Hải Phòng sẽ đưa hệ sinh thái trong giáo dục vào quản lý các trường học

12/01/2019 07:32 LÃ TIẾN
(GDVN) - Đây là điểm mới nhất trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng trong năm 2019.

Ngày 10/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ công nghệ thông tin năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; kỷ niệm ngày hội thông tin ngành giáo dục và đào tạo lần thứ 14.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, công nghệ thông tin ngành giáo dục thành phố đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng công nghệ, phát triển đội ngũ.

Ngành giáo dục đã lựa chọn được điểm đột phá để tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý ngày một hiệu quả hơn, góp phần tích cực vào đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của thành phố.

Nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập nên nhiều năm liền chất lượng giáo dục của Hải Phòng luôn trong tốp dẫn đầu cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: CTV)

“Chính vì vậy, năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tiếp tục thực hiện chủ đề của ngành về ứng dụng công nghệ thông tin “Các hoạt động giáo dục thực hiện trên môi trường mạng internet. Thực hiện ISO điện tử” với nhiều nhiệm vụ trọng tâm và bám sát thực tiễn nhiệm vụ giáo dục của địa phương.

Đặc biệt, điểm mới nhất trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành giáo dục Hải Phòng năm 2019 là ứng dụng “Hệ sinh thái trong giáo dục”, ông Trường nói.

Hệ sinh thái trong giáo dục còn được hiểu là giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0.

Ở đó người học đóng vai trò là trung tâm, có thể sử dụng những công cụ, tiện ích mang tính ứng dụng cao để đạt được mục tiêu học tập của mình.

Hải Phòng có 111 học sinh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Bên cạnh đó, nó là một phần mềm mở, giúp việc quản lý, quản trị ngành giáo dục được đồng bộ từ sở đến các phòng giáo dục, các trường, các thầy cô giáo, các em học sinh và các phụ huynh.

Ứng dụng “Hệ sinh trong thái giáo dục” được Công ty cổ phần công nghệ và giáo dục HPZ Việt Nam triển khai theo hai phân hệ là: Hệ thống thư viện và Hệ thống quản lý trường học.

Đến hết năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã phối hợp với Viễn thông Hải Phòng triển khai lắp đặt hạ tầng công nghệ thông tin cho 100% các đơn vị giáo dục, đặc biệt là hệ thống đường truyền cáp quang FTTH dành riêng cho ngành.

Đến nay, 100% các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở và 60% các trường tiểu học trên địa bàn thành phố có trang bị phòng máy tính để giảng dạy môn tin học;

100% các đơn vị nhà trường có trang bị máy tính văn phòng có kết nối internet tốc độ cao; 100% cán bộ quản lý có trình độ tin học từ A trở lên.

Số lượng giáo viên có trình độ tin học là trên 18.000 trong đó: 18 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 980 giáo viên có trình độ cử nhân tin học.

LÃ TIẾN