Hải Phòng chuẩn bị thi trung học phổ thông quốc gia và thi vào lớp 10 thế nào?

05/04/2019 06:37 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chỉ đạo các trường Trung học phổ thông, các đơn vị làm tốt khâu chuẩn bị, thực hiện tốt công tác thi, tuyển sinh năm 2019.

Ngày 4/4, tại Trường Đại học Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018-2019; phương hướng triển khai công tác thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, công tác thi và tuyển sinh năm 2018 đạt được mục đích, yêu cầu về tổ chức, chất lượng, diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Kết quả thi phản ảnh thực chất kết quả công tác dạy và học của các trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi rút kinh nghiệm những thiếu sót trong công tác thi, tuyển sinh năm 2018 và trên cơ sở đó triển khai thực hiện tốt công tác thi, tuyển sinh năm 2019.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng triển khai phương hướng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 (Ảnh: CTV)

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ vẫn theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018 để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh.

Kỳ thi năm nay sẽ thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan và an toàn.

Tại những điểm thi, Hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của người có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin những điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nội dung thi, tổ chức hội đồng thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 đến các cán bộ quản lý giáo dục đến từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện cũng như các trường Trung học phổ thông trên địa bàn, các cán bộ làm công tác tuyển sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm, chỉ đạo các cán bộ máy tính, cán bộ tuyển sinh nghiên cứu kỹ tài liệu hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời, rà soát kỹ thông tin của thí sinh đã nhập lên hệ thống với hồ sơ đăng ký dự thi tránh sai sót;

Mỗi đơn vị nên trang bị máy tính xách tay để phụ vụ việc nhập dữ liệu đăng ký dự thi lên hệ thống phòng sự cố mất điện, mất mạng internet...

Đường dây nóng hỗ trợ thi và tuyển sinh năm 2019 thí sinh nào cũng nên biết

Đối với công tác tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông, nhiều năm qua ngành giáo dục làm rất tốt công tác tuyển sinh vào lớp 10 và được lãnh đạo thành phố, nhân dân, phụ huynh và học sinh ghi nhận và ủng hộ rất cao.

Phát những thế mạnh ấy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020, Hải Phòng tiếp tục duy trì cách thức triển khai giống như những kỳ tuyển sinh những năm học trước.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục Hải Phòng nêu lên hai điểm thay đổi nhỏ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Thứ nhất, môn thi thứ 4- môn Lịch Sử đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức bốc thăm công khai và thông báo đến phụ huynh và học sinh vào ngày 26/3/2019.

Điểm mới thứ hai trong kỳ thi vào 10 năm nay là trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú được lãnh đạo thành phố cho phép tuyển sinh lớp chuyên Lịch sử và chuyên Địa lý.

Cũng tại hội nghị, Đại tá Vũ Đức Thành, Trưởng Phòng PA83, Công an thành phố Hải Phòng cung cấp tới cán bộ quản lý, cán bộ tuyển sinh một số thông tin về tình hình tội phạm công nghệ cao hiện nay.

Ông Thanh cũng thông tin về những thiết bị công nghệ có thể được sử dụng để gian lận trong kỳ thi như: tai nghe siêu mỏng, đồng hồ thông minh, thiết bị nghe, nhìn, giám sát mini…

Qua đó, ông Thành mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan sớm đưa ra những phương án ngăn ngừa, xử lý kịp thời.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 24 đến ngày 27/6/2019.

Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 6/6 đối với học sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên; đối với học sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên thì sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 9/6.

LÃ TIẾN