Hành trình giai đoạn 3 của dự án “Các trường đại học Nga”

30/03/2015 16:44 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 30/3, tại Trung tâm Khoa học Văn hóa Nga tại Việt Nam diễn ra cuộc họp báo công bố thông tin về giai đoạn 3 của dự án giáo dục “Các trường đại học Nga”.

Dự án giáo dục “Các trường đại học Nga” giai đoạn 3 là hoạt động nhằm thực hiện các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir.V.Putin và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang về đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác nhân văn.

Trong thời gian từ ngày 29/3 đến hết ngày 4/4/2015, đoàn đại biểu các trường đại học hàng đầu của Nga sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ngày 30/3/2015 là ngày bắt đầu thực hiện giai đoạn 3 của Dự án “Các trường đại học Nga”. Trong khuôn khổ của giai đoạn này, các đối tác chính của Dự án là Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Lê Quý Đôn.

Họp báo giai đoạn 3 dự án giáo dục “Các trường đại học Nga”. Ảnh: Thùy Linh

Chương trình làm việc của các trường đại học giai đoạn 3 của dự án giáo dục bao gồm các cuộc gặp gỡ làm việc theo truyền thống và giới thiệu các trường đại học Nga tại các trường là đối tác ở Việt Nam như Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Trường THPT thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh doanh và Cộng nghệ Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Đại diện cơ quan hợp tác liên bang cho biết, Chính phủ Nga dành cho Việt Nam 795 suất học bổng trong năm 2015 và tạo mọi điều kiện về chỗ ở. Nga đưa ra mục tiêu đến năm 2018, số suất học bổng cho Việt Nam sẽ đạt tới con số 1000 suất.

Ngoài ra, đại diện các trường Đại học của Nga như Trường Đại học Quản lí Quốc gia Orenburg, Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Trường Đại học kỹ thuật điện Quốc gia Saint Reterburg, Trường Đại học Xây dựng Quốc gia Matxcơva, Trường Đại học TH Quốc gia Tomsk… cũng giới thiệu tổng quát về ngôi trường của mình để các thanh niên Việt Nam có nhu cầu dễ dàng tiếp cận thông tin. Bên cạnh đó, các trường cũng đưa ra các suất học bổng cùng chế độ đặc biệt dành cho sinh viên Việt Nam khi theo học tại đây.

Thùy Linh