Hiệu trưởng Tiểu học Nhân Hòa nói kêu gọi tài trợ hiện vật chứ không thu tiền!

03/10/2020 08:47 LÃ TIẾN
GDVN- Hơn chục khoản thu được cho là của Trường Tiểu học Nhân Hòa (Hải Phòng), trong đó có 2 khoản xã hội hóa gần 700.000 đồng khiến phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng.

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về bảng danh sách các khoản thu được cho là tại Trường Tiểu học Nhân Hòa (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) trong đầu năm học 2020-2021.

Theo bảng danh sách này có hơn chục khoản thu và nhiều khoản trong đó đã nhận được những bình luận trái chiều từ dư luận.

Bảng danh sách các khoản thu được cho là của Trường Tiểu học Nhân Hòa (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: Lã Tiến)

Cụ thể như, quỹ đội (40.000 đồng), trông coi ngoài giờ (7.000 đồng/tiết), nước uống (80.000 đồng), trông xe (100.000 đồng), hỗ trợ giáo dục (100.000 đồng);

Khoản tiền ngày công lao động (100.000 đồng), quỹ hội (150.000 đồng), học tiếng Anh (540.000 đồng), kỹ năng sống (315.000 đồng), tin nhắn (100.000 đồng).

Đặc biệt, nhà trường còn triển khai thu khoản xã hội hóa với 2 đầu mục gồm: làm sân bóng (350.000 đồng); làm vườn hoa, cây cảnh, vệ sinh (315.000 đồng/học sinh).

Theo một số phụ huynh, trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo, nhiều trường không triển khai thu khoản xã hội hóa vì đời sống người dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Trường trên lại tăng thêm khoản thu xã hội hóa với số tiền lớn như vậy là quá sức đối với phụ huynh khu vực nông thôn.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhân Hòa phủ nhận bảng danh sách các khoản thu trên do nhà trường ban hành.

Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu xảy ra lạm thu
Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu xảy ra lạm thu

Bà Nguyệt cho biết, vào chiều ngày 27/9/2020, Trường Tiểu học Nhân Hòa tổ chức họp phụ huynh toàn trường triển khai kế hoạch thu, chi các loại quỹ năm học 2020-2021.

“Trong kế hoạch phổ biến tới các phụ huynh, chúng tôi chỉ xin ý kiến về những khoản thu như: bảo hiểm y tế, quản lý học sinh ngoài giờ, quỹ vòng tay bè bạn (quỹ đội), học tiếng Anh, tin học, kỹ năng sống, tin nhắn điện tử, nước uống.

Nhà trường không triển khai thu các khoản như: ngày công lao động, trông xe, hỗ trợ giáo dục, quỹ hội”, bà Nguyệt khẳng định.

Liên quan đến 2 khoản xã hội hóa với số tiền gần 700.000 đồng/học sinh, bà Nguyệt cho biết, nhà trường có xin ý kiến phụ huynh triển khai khoản thu xã hội hóa để lắp điều hòa lớp học, trồng cây bồn hoa, làm sân tập bằng cỏ nhân tạo và mua sắm 18 bộ bàn ghế.

Tuy nhiên, nhà trường chỉ kêu gọi phụ huynh tài trợ bằng hiện vật để thực hiện các công việc trên chứ không thu tiền như một số trang mạng xã hội chia sẻ.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhân Hòa, kế hoạch xã hội hóa của nhà trường đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo đồng ý về chủ trương.

Nhà trường tổ chức họp phụ huynh để xin ý kiến về bản kế hoạch thu, chi đó, nếu phụ huynh đồng thuận thì nhà trường mới triển khai.

“Ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt tới toàn thể giáo viên khi họp phụ huynh chỉ xin ý kiến về các khoản thu, chứ chưa thu tiền phụ huynh khi họ chưa đồng thuận và chưa có quyết định của hiệu trưởng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp phụ huynh, một số cha mẹ học sinh đã đồng thuận với kế hoạch thu, chi năm học 2020-2021 của nhà trường và đã đóng tiền cho giáo viên chủ nhiệm”, bà Nguyệt nói.

Trường Tiểu học Nhân Hòa kêu gọi phụ huynh tài trợ bằng hiện vật đối với các khoản xã hội hóa (Ảnh: Lã Tiến)

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo cho biết, sau khi nhận thông tin về các khoản thu của Trường Tiểu học Vĩnh Bảo, phòng cũng nhanh chóng xác minh, yêu cầu nhà trường báo cáo cụ thể.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau khi tiếp nhận kế hoạch thu, chi năm học mới của các nhà trường, phòng xem xét trên cơ sở các khoản thu hợp lý thì sẽ đồng ý về mặt chủ trương.

Sau khi có sự đồng ý của phòng, các nhà trường phải tổ chức họp phụ huynh để xin ý kiến về kế hoạch thu những khoản xã hội hóa.

Phụ huynh đồng thuận thì nhà trường mới triển khai thực hiện, còn phụ huynh có ý kiến thì nhà trường không được làm.

“Quan điểm của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu các nhà trường khi triển khai thu các khoản xã hội hóa, tài trợ phải bảo đảm 4 nguyên tắc: phụ huynh phải tự nguyện, không ép buộc cha mẹ học sinh, không đưa ra mức thu cào bằng, không đưa ra mức tối thiểu.

Phụ huynh nào có nguyện vọng tài trợ bao nhiêu, không tài trợ cũng không sao”, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

LÃ TIẾN