Hải Phòng: quy trình vận hành bếp ăn để đảm an toàn sức khỏe cho học sinh

25/09/2021 06:32 LÃ TIẾN
GDVN- Các trường học ở huyện An Dương (Hải Phòng) đã thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý nhằm nâng cao sức khoẻ học sinh.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học An Dương (huyện An Dương, Hải Phòng) mỗi ngày có khoảng 680-702 học sinh ăn bán trú tại trường.

Việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng, khu vực bếp ăn thoáng mát, sạch sẽ, dụng cụ chế biến thức ăn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng.

Học sinh Trường Tiểu học An Dương xếp hàng vào nhà ăn (Ảnh: Lã Tiến)

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực ăn bán trú, cô giáo Đỗ Thị Thanh Đượm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Dương cho biết: “Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều.

Bếp ăn được bố trí khoa học với các khu riêng biệt, bao gồm: khu tiếp nhận, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn.

Nhà trường có nhà ăn rộng 720 m2, sau khi học sinh ăn xong bữa trưa được bố trí ngủ tại phòng học có điều hòa”.

Hiệu trưởng nhà trường cũng thông tin thêm, các nhân viên nấu ăn của Trường Tiểu học An Dương có đủ điều kiện về cơ sở pháp lý, khám sức khoẻ định kỳ, được tập huấn thường xuyên kiến thức về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, nhân viên nấu ăn và các giáo viên nhà trường được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương và ngành y tế huyện cũng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định, theo dõi hàng ngày.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng đến nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn.

Bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng (Ảnh: Lã Tiến)

Nhà trường hợp đồng với những cơ sở phân phối cung cấp thực phẩm có đủ điều kiện pháp lý, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo.

Chế độ dinh dưỡng hàng tuần được trường lên thực đơn, yêu cầu nhà bếp nấu theo mô hình sử dụng dinh dưỡng nhằm đảm bảo cân bằng lượng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng khẩu phần ăn cho học sinh.

Tại Trường Tiểu học An Hồng (huyện An Dương), năm học này nhà trường tổ chức cho 720 học sinh ăn bán trú với mức thu 20.000 đồng/học sinh/ngày.

Nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.

Nhân viên nhà bếp của Trường Tiểu học An Hồng đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu và đại diện cha mẹ học sinh.

Bếp ăn của nhà trường được xây dựng khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hằng ngày, nhà trường công khai bảng thực đơn theo quy chuẩn để các bậc phụ huynh nắm được.

Phòng ăn của Trường Tiểu học An Hồng sạch sẽ, thoáng mát (Ảnh: Lã Tiến)

Có con học tại Trường Tiểu học An Hồng, chị Nguyễn Thị Bình (ở xã An Hồng, huyện An Dương) phấn khởi: “Con tôi năm nay học lớp 2 và đã ăn bán trú ở trường được 2 năm, tôi rất yên tâm khi cho con học bán trú.

Trường công khai bảng thông tin thực đơn cho phụ huynh theo dõi, con tôi đi học về thường khen cơm ở trường nấu ngon”.

Suất ăn của học sinh bảo đảm dinh dưỡng (Ảnh: Lã Tiến)

Còn tại Trường Tiểu học Tân Tiến, nhà trường đang sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp ở khu A nên hiện tại chỉ có hơn 300 học sinh bán trú.

Qua làm việc tại trường, nhà trường luôn quan tâm việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh.

Nhân viên nấu ăn được kiểm tra sức khoẻ định kỳ theo quy định, được tập huấn nâng cao tay nghề và được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Đa số phụ huynh đều hài lòng, tin tưởng khi gởi con tại trường. Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát việc tổ chức bữa ăn.

“Nhà trường luôn chú trọng thực hiện nghiêm từ khâu nhập thực phẩm đầu vào, sơ chế thức ăn, đến kiểm tra lưu mẫu thức ăn…

Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu, nhưng nhà trường bố trí phòng ăn riêng bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát cho học sinh.

Nhiều năm liền, Trường Tiểu học Tân Tiến được các ngành chức năng huyện An Dương đánh giá công tác tổ chức ăn bán trú xếp loại tốt.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương cho biết, ngay đầu năm học, phòng nghiêm túc triển khai tổ chức và đề cao công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú cho học sinh.

Hàng năm, chủ động phối hợp với Phòng Y tế huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, kế toán, y tế, nhân viên nấu ăn những kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm;

Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các trường tổ chức bếp ăn bán trú theo đúng quy trình, quy định và yêu cầu lựa chọn hợp đồng với các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm có tên trong danh mục đảm bảo an toàn thực phẩm do Chi cục Kiểm định chất lượng nông, lâm, thủy sản Hải Phòng cung cấp.

Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trường việc thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; chỉ đạo các trường huy động sự giám sát của cộng đồng, đặc biệt là cha mẹ học sinh giám sát chất lượng, nguồn gốc, giá cả thực phẩm, việc thực hiện vệ sinh trong quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, tổ chức bữa ăn cho học sinh.

LÃ TIẾN