Hai nhà khoa học Việt lọt top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2018

05/04/2018 09:29 Thùy Linh
(GDVN) - Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam và phó giáo sư Nguyễn Sum vừa được tạp chí khoa học Asian Scientist bình chọn là hai trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2018.

Theo đó giáo sư Phan Thanh Sơn Nam hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học  Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, được tạp chí Asian Scientist (Singapore) đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Hóa học.

Ông là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực Hóa học Kỹ thuật.

Công trình đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine.

Đặc biệt, công trình đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam (phải) và phó giáo sư Nguyễn Sum tại lễ trao giải Tạ Quang Bửu 2017 (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Điểm đặc biệt là một công trình khoa học này được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam do 5 tác giả là người Việt Nam, hoàn toàn không có yếu tố nước ngoài. Bài báo khoa học làm nên giải thưởng được các nhà chuyên môn trên thế giới rất quan tâm khi được trích dẫn 21 lần. 

Được biết, Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam là giáo sư trẻ nhất năm 2015, khi ông mới 36 tuổi.

Trong khi đó, phó giáo sư Nguyễn Sum, hiện đang công tác tại Trường Đại học Quy Nhơn, được xếp vào mục các nhà khoa học ở lĩnh vực toán học với công trình: "Nguyễn Sum, 2015. On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432-489".

Công trình khoa học này được đánh giá đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tô pô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết "hit" do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm.

Đây là một bước tiến mới trong việc giải quyết giả thuyết Peterson kể từ năm 1990. Công trình được thực hiện hoàn toàn trong nước bởi một tác giả duy nhất là Phó giáo sư Nguyễn Sum.

Điều đặc biệt là cả hai nhà khoa học này được bình chọn dựa vào thành tích cùng nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

Asian Scientist 2018 - Ảnh chụp màn hình

Tạp chí Asian Scientist của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014.

Đây là năm thứ 3 tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn các nhà khoa học để đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á của Asian Scientist là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn.

Tốp 100 nhà nghiên cứu do Tạp chí Asian Scientist bình chọn ở nhiều lĩnh vực khác nhau gồm Thiên văn học và Vũ trụ, Toán học, Hóa học, Nông nghiệp, Sinh học, Kỹ thuật, Địa chất, Vật Lý…

Thùy Linh