"Hãy cố gắng học giỏi để khởi nghiệp ngay trên quê hương mình"

26/03/2021 06:14 Tùng Dương
GDVN- Qua buổi nói chuyện, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền cảm hứng cho các thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3.

Ngày 25/3/2021, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) tổ chức buổi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”. Sự hiện diện của Giáo sư, nhà giáo nhân dân - Nguyễn Lân Dũng là diễn giả đã nhận được sự chào đón nhiệt liệt từ các thầy cô giáo và hơn 1.400 học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3.

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã nói chuyện về những cơ hội, thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, những tấm gương khởi nghiệp thành công trên nhiều lĩnh vực được chia sẻ với học sinh của trường. Với cách nói chuyện dí dỏm, hấp dẫn, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dẫn dắt các thầy cô giáo, các em học sinh đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3. Ảnh: Tùng Dương.

“Mỗi giây phút các em đang sống, sống sao cho thật đàng hoàng, thẳng thắn, khỏe mạnh, thoải mái, hạnh phúc, dám mơ ước, biến ước mơ thành sự thật. Cuộc đời của các em là do các em lựa chọn chứ không phải ai khác vì thế hãy mạnh dạn, cố gắng học tập để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.

Với các câu chuyện sinh động về những tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, những con người xuất thân từ vùng nông thôn, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp lửa cho các em học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 một thông điệp mạnh không có gì là không thể chỉ cần các em dám ước mơ, có ý chí.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những tỷ phú xuất thân từ hai bàn tay trắng. Bằng ý chí, nghị lực, dám nghĩ dám làm đã vươn lên làm giàu cho quê hương, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo.

Rất nhiều tràng pháo tay không ngớt bày tỏ sự cảm phục của các em học sinh với các anh, các chị là tấm gương vượt khó như: Lê Văn Xê, Trần Hồng Giang, Lê Thị Thắm, Mười Bơ…đã vượt lên tất cả để trở thành những người có ích cho xã hội, trở thành những biểu tượng, tấm gương cho sự vươn lên, vượt khó đạt đến thành công.

Cùng với đó, những cơ hội, thách thức với bạn trẻ trong thời đại cách mạng 4.0 cũng được Giáo sư chia sẻ rất chi tiết, thẳng thắn để các em có định hướng cho mình. Học để trở thành người tự do, thành công dân toàn cầu, thế hệ trẻ Việt Nam tự tin hội nhập với thế giới.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn động viên các em học sinh khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình. Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú, điều quan trọng các em theo đuổi đam mê, có ý chí sẽ vượt lên mọi khó khăn, vất vả và thành công. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên các em học sinh học thật giỏi ngoại ngữ. Bởi có giỏi ngoại ngữ các em mới tiếp cận được khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhất trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ được nghe, trao đổi trực tiếp với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, các em học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 đã có nhiều câu hỏi thú vụ gửi tới Giáo sư.

Với kiến thức uyên bác, kinh nghiệm sống của mình, Giáo sư đã chia sẻ, giải đáp thấu đáo tất cả những băn khoăn, lo lắng của các em trước ngưỡng cửa cuộc đời, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Qua buổi nói chuyện, lắng nghe và chia sẻ của Giáo sư đã truyền cảm hứng cho các thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3. Đặc biệt, Giáo sư đã giúp các thầy cô hiểu rõ nét, sâu sắc hơn về cuộc cách mạng 4.0, về cơ hội, thách thức, việc lựa chọn nghề nghiệp, định hướng cho tương lai của các em học sinh.

Kết thúc buổi hội thảo, nhà giáo Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc, cảm động trước buổi nói chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với các em học sinh nhà trường. Những chia sẻ về bài học, những tâm gương vươn lên trong cuộc sống hết sức ý nghĩa, tạo động lực, truyền cảm hứng quyết tâm cho học sinh và thầy cô giáo tiếp tục cố gắng hết mình trong học tập, giảng dạy, lao động.

Qua buổi nói chuyện: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” của Giáo sư đã giúp các em, các thầy cô giáo hiểu sâu sắc hơn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để định hướng, khởi nghiệp trong tương lai.

Thầy Nam cũng thay mặt tập thể các em học sinh và Ban giám hiệu nhà trường gửi lời cảm ơn đến Ban biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tặng cho các em học sinh cũng như cán bộ giáo viên của trường một một món quà ý nghĩa là buổi Hội thảo này.

Thầy Nam cũng mong rằng Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo hơn nữa để lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh trên cả nước học tập, rèn luyện trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã giúp các thầy cô hiểu rõ nét, sâu sắc hơn về cuộc cách mạng 4.0, về cơ hội, thách thức, việc lựa chọn nghề nghiệp, định hướng cho tương lai của các em học sinh. Ảnh: Tùng Dương.

Nhà trường luôn lấy người học làm trung tâm

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3, cho biết: “Kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020 của nhà trường như tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện Kế hoạch số 151/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang thực hiện Chương trình hành động số 63- CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tăng cường triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 ngày 21/11/2017 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 27/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung duy trì nền nếp, kỷ cương, chất lượng và hiệu quả công tác trong nhà trường. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng của học sinh. Rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục theo hướng giao quyền tự chủ cho các tổ chuyện môn, giáo viên trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo hướng tinh giản phù hợp đối tượng học sinh.

