Khử trùng lớp học, phối hợp phụ huynh chủ động phòng dịch viêm phổi cấp

02/02/2020 06:10 Đỗ Thơm
(GDVN) - Nhà trường tiến hành thu thập và lập danh sách những học sinh đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết nguyên đán, đặc biệt là trở về từ vùng có dịch.

Theo lịch, ngày 3/2 (tức thứ hai), các học sinh Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông) sẽ chính thức bắt đầu đi học sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Các lớp học được phun khử trùng. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trước diễn biến của dịch bệnh do vi rút Corona gây ra, ngày 1/2, nhà trường đã phối hợp với Y tế phường Phú La (Hà Đông) tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên nhà trường.

Thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai đã quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” không chủ quan và không hoang mang đến cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Nhà trường đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống nhiễm cúm Corona trong học đường gồm các cán bộ chủ chốt để theo sát mọi hoạt động và có các phương án dự phòng hợp lý.

Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể đối với các bộ phận. Đối với giáo viên chủ nhiệm, tiết 1 ngày thứ 2, mùng 3/2, giáo viên chủ nhiệm thông tin tới học sinh về dịch viêm phổi cấp cấp do vi rút Corona gây ra, các biện pháp phòng dịch.

Điểm danh và báo cáo sĩ số học sinh của lớp, những trường hợp học sinh vắng mặt, giáo viên chủ nhiệm phải tìm hiểu được lí do nghỉ. Thông tin sĩ số và những học sinh nghỉ phải được báo cáo về đấu mối vào 8h hàng ngày.

Thu thập và lập danh sách những học sinh đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết nguyên đán, đặc biệt là những trường hợp đi về từ các vùng có dịch yêu cầu nghỉ học và cách ly14 ngày (tính từ ngày về nước).

Những học sinh trong lớp có triệu chứng viêm đường hô hấp hấp phải đeo khẩu trang, nếu có yếu tố dịch tễ (đi/về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với người được xác định nhiễm/nghi ngờ nhiễm nCoV) lập tức cách ly theo dõi ngay.

Khuyến khích giáo viên và học sinh đeo khẩu trang ở trường, lớp, mang bình uống nước cá nhân. Phối hợp với các hôị đồng cha mẹ học sinh cấp lớp mua nước rửa tay khô cho lớp.

Mở cửa sổ, cửa lớp học để phòng học được thông thoáng; kịp thời thông tin các chỉ đạo của nhà trường tới cha mẹ học sinh.

Đối với cán bộ bán trú, nhà trường chỉ đạo phải đảm bảo vệ sinh lớp học sạch sẽ, thông thoáng. Đảm bảo đủ nước uống cho học sinh, cốc uống nước dùng một lần, không dùng chung.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường kịp thời cập nhật thông tin về dịch bệnh, không tuyên truyền, chia sẻ các thông tin giả mạo gây hoang mang trong dư luận.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Đối với cha mẹ học sinh, nhà trường đề nghị trước khi học sinh đến trường, nếu phát hiện con có các triệu chứng lâm sàng như: Sốt cao (trên 38 độ), ho kéo dài, hụt hơi khó thở, đau đầu, đau tức ở phổi, suy hô hấp…. Nhà trường kính đề nghị quý cha mẹ cho con nghỉ học và lập tức đưa con đến khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Nhà trường sẽ liên tục cập nhật tình hình và các chỉ đạo của của cơ quan chức năng để thông tin sớm đến học sinh, phụ huynh.

Đỗ Thơm