Học kỹ năng thi cử từ... học sinh cấp 1

30/06/2011 00:57
Gần đến ngày thi đai học, bên cạnh việc củng cố kiến thức, thí sinh nên chú ý đến những kỹ năng nhỏ mà hiệu quả cho bài thi của bạn đấy.

Gần đến ngày thi đai học, bên cạnh việc củng cố kiến thức, thí sinh nên chú ý đến những kỹ năng nhỏ mà hiệu quả cho bài thi của bạn đấy.

Kỹ năng viết chữ... có- thể- đọc- được

Vừa bước qua giai đoạn ngồi ngay ngắn được thầy cô cầm tay cho viết, thí sinh tiến thẳng lên giai đoạn nằm dài, lăn lê bò lết ra đất chép bài. Lâu dần điều này tạo thành thói quen làm hỏng nét chữ của bạn.

Đương nhiên là khi phải ghi chép lượng kiến thức đồ sộ, teen phải chạy cật lực đua với thời gian. Nhưng nên chú ý gò chữ cho ngay hàng thẳng lối và dễ đọc bạn nhé. Khi phải chấm hàng đống bài thi, thầy cô dễ bị căng thẳng và rơi vào trường hợp gạch bài vì không thể đọc được bạn viết gì đấy. Khi đó thì thiệt thòi lắm đấy!

Kỹ năng viết đúng chính tả


Bên cạnh viết đẹp, còn chuyện cần bàn là phải viết… cho đúng.

Đừng ngạc nhiên khi vẫn còn kha khá thí sinh rời trường phổ thông mà vẫn đau đầu vì những lỗi chính tả. Viết sai dấu hỏi, ngã, thiếu chấm phẩy, thậm chí là đem cả ngôn ngữ mạng vào bài thi cũng là một nguyên nhân gây bức xúc cho các thầy cô chấm bài.

Ngoài ra do việc phát âm theo tiếng địa phương quen miệng nên thí sinh mang cả vào bài làm. Các phụ âm đầu cuối, cách phân biệt s, x, ch, tr hay các từ láy loại khó là những lỗi sai thường bi trừ điểm của teen. Cố gắng sửa chữa ngay nhé!

Kỹ năng viết nhanh

Bật mí cho bạn một chút nhé, bài thi không cần phải đúng mà còn phải… dài nữa.

Dù bài làm của bạn có đột phá hay sáng tạo tới đâu đi nữa, nhưng viết chỉ vỏn vẹn một tờ giấy thì điểm cao lắm cũng chỉ "tròm trèm" 5. Muốn khá khẩm hơn thì trong 3 tiếng làm bài, thí sinh phải viết được khoảng 8 mặt giấy thi, nghĩa là cứ 15 phút cho một mặt giấy.

Đối với những thí sinh thi khối C, D thì phải chú ý nhiều đến kỹ năng này nhé. Viết nhanh sẽ khiến những dòng kiến thức của bạn được trôi chảy và không gặp trắc trở dẫn tới quên trước quên sau.

 


Kỹ năng tính nhẩm

Bạn sẽ được mang máy tính vào phòng thi. Nhưng tốt nhất nên tập kỹ năng tính nhẩm. Tại sao à? Vì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc ngồi lọ mọ bấm cả những phép tình đơn giản. Vì bạn sẽ tránh được những tình huống do ỷ y nên bấm nhầm máy dẫn tới kết quả sai. Và cuối cùng là việc này sẽ giúp đầu óc bạn được nhạy bén và linh hoạt hơn.

Sẽ rất tốt nếu bạn có thể sử dụng khả năng tính nhanh thay vì lúc nào cũng phải kè kè theo máy, phải không?

Kỹ năng giữ bình tĩnh

Sau khi được gọi tên vào phòng thi, thí sinh thường bắt đầu rơi vào trạng thái căng thẳng chờ giám thị làm thủ tục phát đề. Cầm tờ đề trong tay, một số thí sinh ồ à vì dưới sức và lao vào làm, kéo theo một phần lớn thí sinh còn lại lo lắng vì gặp một số điểm vướng mắt, thấy thiên hạ làm bài rào rào lại càng tự ti vào khả năng bản thân.

Hãy cố gắng gỡ bỏ áp lực, đừng lo lắng thái quá khi vừa vào câu đầu tiên của đề thi đã không biết làm. Cứ làm những câu phía dưới trước, một lát sau khi đã ổn định tinh thần, bạn sẽ nghĩ ra cách để quay lại giải nó thôi.

Kỹ năng tập trung tinh thần

Một số teen gần sát ngày thi gặp phải tình cảnh ba mẹ cãi nhau, giận bạn thân hay chia tay người ấy. Thế là bao nhiêu nhuệ khí làm bài bay vèo mất đi. Do không ai biết trước chuyện gì sẽ đến, nên cái bạn cần làm là tự trang bị cho mình một vỏ bọc trước những biến động sẽ xảy ra. Tự nhủ là cứ gác mọi thứ qua một bên, thi xong bạn sẽ quay lại “xử lý” những rắc rối đó sau.

Bạn cần làm tốt việc của mình trước khi để tâm giải quyết việc của người khác. 12 năm công sức học hành chỉ là dành cho phút này thôi. Cố gắng nhé mọi người!

Theo Pháp luật Xã hội