Hiệu trưởng trường Nguyễn Du cấu kết cán bộ phường trưng dụng đất công

25/12/2019 06:26 Hưng Long
(GDVN) - Ủy ban nhân dân quận xác định Hiệu trưởng trường Nguyễn Du cho cán bộ phường mượn mặt bằng của nhà trường để hoạt động mua bán kinh doanh.

Ủy ban phường có xin mượn đất nhà trường để làm chốt an ninh trật tự

Ủy ban nhân dân quận 10 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã có kết luận liên quan đến việc Ủy ban nhân dân phường 15 mượn mặt bằng của trường Trung học phổ thông Nguyễn Du làm kios an ninh trật tự nhưng sử dụng vào mục đích buôn bán nước hoa và trà sữa. 

Kết quả xác minh, trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (quận 10) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, có trụ sở tọa lạc tại địa chỉ XX1 đường Đồng Nai, phường 15, quận 10.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du và kios bị trưng dụng. (Ảnh: H.L)

Trường có cổng chính tiếp giáp với đường Đồng Nai và cổng phụ tiếp giáp với đường Thành Thái. Phía cổng chính, vị trí góc đường Đồng Nai – Tam Đảo có 1 kios diện tích 44,59m2 với kết cấu tường gạch, mái tôn, được sử dụng vào mục đích kinh doanh nước hoa và 1 chốt an ninh trật tự có diện tích 3,77m2.

Phía cổng phụ, vị trí góc đường Thành Thái – Tam Đảo có 1 kios có diện tích 42m2, có quy mô 2 tầng, kết cấu tường gạch, sàn bê-tông, mái tôn, được sử dụng vào mục đích kinh doanh trà sữa.

Ủy ban nhân dân quận 10 đã xác minh quá trình sử dụng mặt bằng 2 kios của trường Trung học Nguyễn Du vào mục đích kinh doanh.

Theo đó, liên tiếp 2 năm 2017 và 2018, Công an quận 10 xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch về bố trí lực lượng phòng chống tụ tập gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép.

Trong đó, có chỉ đạo Công an phường 15 thực hiện chốt chặn chống đua xe tuyến đường Thành Thái và Bắc Hải.

Thời gian này, tình hình an ninh tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Du cũng rất phức tạp do người dân tụ tập buôn bán cây kiểng và xe gom rác tập trung xung quanh cổng trường phía đường Thành Thái và đường Đồng Nai.

Qua trao đổi với ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Du, ngày 10/01/2018, Ủy ban nhân dân phường 15 có ban hành văn bản số 51/UBND gửi Ban Giám hiệu trường Trung học phổ thông Nguyễn Du về chủ trương mượn 2 kios. 


Bí thư Thành ủy chỉ đạo giải quyết vụ tố cáo sai phạm tại trường Nguyễn Du

Vị trí các kios được xác định, gồm: 1 kios phía cổng chính (vị trí góc đường Đồng Nai – Tam Đảo) và 1 kios phía cổng phụ (vị trí góc đường Thành Thái – Tam Đảo) để làm chốt an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 10/01/2018, trường Trung học phổ thông Nguyễn Du có văn bản số 82/THPTND đồng ý cho Ủy ban nhân dân phường 15 mượn 02 kios nêu trên để làm chốt an ninh trật tự tại địa phương.

Cho cán bộ phường mượn đất nhà trường không văn tự

Sau khi tiến hành khảo sát thực tế, Ủy ban nhân dân phường 15 nhận thấy tình trạng các kios xuống cấp không thể sử dụng được và Ủy ban nhân dân phường không đủ nguồn kinh phí để sửa chữa, cải tạo 2 kios này;

Đồng thời, Ủy ban nhân dân phường 15 cũng không có kinh phí để ủng hộ cơ sở vật chất cho nhà trường theo yêu cầu tại văn bản số 82/THPTND của trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (đây là nội dung phát sinh ngoài chủ trương của Ủy ban nhân dân phường).

