Khởi tranh cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc

07/03/2017 07:00 Thùy Linh
(GDVN) - Chiều 6/3, tại Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc.

Chiều 6/3, tại Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016- 2017, khu vực phía Bắc.

Đây là năm thứ tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi này nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. 

Cuộc thi toàn quốc năm nay có 458 dự án ở 22 lĩnh vực, 821 học sinh tham dự, tăng 18 dự án so với năm học trước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc (Ảnh: T.L)

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học năm học 2016- 2017 khu vực phía Bắc có 34 đoàn dự thi, đến từ 31 tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế trở ra và 1 trường THPT trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 trường Đại học có đào tạo hệ phổ thông.

Năm nay có 241 dự án dự thi, thuộc 21 lĩnh vực. Trong đó có 198 dự án của của học sinh THPT; 43 dự án của học sinh THCS; Số học sinh có sản phẩm tham gia cuộc thi là 448 em. 

Theo đánh giá của ban tổ chức, các dự án tham gia cuộc thi cấp quốc gia là những dự án xuất sắc nhất ở các cuộc thi cấp tỉnh, thành phố, có tính ứng dụng cao. Từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy, nhiều học sinh đã bộc lộ phẩm chất và năng lực của nhà khoa học.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Từ năm học 2011 – 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh THCS, THPT và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (ViSEF), thu hút hàng ngàn học sinh tham gia. 

Từ kết quả cuộc thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn ra những học sinh tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội chợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học kỹ thuật, thu được những kết quả khả quan. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn chứng, liên tục trong 4 cuộc thi Intel ISEF tại Hoa Kỳ vừa qua, học sinh Việt Nam đã khẳng định năng lực nghiên cứu khoa học kỹ thuật ở tầm quốc tế: Năm 2012 đoạt giải nhất, năm 2013 đoạt 2 giải tư, năm 2014 đoạt 2 giải tư và 1 giải đặc biệt, năm 2015 đoạt 1 giải tư và 1 giải đặc biệt, năm 2016 đoạt 4 giải ba.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Cuộc thi đã thu hút, tập hợp được hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo mong rằng, thông qua cuộc thi này, học sinh, phụ huynh, giáo viên và xã hội sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học; thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường. 

Đồng thời, khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông...

Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế (International Science and Engineering Fair, viết tắt là ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia (National Science Fair) của Hoa Kì, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng (Society for Science & the Public, viết tắt là SSP) sáng lập, tổ chức lần đầu tiên tại Philadelphia vào năm 1950.

Năm 1958, Hội thi này lần đầu tiên trở nên Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế với sự tham gia của Nhật Bản, Canada và Đức.

Từ năm 1997, tập đoàn Intel là nhà tài trợ chính cho Hội thi và từ đó Hội thi mang tên Intel ISEF. Ngoài Tập đoàn Intel, còn có nhiều đơn vị, tổ chức khác tài trợ khác hỗ trợ và tài trợ giải thưởng cho Intel ISEF.

Đến nay, Intel ISEF là hội thi khoa học và kĩ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 8 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng hơn 1700 học sinh trung học từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả ở 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Cuộc thi này là cơ hội kết nối các nhà khoa học trẻ tương lai trên toàn cầu được tiếp cận với các nhà khoa học đã đoạt giải thưởng Nobel. Các em cũng được giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về các đề tài nghiên cứu với các bạn cùng lứa tuổi trên khắp năm châu một cách sâu hơn, rộng hơn trong tương lai.

Để tham gia Intel ISEF, các thí sinh phải tham gia và được lựa chọn từ các Hội thi khoa học ở các địa phương hoặc các quốc gia.

Các hội thi địa phương hay quốc gia này phải tuân thủ một số quy định cơ bản của Intel ISEF và được gọi là các Hội thi Intel ISEF thành viên.

Intel ISEF kết nối và tạo điều kiện để những nhà khoa học trẻ này tranh tài ở đấu trường quốc tế; tạo điều kiện cho học sinh gửi những đề tài nghiên cứu của mình đến các nhà khoa học trình độ cao để được đánh giá, nhận xét.

Thùy Linh