Học sinh trường Ngô Quyền xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường

15/01/2020 06:26 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các con hãy xây dựng cho mình những tình bạn đẹp và tình bạn này là động lực để giúp đỡ, theo các con suốt cuộc đời, kể cả những lúc các con gặp gian khó nhất.

Đó là những lời nhắn nhủ chân thành, ý nghĩa của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) tại chuyên đề Đội cấp thành phố “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” của nhà trường được tổ chức vào sáng 14/1.

Chuyên được tổ chức trong không khí vui tươi, phấn khởi chuẩn bị đón Tết cổ truyền, mừng xuân Canh Tý 2020 và là hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/2020).

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền phát biểu tại chuyên đề (Ảnh: Lã Tiến)

Tới dự chuyên đề có lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng, lãnh đạo quận Lê Chân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, đại diện các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố và hàng nghìn cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.

Phát biểu tại chuyên đề, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền cho biết, hiện nay, bạo lực học đường đang trở thành vấn đề đáng lo ngại trong các trường học.

Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh ý thức giữ gìn văn hóa học đường “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” và tập huấn kỹ năng sống cho các em học sinh là vấn đề hết sức cần thiết.

Trong những năm qua, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền luôn quan tâm đến việc xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, trong đó đặc biệt quan tâm đến giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh.

Việc tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố lần này, nhà trường hướng tới mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc với các tiêu chí: yêu thương, an toàn, tôn trọng, để khẳng định.

Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền đang hướng tới mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc (Ảnh: Lã Tiến)

Thông qua chuyên đề nhằm giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giúp học sinh nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, xây dựng những tình bạn đẹp của thuở học trò.

Đó cũng là những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn nạn bạo lực học đường, giúp học sinh nhà trường có một tương lai tươi sáng.

“Nhà trường hi vọng, thông qua chuyên đề này, bằng những việc làm thiết thực, nhà trường sẽ hướng tới hoàn thành mục tiêu “Trung học cơ sở Ngô Quyền – Ngôi nhà xanh, an toàn, thân thiện, hạnh phúc.

Qua đó thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm trường mang tên Trung học cơ sở Ngô Quyền”, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương nói.

Các tiết mục tham dự phần thi (Ảnh: Lã Tiến)

Chuyên đề Đội cấp thành phố “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền được tổ chức với hình thức các đội thi, gồm: đôi Tuổi Hồng, Mực Tím và Hoa Nắng.

Ba đội thi với các thành viên là những đội viên tiêu biểu của các khối 6,7,8 phải trải qua 3 phần thi hấp dẫn, thú vị: phần thi chào hỏi, hiểu biết và tài năng.

Phần chào hỏi, các đội thi giới thiệu được tên đội của mình và chủ đề của hội thi trong thời gian từ 5-7 phút.

Trong phần thi hiểu biết, các em học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình về tình bạn, tình yêu, bạo lực học đường.

Qua phần thi này, các em học sinh cần trang bị cho mình vốn hiểu biết sâu rộng về tình bạn, bạo lực học đường để có hành động đúng xây dựng nét đẹp văn hóa, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực hướng tới dựng xây trường học hạnh phúc.

Các tiểu phẩm liên quan đến bạo lực học đường do học sinh nhà trường thực hiện (Ảnh: Lã Tiến)

Cuối cùng là phần thi tài năng, các đội sẽ thể hiện tài năng của mình thông qua hình thức sân khấu hóa để tuyên truyền về tác hại, cách phòng tránh bạo lực học đường, xâm hại tình dục, cách xây dựng tình bạn đẹp, trong sáng tuổi học trò...; trách nhiệm của học sinh góp sức, chung tay trong việc phòng tránh bạo lực học đường.

Tiếp theo chương trình, Ban tổ chức chuyên đề quyết định thành lập tổ tư vấn gồm: cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường; thầy giáo Phạm Quốc Đạt, giảng viên Viện đào tạo và Ứng dụng an toàn lao động Việt Nam; em Nhất Nam, cựu học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền.

Các em học sinh đặt câu hỏi liên quan đến việc xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường (Ảnh: Lã Tiến)

Tổ tư vấn đã trả lời, giải đáp các câu hỏi tình huống do các em học sinh nhà trường đặt ra, liên quan đến những vấn đề: bạo lực học đường, bị xâm hại tình dục, tình bạn, tình yêu tuổi học trò…

Qua đó, giúp các em học sinh có những định hướng để vượt qua mọi trở ngại để hướng tới xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường.

Tổ tư vấn trả lời, giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Kết thúc chuyên đề, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền gửi lời nhắn nhủ tới các em học sinh toàn trường:

“Bằng những câu chuyện, những tiểu phẩm hết sức thiết thực thì mỗi học sinh Trung học cơ sở Ngô Quyền sẽ tự rút ra cho mình một bài học.

Đó là, khi ngồi trên ghế nhà trường, các con hãy xây dựng cho mình những tình bạn đẹp và những tình bạn này là động lực để giúp đỡ, theo các con suốt cuộc đời, kể cả những lúc các con gặp gian khó nhất”.

Lãnh đạo nhà trường, đơn vị tài trợ trao quà tặng các em học sinh nghèo (Ảnh: Lã Tiến)

Nhân dịp này, Thành đoàn Hải Phòng, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền trao những món quà ý nghĩa tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn sẻ chia yêu thương, giúp các em đón Tết đủ đầy, đầm ấm, vẹn tròn hạnh phúc.

LÃ TIẾN