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du cho tư nhân trưng dụng đất công trước cổng. (Ảnh: H.L)

Mặt khác, xét thấy diện tích 2 kios khá lớn, bố trí chốt an ninh trật tự tại 2 kios này sẽ gây lãng phí so với nhu cầu của chốt an ninh trật tự. Do đó, Ủy ban nhân dân phường 15 và trường Trung học phổ thông Nguyễn Du chưa tiến hành bàn giao 2 kios để thực hiện theo chủ trương ban đầu.

Ủy ban nhân dân phường 15 đề nghị, nếu trường Trung học phổ thông Nguyễn Du có cải tạo các kios thì có quan tâm hỗ trợ cho Ủy ban nhân dân phường một phần diện tích để làm chốt an ninh.

Sau đó, bà Khuất Thị Mai Trang – phụ trách lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Ủy ban nhân dân phường 15 (đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 01/4/2019) đã trực tiếp liên hệ với Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Du xin được cải tạo, sửa chữa và sử dụng 2 kios này để kinh doanh.

Giữa bà Trang và trường Trung học phổ thông Nguyễn Du không lập bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc cho mượn hoặc cho thuê, liên doanh, liên kết đối với 2 kios nêu trên.

Sau khi được sự đồng ý của Hiệu trưởng về việc được sử dụng 2 kios, bà Khuất Thị Mai Trang đã hỗ trợ cơ sở vật chất cho nhà trường và tiến hành sửa chữa, cải tạo 2 kios tại cổng chính và cổng phụ của trường Trung học phổ thông Nguyễn Du để kinh doanh.

Sau đó, bà Trang đã để người thân là ông Đỗ Đăng Khoa đứng tên kinh doanh kios nước hoa phía đường Đồng Nai – Tam Đảo và để bà Lê Thị Kim Ngân đứng tên kinh doanh kios trà sữa phía đường Thành Thái – Tam Đảo.

Trên thực tế, kios kinh doanh trà sữa do bà Trang, bà Ngân và bà Võ Thị Ngọc Thùy cùng hùn vốn để kinh doanh.

Tại thời điểm làm việc với Thanh tra quận, bà Trang cung cấp cho Thanh tra quận Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cấp ngày 03/4/2018 do Ủy ban nhân dân quận 10 cấp cho ông Đỗ Đăng Khoa; Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh ngày 29/8/2018 do Ủy ban nhân dân quận 10 cấp cho bà Lê Thị Kim Ngân.

Đối với chốt an ninh trật tự có diện tích 3,77m2 liền kề với kios kinh doanh nước hoa, bà Trang cho biết khi sữa chữa, cải tạo kios kinh doanh nước hoa bà đã cho cải tạo một phần kios này để bố trí làm chốt an  ninh trật tự.

Bà Trang cho biết, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Du đã làm việc với bà và yêu cầu ngừng hoạt động kinh doanh tại mặt bằng 2 kios.

Hiện bà Trang đã đóng cửa kios bán trà sữa còn kios kinh doanh nước hoa bà thỏa thuận với ông Phú – Hiệu trưởng cho bà được hoạt động để giải quyết hết hàng tồn đọng và sẽ đóng cửa trong thời gian sớm nhất.

Kết quả xác minh cho thấy Ủy ban nhân dân phường 15 mượn 2 kios góc đường Đồng Nai – Tam Đảo và góc đường Thành Thái – Tam Đảo của trường Trung học phổ thông Nguyễn Du để làm chốt an ninh trật tự chỉ thể hiện trên các văn bản số 51/UBND ngày 10/01/2018 của Ủy ban nhân dân phường 15 (văn bản mượn mặt bằng) và văn bản số 82/THPTND ngày 10/01/2018 của trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (văn bản đồng ý cho mượn mặt bằng).

Trên thực tế, trường Trung học phổ thông Nguyễn Du chưa bàn giao mặt bằng 2 kios này cho Ủy ban nhân dân phường 15 sau khi có văn bản đồng ý cho phường 15 mượn mặt bằng mà tiếp tục thỏa thuận với đối tác là bà Khuất Thị Mai Trang tiến hành cải tạo, sửa chữa 2 kios để kinh doanh.

Hưng Long