Hải Phòng cũng sốt tuyển sinh đầu cấp

20/06/2018 06:39 LÃ TIẾN
(GDVN) - Năm học 2018-2019, số lượng học sinh các lớp đầu cấp tại Hải Phòng tăng cao, khiến cho việc tuyển sinh “nóng” hơn bao giờ hết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thời gian tuyển sinh cho các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2018-2019 diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 31/7/2018.

Số lượng học sinh đầu vào tăng cao

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng  cho biết, năm học 2018-2019, số lượng học sinh các lớp đầu cấp trên địa bàn tăng cao hơn so với năm học trước từ hơn 3.000 đến gần 6.000 học sinh tùy từng cấp học.

Cụ thể, lớp 1 có 44.235 học sinh, tăng 5.832 học sinh so với năm học 2017-2018; lớp 6 có 31.904 học sinh, so với năm học trước tăng 3.603 học sinh; lớp 10 có 22.600 học sinh, tăng khoảng 3.600 học sinh.

Một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh đầu các cấp học đều tăng đột biến do tăng dân số cơ học.

Các học sinh vào đầu cấp năm nay sinh năm Quý Mùi (2003), Đinh Hợi (2007) và Nhâm Thìn (2012), được cho là những “tuổi vàng”. Những năm sinh này được quan niệm dân gian cho là năm tốt, nhiều người chọn sinh con.

Một nguyên nhân nữa là do sự phát triển mạnh mẽ của các khu dân cư mới, khu đô thị, song mạng lưới trường học công lập lại không phát triển kịp dẫn tới nhiều trường quá tải.

Số lượng học sinh vào lớp 1 năm học 2018-2019 tăng mạnh so với năm học trước. 

Theo ông Trường, với số lượng học sinh các lớp đầu cấp tăng cao như vậy, ngoài nguồn ngân sách của thành phố phân cấp cho quận, huyện để đầu tư xây mới và mua sắm trang thiết bị, ngành giáo dục Hải Phòng cũng sẵn các phương án “ứng phó”.

Về cơ sở vật chất, ngành giáo dục tập trung đầu tư 17 tỷ đồng cho các cơ sở cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục lớp học và các công trình phụ trợ; đầu tư khoảng 10 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị dạy học.

Về đội ngũ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tập huấn công tác đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 534 cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, 472 cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học, 420 cán bộ quản lý và giáo viên Trung học cơ sở, 114 cán bộ quản lý và giáo viên Trung học phổ thông…

 Riêng khối Trung học phổ thông, hiện có gần 200 giáo viên vẫn dôi dư, vì thế đủ sức đáp ứng việc tăng quy mô đào tạo.

Cũng theo ông Trường, năm 2018 số lượng học sinh lớp 9 dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông có tăng song số lượng không lớn.

“Giai đoạn trước đây có những năm số lượng học sinh lớp 9 là 34.000 em, trong khi đó năm học 2017-2018 số lượng học sinh lớp 9 là 25.000 em. Vì vậy, cơ sở vật chất ở các trường Trung học phổ thông công lập vẫn đủ đáp ứng để đón các em vào học”, ông Trường nói.

Kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, Hải Phòng có tỷ lệ phân luồng là 12%. Số học sinh còn lại là 75% học công lập, 25% học ngoài công lập. Số các trường nghề và các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của thành phố đủ điều kiện để học sinh vào học sau phân ban.

Không thu tiền trái tuyến

Nói về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, đây là hoạt động rất “nóng”, thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình và toàn xã hội.

Vì thế, để giảm nhiệt cho công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, Sở đã sớm ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học thực hiện nghiêm quy chế tuyển sinh, không để xảy ra tiêu cực trong việc chọn trường, chọn lớp, gây bức xúc trong nhân dân.

Các thí sinh phấn khởi sau kỳ thi vào lớp 10 tại trường Trung học phổ thông Thái Phiên (quận Ngô Quyền).

Theo đó, các đơn vị, trường học công khai kế hoạch, phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh để người dân biết. Các trường học công khai chất lượng giáo dục, tình hình cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Việc huy động sự ủng hộ tự nguyện của phụ huynh trong năm học mới cần công khai, minh bạch, được quản lý và sử dụng đúng quy định, đúng mục đích, phục vụ việc giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới như: tu sửa, cải tạo, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị dạy học chu đáo. Đồng thời, nghiêm cấm các trường học dạy trước chương trình và không tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

Đặc biệt, năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có thông báo gửi đến các phòng Giáo dục quận, huyện trên địa bàn thành phố về không thu tiền đối với những học sinh trái tuyến, áp dụng cho tất cả các bậc học và được triển khai từ năm học này.

Việc không thu tiền với học sinh trái tuyến là bước “đột phá” của ngành giáo dục Hải Phòng, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của đông đảo phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Huệ (quê ở huyện Vĩnh Bảo, đang trọ tại đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền) có con năm nay vào học lớp 1 cho biết: “Vợ chồng tôi đang dự định xin cho con học Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Ngô Quyền) để thuận lợi cho việc đưa đón cháu.

Nghe nói nhà trường không thu tiền học sinh trái tuyến, chúng tôi rất vui mừng vì tiết kiệm được một khoản tiền để mua sắm đồ dùng cho cháu”.

Ông Phạm Văn Quân, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Ngô Quyền) cho biết: “Với học sinh lớp 6, nhà trường được phép tuyển 11 lớp với 495 học sinh, nhà trường không vận động thu tiền trái tuyến.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký học nhiều hơn chỉ tiêu, trường tuyển hết những học sinh đúng tuyến; với học sinh trái tuyến phải căn cứ vào điểm trung bình của các bài kiểm tra lớp 5 để xét bổ sung từ cao xuống thấp”.

Trường tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) tuyển sinh 9 lớp 1 với 403 học sinh, tăng 1 lớp so với năm học trước. Nhà trường thông báo tuyển đúng tuyến, gồm các học sinh có hộ khẩu ở phường Đồng Quốc Bình, đường Văn Cao, khu Nam Pháp 1 và Nam Pháp 2.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường, nếu còn chỉ tiêu trường sẽ tuyển thêm học sinh trái tuyến và bố trí đủ phòng học, đội ngũ giáo viên.

LÃ TIẾN