Thực hiện tốt các phương pháp, hình thức và kỹ thuật dạy học tích cực; đổi mới nội dung, phương thức đánh giá học sinh nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học, tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; đẩy manh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Đề án “Đổi mới dạy và học tiếng Anh trong nhà trường giai đoạn 2016-2020”.

Theo thầy Nam: “Nhà trường đã chủ động trang bị nhiều thiết bị tin học, mạng, hỗ trợ giáo viên và học sinh sử dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà trường, trong giảng dạy, trong học tập. Hiện tại rất hiệu quả

Tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp, các yêu cầu của đổi mới chương trình, nâng cao năng lực của giáo viên tham gia công tác tư vấn tâm lý, giáo viên chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh.

Triển khai Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 ban hành kèm theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ một cách có hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau trung học phổ thông”.

Qua buổi nói chuyện, lắng nghe và chia sẻ của Giáo sư đã truyền lửa, truyền cảm hứng rất mạnh cho các thầy cô, học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3. Ảnh: Tùng Dương.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

Thầy Nam chia sẻ: “Nhà trường luôn thực hiện tốt các lớp bồi dưỡng năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý theo chuẩn nghề nghiệp mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khuyến khích khả năng và tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, khám phá, sáng tạo của nhà giáo để cập nhật và nâng tầm kiến thức, năng lực chuyên môn. Xây dựng kế hoạch đào tạo, tự đào tạo, bồi dưỡng giáo viên theo lộ trình của chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán các môn học, giáo viên chủ nhiệm giỏi. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp, tác phong và tư cách của đội ngũ nhà giáo.

Thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học, sinh hoạt chuyên môn theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng văn hóa học đường, môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương. Tổ chức đa dạng, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả các hoạt động trải nghiệm, văn hóa, văn nghệ, thể thao, giáo dục ngoại khóa ngoài giờ lên lớp tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

Đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp giáo viên theo khung năng lực ngoại ngữ và yêu cầu triển khai chương trình tiếng Anh mới.

Tiếp tục đổi mới các hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh theo chuẩn đầu ra, kiểm tra đánh giá đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của học sinh, duy trì tốt hoạt động xây dựng môi trường ngoại ngữ”.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 tại buổi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”, với sự hiện diện của diễn giả Nhà giáo nhân dân - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Tùng Dương.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học

Thầy Nam cho biết thêm: “Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng có hiệu quả Công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức dạy và học. Khai thác, sử dụng có hiệu quả kho bài giảng e-learning của ngành phục vụ nhu cầu tự học của học sinh và đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của giáo viên. Nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trên cơ sở bảo đảm bảo giáo dục toàn diện. Duy trì chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh.

Kết quả: Học sinh giỏi văn hóa đạt 14 giải (5 nhì, 4 ba, 5 KK); xếp thứ 12 toàn tỉnh; Tham gia hội khỏe Phù Đổng đạt 5 giải (2 nhất, 1 nhì, 2 ba); giáo viên giỏi cấp tỉnh 12 thày cô; giáo viên giỏi cấp cơ sở 22 thày cô.

Về đánh giá xếp loại cán bộ giáo viên cuối năm của nhà trường, 100% cán bộ giáo viên không vi phạm đạo đức nhà giáo. 100% học sinh không vi phạm pháp luật, và không mắc tệ nạn xã hội. Nhà trường đã xây dựng và thực hiện tốt 5 tiêu chí “trường học thân thiện học sinh tích cực”.

Kiện toàn và phối hợp tốt với ban phụ huynh học sinh, công an các xã trên địa bàn tuyển sinh quản lý tốt an ninh trật tự trong trường học, không để xảy ra bạo lực trong nhà trường”.

Một số hình ảnh buổi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” tại Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

Tiết mục văn nghệ của học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 tại buổi buổi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”. Ảnh: Tùng Dương.
Tiết mục múa "Chào Việt Nam" của các em học sinh lớp 11 A1 và lớp 11A 2 Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3. Ảnh: Tùng Dương.
Với lối nói chuyện dí dỏm, hấp dẫn, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dẫn dắt các thầy cô giáo, các em học sinh đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Ảnh: Tùng Dương.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giao lưu với các em học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 tại buổi hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng động viên các em học sinh khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình. Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú, điều quan trọng các em theo đuổi đam mê, có ý chí sẽ vượt lên mọi khó khăn, vất vả và thành công. Ảnh: Tùng Dương.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ký tặng sách của mình cho học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3. Ảnh: Tùng Dương.
Đại diện học sinh của 3 khối lớp 10 - 11 và 12 giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Tùng Dương.
(Từ trái qua phải) Thầy Nguyễn Huy Nghĩa - Phó hiệu trưởng, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, thầy Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng và thầy Trương Văn Giáp - Phó hiệu trưởng, tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Tùng Dương.
Giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.
Tập thể cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 3 chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Tùng Dương.

Chuỗi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777. Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Tùng Dương