Khai báo gian dối để hưởng lợi, Hiệu trưởng vẫn nhận chiến sĩ thi đua

23/03/2015 06:00 Thế Quân
(GDVN) - Khai báo gian dối nhiều năm để nhận tiền trợ cấp ưu đãi, bị thanh tra phát hiện, mà cô Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng vẫn được công nhận là chiến sĩ thi đua TP.

Từ tháng 10/2014 đến đầu năm 2015, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải nhiều bài báo phản ánh những nghi vấn sai phạm trong công tác thu chi tài chính, chuyên quyền trong việc điều hành, lãnh đạo của cô Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Đặc biệt, một số giáo viên của trường Nguyễn Hữu Tiến phản ánh, cô Nhi trong nhiều năm liền đã không trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho học sinh, nhưng vẫn nhận phụ cấp ưu đãi 30% dành cho cán bộ lãnh đạo là trái với quy định của thông tư 28 mà Bộ GD&ĐT quy định.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nêu công khai những thông tin này, đoàn thanh kiểm tra do Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM thành lập, nhanh chóng vào cuộc, xác minh những thông tin mà báo và các giáo viên của trường đặt vấn đề nghi vấn.

Tại kết luận kiểm tra do ông Nguyễn Đình Thái Châu – Trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính, Sở GD&ĐT TP.HCM ký ngày 9/2/2015 cho thấy, cô Nhi đã nhận số tiền 12,984,450 đồng trái với quy định.

Trích kết luận kiểm tra mà Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố tại trường Nguyễn Hữu Tiến (Ảnh: T.Q)

Cụ thể, theo khoản 2 – điều 7 mà thông tư 28/2009 mà Bộ GD&ĐT đã quy định, Hiệu trưởng phải đứng lớp dạy 2 tiết/tuần, còn Hiệu phó thì đứng lớp dạy 4 tiết/tuần thì sẽ được nhận phụ cấp ưu đãi 30% đối với các cán bộ lãnh đạo trường học tham gia giảng dạy.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại trường Nguyễn Hữu Tiến, đoàn kiểm tra đã phát hiện cô Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng hoàn toàn không đứng lớp giảng dạy bất cứ tiết học nào trong học kỳ 1, năm học 2008 – 2009. Trong suốt năm học 2009 – 2010, cô Nhi cũng không đứng lớp dạy bất cứ tiết học nào.

Vào năm học 2008 – 2009, cô Nhi có đứng lớp dạy môn Văn tại lớp 12A1. Năm học 2010 – 2011, cô Nhi dạy môn Văn tại lớp 12A3, và năm học 2011 – 2012, cô Nhi dạy môn Văn tại lớp 10A2. Từ năm học 2012 – 2013, trong học kỳ 1 thì cô Nhi dạy môn Văn tại lớp 11A10, còn học kỳ 2 thì cô Nhi lại không dạy bất cứ lớp học nào để tập trung giải quyết các công việc của nhà trường.

Từ năm học 2013 – 2014, tuy không trực tiếp đứng lớp giảng dạy các môn học, nhưng cô Nhi có thực hiện các tiết học hoạt động ngoài giờ lên lớp, các tiết hướng nghiệp theo đúng tinh thần hướng dẫn công văn 8499 của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên đoàn kiểm tra lại phát hiện hoàn toàn không có hồ sơ lưu lại, không ký sổ đầu bài là cũng trái với các quy định của ngành.

Cô Đào Thị Kim Nhi được thưởng gần 15 triệu đồng từ danh hiệu nhà giáo ưu tú,
chiến sĩ thi đua cấp TP dịp tết vừa qua (Ảnh: T.Q)

Qua thông tin từ kết luận của Sở GD&ĐT TP.HCM cho thấy, với vai trò là người đứng đầu trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, trong nhiều năm liền, cô Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng đã khai báo gian dối để nhằm hưởng lợi cho riêng mình. Tổng số tiền mà đoàn kiểm tra kết luận mà cô Nhi nhận trái với quy định là gần 13 triệu đồng, đang được cơ quan có thẩm quyền đề nghị sớm thu hồi.

Bên cạnh đó, với vai trò là người đứng đầu trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, cô Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng đã để xảy ra việc quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước theo đúng quy định, chưa thực hiện đúng việc quản lý tiền mặt theo quy định của Bộ Tài chính, thu chi quỹ hội cha mẹ học sinh mà không có giấy ủy quyền, khen thưởng cho giáo viên dựa trên quỹ cha mẹ học sinh không đúng với các nội dung thống nhất vận động đối với ban đại diện cha mẹ học sinh của trường….

Cô Đào Thị Kim Nhi nhận danh hiệu NGUT dịp 20/11 năm 2014 (Ảnh: website trường)

Ngoài ra, dịp chào mừng kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 của năm 2014, cô Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng còn được công nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Trước khi nghi tết Nguyên Đán 2015 vừa qua, cô Nhi còn được công nhận 2 năm học liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp thành phố, được thưởng tổng số tiền 14,950,000 đồng.

Toàn bộ những danh hiệu cao quý nói trên, mà cô Đào Thị Kim Nhi được công nhận, lại trùng với thời gian mà các nghi vấn sai phạm được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nêu ra. Đồng thời đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT TP.HCM vào cuộc, phát hiện ra hàng loạt các thiếu sót, hạn chế tại trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, mà chính cô Nhi là người đứng đầu. 

Việc này đang khiến dư luận, các giáo viên của trường không khỏi băn khoăn, thắc mắc rằng: Có điều gì đó mờ ám, bất thường đằng sau những danh hiệu của cô Đào Thị Kim Nhi hay không?

Thế Quân