Khai giảng 5/9: "Các em học để làm gì, nói cho tôi biết"

05/09/2011 11:39 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) – CTN Trương Tấn Sang, TT Nguyễn Tấn Dũng, Phó TT Nguyễn Thiện Nhân,…đã có những lời tâm sự đầy tâm huyết với HS - SV nhân ngày khai trường.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Đẩy mạnh truyền thống lịch sử

Trong bức thư tâm huyết gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên cả nước nhân ngày khai trường năm nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh:

“Cùng với sự góp sức của toàn xã hội, ngành giáo dục cần đổi mới căn bản, toàn diện, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học ở tất cả các cấp, bậc học; đẩy mạnh thi đua “dạy tốt, học tốt; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt coi trọng giáo dục lịch sử, đạo đức lối sống, ý thức trách nhiệm xã hội, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình và xã hội; huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư phát triển giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với học sinh sinh viên giỏi, nghèo, khuyết tật, con em gia đình có công với cách mạng, dân tộc thiểu số, giáo viên công tác ở vùng khó khăn”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng : Đổi mới toàn diện nhằm khắc phục bất cập

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh trống khai giảng năm học mới 2011-2012 (Ảnh giadinhnet)

Ngày 2-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến dự Lễ Khai giảng năm học 2011-2012 tại trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh:"Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước. Nhờ sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, sự nỗ lực của nhiều thế hệ thầy cô giáo gắn với việc đẩy mạnh thực hiện nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua, đến nay nền giáo dục nước nhà đã có những bước tiến không ngừng, ngày càng hoàn thiện về quy mô, chất lượng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Các em học để làm gì, nói tôi biết!”

“Các em học để làm gì? Hãy nói cho tôi biết!” – trong buổi lễ khai giảng sớm tại Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bất ngờ dành câu hỏi này cho học sinh lớp 12 - khối lớp theo ông, phải có năng lực công dân và hội nhập.

“Tương lai của nước ta nằm trong tay các em. Học sinh lớp 12 năm nay, đến năm 2020 sẽ đi làm và sau đó, chính các em sẽ làm chủ đất nước. Trường các em có đẹp không? Thầy cô giáo giỏi không? Học trò chăm ngoan không?

Vậy thì chúng ta phải học tốt hơn những nơi khác còn khó khăn.”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ về thời ông đi học trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, “Ngày ấy chúng tôi phải học ở những vùng quê, dưới mái lá và bằng đèn dầu. Vì học trong nhà ánh đèn sẽ khiến mọi người không ngủ được nên chúng tôi học cạnh chuồng trâu” điều đó nói lên truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam luôn vượt qua mọi thách thức để dạy tốt, học tốt. Do đó, các thầy cô giáo và ngành giáo dục nói chung cần làm cho những đứa trẻ biết tự học và trở thành những công dân tốt. Thầy có tự học tốt mới dậy các em học tốt và tự học tốt. Học sinh lớp 12 phải có năng lực công dân và hội nhập...".

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh vai trò quyết định của đội ngũ những người thầy: “Đất nước ta bước vào 10 năm phát triển rất đặc biệt và sau 10 năm này nước ta phải trở thành một nước công nghiệp và phát triển. Trong quá trình này thì con người Việt Nam là yếu tố quyết định nhất và quan trọng nhất.

Cho nên sự nghiệp giáo dục có vai trò hết sức quan trọng, thầy cô giáo có sứ mạng vô cùng thiêng liêng góp phần quyết định tương lai đất nước, và các em sẽ là người chủ tương lai. Các thầy cô giáo bây giờ phải làm được 3 nhiệm vụ là tấm gương tự học, tấm gương đạo đức và tấm gương sáng tạo”.

Tại trường THPT Việt Đức-Hà Nội sáng 4-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự và đánh tiếng trống khai trường. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao vai trò của thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục đào tạo: "mỗi thầy, cô giáo có sứ mệnh thiêng liêng và lớn lao là gánh vác sự nghiệp giáo dục trồng người” 

GS. Ngô Bảo Châu: Quá khứ không bao giờ là cái ta hướng tới

GS. Ngô Bảo Châu  dự lễ khai giảng tại trường  HPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH QGHN  (Ảnh VTC)

GS. Ngô Bảo Châu trong khi dự lễ khai giảng tại trường cũ, Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH QGHN hôm 4/9 bày tỏ tình cảm tri ân tới những nhà lãnh đạo, những nhà khoa học có công thành lập khối chuyên toán, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và cố giáo sư Tạ Quang Bửu.

Ông Ngô Bảo Châu nhắc nhở các em học sinh: “Không có những người như các ông chúng ta không có các ngành khoa học, sự nghiệp nghiên cứu khoa học như hôm nay, cũng như không có khối chuyên Toán. Ta luôn nhớ đến điều đó”.

GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh: “Quá khứ với truyền thống dù huy hoàng đến đâu, dù đáng tự hào đến đâu cũng là cái ta hồi tưởng, không bao giờ là cái ta hướng tới… Cá nhân tôi cho đây là một việc quan trọng.

Giáo sư Văn Như Cương: Sự lười biếng hôm nay chính là con đường dẫn đến một tương lai mờ mịt

"Các em nên nhớ rằng, trong cuộc đời mỗi người thì quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường là đẹp nhất và quyết định nhất cho tương lai. Sự lười biếng hôm nay chính là con đường dẫn đến một tương lai mờ mịt”. Đó là những dòng thư tâm huyết mà Giáo sư Văn Như Cương- Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh gửi đến các học sinh thân yêu của mình trong ngày khai giảng.

Ông Đinh Thế Huynh: Học tập và rèn luyện để thỏa lòng cha mẹ, rạng rỡ quê hương

"Tôi mong các em học sinh siêng năng học tập và rèn luyện, để trở thành người giỏi giang, cống hiến cho nước Việt Nam ta, làm thỏa lòng cha mẹ, góp phần làm rạng rỡ quê hương" - Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát biểu như vậy tại lễ khai giảng năm học mới với thầy trò Trường THPT Dương Quảng Hàm, huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Ông Đinh Thế Huynh đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Dương Quảng Hàm. Ảnh: Chính phủ
Hải Hà (tổng hợp)