Khai bút đầu Xuân tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An

13/02/2019 09:08 LÃ TIẾN
(GDVN) - Lễ hội khai bút đầu Xuân tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An (Hải Dương) nhằm nâng cao văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập, tôn vinh trí tuệ Việt Nam.

Ngày 12/2, tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An, Ủy ban nhân dân thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương tổ chức lễ khai bút và khai mạc hội sách Xuân Kỷ Hợi 2019.

Dự lễ khai bút có các đại biểu đại diện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và truyền thông, Trung ương hội khuyến học Việt Nam, các trường Trung học Phổ thông Chu Văn An nhiều tỉnh miền Bắc, đại diện lãnh đạo và giáo viên, học sinh huyện Thanh Trì (Hà Nội - quê hương thầy giáo Chu Văn An) cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Nghi lễ dâng hương tại đền thờ Nhà giáo Chu Văn An (Ảnh: CTV)

Tại buổi lễ, lãnh đạo thị xã Chí Linh đã tuyên đọc sớ, diễn văn ôn lại công lao của đức Vạn thế sư biểu Chu Văn An với sự nghiệp giáo dục nước nhà, cũng như nét đẹp của việc khai bút và cho chữ đầu Xuân.

Nhà giáo Chu Văn An tên thật là Chu An (1292-1370), hiệu là Tiều Ẩn, quê ở làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Ông từng đỗ thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học. Ông có công lớn trong việc quảng bá, hình thành đạo đức, tư tưởng Khổng giáo mang bản sắc Việt Nam.

Ông được vua Trần Minh Tông mời làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám. Dưới thời vua Trần Dụ Tông, ông dâng “Thất trảm sớ” xin chém 7 gian thần nhưng không được chấp thuận.

Ông từ quan về ở ẩn tại núi Phượng Hoàng (thuộc xã Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) tiếp tục dạy học, viết sách cho đến khi mất.

Nhà thư pháp trình diễn màn khai bút với 4 chữ Khánh, Thịnh, Phồn, Vinh (Ảnh: CTV)

Tương truyền, xưa kia học trò đến thăm thầy Chu Văn An, thường được thầy thăm hỏi, trò chuyện…

Thông qua đó, thầy thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng, công việc, cuộc sống của mỗi người.

Khi chia tay, thầy tự tay viết tặng mỗi người một chữ ứng với những nhận định hoặc là ngầm ý gửi phương châm sống, phấn đấu cho người đó.

Ai được tặng đều coi những chữ đó như báu vật, mang về treo ở nơi trang trọng nhất để chiêm nghiệm.

Điều đặc biệt nữa là tại đây, xưa có khu giếng son, ở đáy giếng có lớp bùn son, màu đỏ tươi, thầy Chu Văn An thường dùng để viết chữ.

Các đại biểu khai bút đầu Xuân (Ảnh: CTV)

Để tưởng nhớ và lưu giữ nét chữ son độc đáo đó, năm 2012 tục khai bút đầu xuân đã được phục dựng tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An và nhanh chóng trở thành hoạt động văn hóa, giáo dục ý nghĩa.

Đây là việc làm nhân văn sâu sắc, giáo dục truyền thống hiếu học của các thế hệ người Việt Nam và tỏ lòng tri ân cùng bậc tiền nhân.

Sau nghi lễ dâng hương thầy giáo Chu Văn An và diễn văn khai bút, nhà thư pháp Phạm Hùng đã trình diễn khai bút Hán Văn với 4 chữ “Khánh – Thịnh – Phồn – Vinh”  thể hiện niềm tin vào sự lớn mạnh, hưng thịnh của quốc gia, dân tộc.

Lễ hội khai bút có sự tham gia của các học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Ảnh: CTV)

Tiếp sau phần khai bút chữ Hán Văn, đại diện đại biểu Trung ương, tỉnh Hải Dương và thị xã Chí Linh lên khai bút chữ quốc ngữ với 9 chữ: Trí, Đức, Tài, Thành, Đạt, Vinh, An, Khang, Phát.

Cùng với lễ khai bút đầu xuân, Sở Thông tin và truyền thông Hải Dương đã trao tặng tủ sách cho trường tiểu học Chu Văn An (thị xã Chí Linh) nhằm thiết thực hưởng ứng lễ hội sách xuân Kỷ Hợi 2019, tôn vinh giá trị tri thức, tôn vinh giá trị của sách và góp phần phát triển văn hóa đọc, phát triển xã hội học tập.

LÃ TIẾN