Hiểu chính xác về quyền chủ quyền, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông

04/10/2019 10:55 Đỗ Thơm
(GDVN) - Tiến sĩ Trần Công Trục đã chia sẻ để cán bộ giáo viên Thị xã Phú Thọ hiểu chính xác về quyền chủ quyền, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Ngày 3/10, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Phòng giáo dục Thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) tổ chức Hội thảo Tuyên truyền giáo dục về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Diễn giả của buổi hội thảo là Tiến sĩ Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.

Tiến sĩ Trần Công Trục - Diễn giả của hội thảo. Ảnh: Đỗ Thơm

Đến dự buổi Hội thảo có ông Hà Tuấn Anh – Phó Bí thư thường trực Thị ủy; ông Nguyễn Công Huân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Phú Thọ; thầy Nguyễn Ánh Hoàng – Trưởng phòng Giáo dục Thị xã Phú Thọ cùng gần 150 người là hiệu trưởng các trường từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông, giáo viên các bộ Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân và một số học sinh.

Mở đầu buổi hội thảo, Tiến sĩ Trần Công Trục đã chia sẻ với các giáo viên, học sinh về các nguyên tắc pháp lý mà Việt Nam đã dựa vào để chứng minh và khẳng định Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường sa ở giữa Biển Đông.

Hội thảo nhận được sự quan tâm từ Thị ủy, Ủy ban nhân dân Thị xã Phú Thọ. Ảnh: Đỗ Thơm

Liên tục trong hơn 2 giờ đồng hồ, Tiến sĩ Trần Công Trục đã giúp cán bộ, giáo viên, học sinh nắm được các đảo ven bờ, đó chính là vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam, từ đó xác định vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, vùng biển nước ta được quy định thành 5 vùng: vùng Nội thủy nằm bên trong đường cơ sở; lãnh hải có chiều rộng 12 hải lý; vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở; riêng thềm lục địa có thể kéo dài ra tới 350 hải lý.

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển nói trên.

Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ, chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông luôn là đề tài nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển...

Các giáo viên cẩn thẩn ghi lại các kiến thức được Tiến sĩ Trần Công Trục giải thích. Ảnh: Đỗ Thơm

Ông Biển Đông đã giải thích rất chi tiết về 7 khái niệm giúp cán bộ, giáo viên, học sinh Thị xã Phú Thọ tham dự hội thảo hiểu sâu sắc gồm: vùng Nội thủy, Đường cơ sở, Lãnh hải, Vùng tiếp giáp lãnh hải, Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Quyền tài phán của quốc gia ven biển.

Đặc biệt, một vấn đề thời sự là hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tài khảo sát Hải Dương 8 (Trung Quốc) cũng đã được Tiến sĩ Trần Công Trục  soi chiếu trên các cơ sở pháp lý giúp giáo viên, học sinh hiểu thấu đáo, tường tận hơn.

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Hành vi xâm phạm vùng biển và cản trở các hoạt động kinh tế của Việt Nam của nhóm tàu Trung Quốc phải bị lên án, lên án mạnh mẽ trong thời gian qua. Cộng đồng quốc tế cũng lên án hành vi xâm phạm của Trung Quốc”, Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh.

Thầy Nguyễn Ánh Hoàng – Trưởng phòng Giáo dục Thị xã Phú Thọ phát biểu. Ảnh: Đỗ Thơm

Phát biểu tại hội thảo, thầy Nguyễn Ánh Hoàng – Trưởng phòng Giáo dục Thị xã Phú Thọ gửi lời cảm ơn đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa hội thảo ý nghĩa này đến với cán bộ, giáo viên, học sinh của Thị xã.

“Với các kiến thức mà Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ tại hội thảo sẽ giúp cho cán bộ, giáo viên, các em học sinh ngành giáo dục Thị xã Phú Thọ hiểu một cách hệ thống, khoa học về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông.

Đặc biệt, các giáo viên hiểu rõ sẽ giúp việc truyền tải đến học sinh của mình một cách chính xác hơn”, thầy Hoàng nhấn mạnh.

Đỗ Thơm