Học sinh Lê Quý Đôn hành động cho một Năm học xanh

05/09/2019 11:09 Đỗ Thơm
(GDVN) - Lễ khai giảng không bóng bay, không bọc vở bằng ni lông...là những hành động thiết thực của thầy trò Hệ thống Trường liên cấp Lê Quý Đôn cho một Năm học xanh.

Sáng ngày 5/9, hơn 3.000 học sinh Hệ thống Trường liên cấp Lê Quý Đôn (khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội) đã tưng bừng khai giảng năm học mới 2019-2020.

Niềm vui của các con học sinh trong lễ khai giảng. Ảnh: Đỗ Thơm

Mở đầu buổi lễ, đại diện nhà trường đã đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến các em học sinh, các thầy cô giáo nhân ngày khai giảng.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng của Trường tiểu học Lê Quý Đôn, thầy Tạ Như Việt - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới tình cảm, sự yêu mến của phụ huynh đã dành cho Trường tiểu học Lê Quý Đôn, đặc biệt là hơn 500 gia đình học sinh lớp 1 - những thành viên mới của mái nhà Lê Quý Đôn năm học 2019-2020.

Vị hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn nhấn mạnh: “Lễ khai giảng năm học xanh 2019-2020, với sân khấu chủ yếu là cây xanh, và không có bóng bay hay hoa nhựa…

Vì sao nhà trường lại gọi năm học này là Năm học Xanh? Bởi lẽ, Trái Đất đang từng ngày bị hủy hoại và nó không thể chờ con người chần chừ thêm được nữa.

Tất cả chúng ta đang thấy những tác hại xấu do hành vi phá hoại môi trường trên khắp thế giới: Băng tan - nước biển dâng; rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đang tràn ngập các đại dương, dòng sông và đô thị; nhiều cơn bão và thiên tai liên tục ập đến; ngay lúc chúng ta đang ngồi đây, rừng Amazon - khu rừng lớn nhất hành tinh, lá phổi của thế giới vẫn đang rực cháy và khó có thể dập tắt nếu không có sự nỗ lực của nhiều quốc gia.

Vậy trước tình hình như thế thì thầy và trò chúng ta đã làm gì?.

Năm nay, nhà trường kêu gọi phụ huynh không bọc vở cho con bằng ni lông. Đó là một trong những hành động nhỏ để chúng ta cùng hướng đến một mục tiêu lớn cho Năm học Xanh 2019-2020.

Thưa quý vị, vậy người lớn chúng ta cần làm gì?.

Chúng ta cùng chia sẻ quan điểm: tương lai tốt đẹp nhất là dành cho con em chúng ta.

Tuy nhiên, với thực trạng môi trường sống đang ngày càng xấu đi như hiện nay, đã đến lúc phải đặt ra câu hỏi: Chúng ta muốn kiến tạo bức tranh tương lai ra sao, để chuyển giao cho những thế hệ sau.

Nếu môi trường sống tiếp tục bị huỷ hoại thì những hành trang tri thức, kỹ năng, văn hoá, công nghệ... mà chúng ta đang tích luỹ, liệu có còn nguyên giá trị?

Tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều có cơ hội để bàn giao cho thế hệ sau một bức tranh xanh, nếu chúng ta nhận thức và hành động ngay từ hôm nay.

Nhà trường kêu gọi quý phụ huynh, cán bộ giáo viên và các con học sinh: hạn chế tiêu dùng và xả rác thải nhựa; tích cực tiết kiệm điện, nước nhiều hơn nữa; quan tâm hơn và chia sẻ thông điệp từ các chiến dịch nhằm lan toả ý thức bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng.

Nhà trường xin biểu dương và sẽ đồng hành cùng các con để hiện thực hoá những mục tiêu đó".

Các thầy cô mong muốn các học sinh Lê Quý Đôn sẽ phát huy được tối đa năng lực của mỗi em, cố gắng hết sức để giỏi nhất trong lĩnh vực các con có ưu thế. Biết yêu thương bản thân, bố mẹ, gia đình, thầy cô, sống trung thực, kiên trì, trách nhiệm, hợp tác, sáng tạo.

Bà Đồng Thị Lan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Trường liên cấp Lê Quý Đôn chúc các con học sinh hạnh phúc ở ngôi trường Lê Quý Đôn và hạnh phúc ở gia đình mình. Ảnh: Đỗ Thơm

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ khai giảng Năm học xanh 2019-2020 của Hệ thống Trường liên cấp Lê Quý Đôn:

Thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Quý Đôn đánh trống khai giảng một năm học mới. Ảnh: Đỗ Thơm
Học sinh Hệ thống Trường liên cấp Lê Quý Đôn hành động vì một năm học xanh. Ảnh: Đỗ Thơm
Học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn hát Quốc ca trong lễ khai giảng. Ảnh: Đỗ Thơm
Thầy Tạ Như Việt - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn cho biết, toàn bộ vở học sinh trong trường sẽ không bọc ni lông. Ảnh: Đỗ Thơm
Thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Quý Đôn tặng hoa chào đón thầy và trò học sinh đầu cấp. Ảnh: Đỗ Thơm
Học sinh và giáo viên Hệ thống Trường Liên cấp Lê Quý Đôn cùng truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa cho một năm học xanh. Ảnh: Đỗ Thơm
Các bạn học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Quý Đôn vẽ tranh truyền tải các thông điệp, mục tiêu của lớp mình trong năm học mới. Ảnh: Đỗ Thơm
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ gửi tặng nhà trường một cây xanh trong ngày lễ khai giảng. Ảnh: Đỗ Thơm

Tại buổi lễ khai giảng, phụ huynh học sinh đã tặng nhà trường rất nhiều cây xanh thay vì các lẵng hoa như mọi năm để hưởng ứng một Năm học xanh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng đã gửi tặng nhà trường một cây xanh trong lễ khai giảng.

Đỗ Thơm