Ngày 20/9/2018, hàng trăm giáo viên được tuyển dụng theo dạng hợp đồng ở huyện Krông Pak, tỉnh Đắk Lắk bị chấm dứt hợp đồng lao động là do dôi dư đã gửi tâm thư lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trước tình cảnh Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk yêu cầu các trường chấm dứt hợp đồng lao động với nhóm các giáo viên này chậm nhất đến ngày 30/10, sau nhiều năm gắn bó với ngành giáo dục, trước tình cảnh không thể cứu vãn, nhóm các giáo viên này mong muốn được xem xét, xử lý sự việc một cách hợp tình, hợp lý và nhân văn hơn.

Bức tâm thư của nhóm giáo viên gửi Thủ tướng Chính phủ (ảnh: CTV)

Dù khi bước vào nghề, giáo viên còn gặp rất nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần, nhưng họ vẫn bám trường, bám lớp với hy vong một ngày nào đó sẽ được xét tuyển vào biên chế, để cống hiến hết tâm lực cho ngành giáo dục huyện nhà.

Các giáo viên cho rằng, trong giai đoạn từ năm 2010 – 2018, 3 đời Chủ tịch huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng, dôi dư ra với hàng trăm giáo viên của huyện, lỗi không thuộc về giáo viên, mà thuộc về người ra quyết định.

550 giáo viên của tỉnh Đắk Lắk sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động trong tháng 8

Những giáo viên này chỉ có một mong muốn duy nhất là được đứng trên bục giảng, còn nếu không thể thì cần phải có một giải pháp nhân văn để ổn định cuộc sống của giáo viên trong thời gian ngắn nhất.

Trước đó, huyện Krông Pắk đã thông báo cho khoảng 550 giáo viên hợp đồng các cấp trên địa bàn, sẽ chấm dứt hợp đồng lao động chậm nhất đến ngày 30/10.

Những giáo viên nào đang mang thai, nuôi con nhỏ thì Hiệu trưởng sẽ có trách nhiệm theo dõi, chấm dứt hợp đồng lao động khi con đủ 12 tháng.

Phương án hỗ trợ, đào tạo chuyển đổi nghề cho nhóm giáo viên này không thể thực hiện được, do đây là nhóm giáo viên theo dạng hợp đồng, chứ không phải theo biên chế.

Huyện chỉ trích ra khoảng 1 tỷ đồng để chi trả cho các khoản tiền lương, phụ cấp, mà trước đây các trường không có đủ kinh phí để chi cho số giáo viên này.

Cũng theo đại diện lãnh đạo huyện Krông Pắk, vì vụ việc này mà rất nhiều hiệu trưởng, cán bộ phòng ban chuyên môn bị kỷ luât.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng đã tiến hành kiểm điểm Giám đốc Sở Nội vụ. Ban Thường vụ tỉnh ủy cũng kỷ luật khiển trách Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Păk.

Phương Linh