếu ngân sách nhà nước đã dùng hết thì đề nghị Bí thư tỉnh và Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phải bàn bạc và tìm kinh phí chứ không thể để hàng nghìn cháu không được đến trường.

Cuối cùng bà An nhấn mạnh: “Không thể nào có chuyện hàng nghìn trẻ chưa được đến trường, quyền học tập của trẻ em là quyền được Hiến pháp hiến định.

Có thể, Hà Tĩnh khó khăn nhưng dứt khoát không để chuyện này diễn ra”.

Trinh Phúc