Học sinh Quảng Ninh rèn bản lĩnh, tính tự lập trong quân đội

28/07/2018 08:43 LÃ TIẾN
(GDVN) - Tham gia chương trình Học hè trong quân đội, 136 em học sinh tại tỉnh Quảng Ninh được rèn bản lĩnh, tính tự lập và trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích.

Chương trình Học hè trong quân đội do Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.

Khóa học hè trong quân đội được tổ chức tại Trung đoàn 244 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh) diễn ra trong 12 ngày (từ ngày 16 đến 27/7/2018).

Chương trình học hè trong quân đội nhằm mục tiêu tạo mô hình hoạt động hè vui, khỏe, hấp dẫn, bổ ích, thiết thực và nâng cao ý thức quốc phòng cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Học sinh được học điều lệnh đội ngũ tay không (Ảnh: CTV)

Được tham gia chương trình Học hè trong quân đội, em Nguyễn Thị Hương Loan (ở thôn Tân Thành, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) rất hào hứng, phấn khởi.

Em Loan chia sẻ: “Lần đầu mới tham gia lớp học, em cũng lo nhiều lắm, nhưng chỉ sau một, hai ngày đầu, được các chú bộ đội tận tình hướng dẫn, em đã tự làm được nhiều việc mà ở nhà chưa bao giờ làm.

Em thích nhất là được các chú hướng dẫn võ thể dục, điều lệnh đội ngũ... Đặc biệt, qua những câu chuyện các chú kể về tình cảm gia đình, tình đồng chí, đồng đội, chúng em rất xúc động và thấy yêu thương bố mẹ, người thân nhiều hơn”.

Theo em Lê Trần Ngọc Lâm (trú tại tổ 7 khu 4A, phường Cẩm Trung , thành phố Cẩm Phả), em thấy chương trình Học hè trong quân đội rất là hay, bổ ích và lý thú.

Em Lâm mong muốn các bậc phụ huynh sẽ cho con em mình tham gia chương trình Học hè trong quân đội, để có cơ hội trải nghiệm được cuộc sống trong quân ngũ, giúp các bạn tự tin hơn.

Không chỉ các em học sinh tham gia khóa học, các bậc phụ huynh cũng phấn khởi khi thấy con em mình tự tin tham gia các hoạt động trong quân đội.

Theo chị Lê Thị Kim Dung, phụ huynh em Vũ Công Minh (ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long), qua những ngày học tập chi thấy con mình có sự tiến bộ và trưởng thành.

Các "chiến sĩ" nhí được học 16 thế võ thể dục trong quân đội (Ảnh: CTV)

Chị Dung gửi lời cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện cho các cháu có một môi trường tốt để các cháu rèn luyện trong mùa hè này. 

Theo lãnh đạo Tỉnh đoàn Quảng Ninh, nội dung chương trình Học hè trong quân đội gồm 40% nội dung giáo dục quốc phòng, 40 % kỹ năng khám phá bản thân, kỹ năng ứng xử và chịu trách nhiệm bản thân, 20% nội dung giáo dục ngoại khóa và bổ trợ.

Nội dung chương trình huấn luyện năm nay được xây dựng trên cơ sở đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn những năm trước, bổ sung nhiều nội dung giáo dục phong phú, phù hợp với sở thích, tâm lý, lứa tuổi của học sinh, giúp các em có nhiều trải nghiệm thú vị, tự tin, trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó, với phương pháp học tập mở, tương tác, cùng tham gia, các em đã hiểu hơn và thêm yêu mến hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Đại úy Nguyễn Bách Ngợi, cán bộ quản lý lớp học hè trong quân đội, qua 12 ngày học tập, các em đã biết cách sắp xếp đội hình đội ngũ, một số hoạt động rèn luyện tính tự lập, như: Nội vụ, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân, tập thể dục sáng, tăng gia sản xuất... biết kỹ năng xử lý tình huống khi gặp hỏa hoạn.

Thông qua các hoạt động, các em được rèn luyện cả về thể chất và các kỹ năng cần thiết, như cách giao tiếp với bạn bè, cách thoát hiểm, các em biết tự lập hơn, biết yêu thương bản thân, gia đình, đồng đội, có tinh thần tập thể và vượt qua khó khăn; ý thức tích cực trong cuộc sống được nâng lên.

LÃ TIẾN