Kiến thức thực tế ngày càng được nhắc nhiều hơn trong đề thi

30/06/2016 12:52 Thùy Linh - Phương Thảo
(GDVN) - “Em nghĩ rằng đề thi năm nay sẽ khác nhiều so với năm ngoái bởi qua mỗi năm, kiến thức thực tế càng được nhắc đến nhiều hơn trong đề thi”, thí sinh dự đoán.

Hôm nay (30/6), gần 900.000 thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Ngày làm thủ tục dự thi rất quan trọng đối với các thí sinh bởi đây là khâu cần thiết để thí sinh điều chỉnh các sai sót về họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, đối tượng ưu tiên có thể bị nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu. Thông tin chỉ được điều chỉnh, bổ sung trong ngày 30/6, sau ngày này mọi thay đổi, bổ sung đều không có giá trị.

Một điểm lưu ý khác, thí sinh cần có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Kiến thức thực tế ngày càng được nhắc nhiều hơn trong đề thi (Ảnh: Thùy Linh)

Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Khi vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in.

Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Trước đó, Bộ GD&ĐT công bố, kỳ thi năm nay cả nước có 120 hội đồng thi, trong đó 70 hội đồng thi đại học và 50 hội đồng thi tốt nghiệp. Tổng số điểm thi toàn quốc là gần 1.500 với khoảng 31.700 phòng.

Chùm ảnh: Không khí ngày thí sinh làm thủ tục dự thi quốc gia 2016

(GDVN) - Đúng 8 giờ sáng ngày 30/6, sĩ tử trên cả nước đã có mặt tại các cụm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Bộ GD&ĐT cũng thống kê, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 đạt gần 887.400, giảm hơn 118.200 so với năm 2015.

Số thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là hơn 286.100, chiếm 32% (năm 2015 là 28%). Số thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng gần 519.500, chiếm 59% (năm 2015 là 59%).

Số thi chỉ để xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (thí sinh tự do) là 81.770 chiếm 9% (năm 2015 là 13%).

Đây là năm thứ 2, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo mô hình năm 2015, tức là sử dụng kết quả thi của kỳ thi THPT cho mục đích xét tốt nghiệp THPT, đại học và cao đẳng.

Hôm nay (30/6), gần 900.000 thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. (Ảnh: Thùy Linh)

Năm nay, lượng thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng có giảm so với năm 2015, nhìn nhận điều này từ một phụ huynh, phụ huynh Nguyễn Văn Toàn (Ba Vì) cho rằng: “Số lượng giảm cho thấy thí sinh và phụ huynh đã thiết thực hơn vì nếu học sinh chỉ có lực học trung bình thì chỉ nên đăng kí thi tốt nghiệp rồi đi học nghề để đảm bảo công ăn việc làm. 

Còn nếu cứ ồ ạt đi học đại học, cao đẳng mà ra trường không xin được việc làm rồi lại quay về đi học nghề thì vừa mất thời gian, mất nhiều chi phí. 

Đối với con gái tôi, nếu cháu làm bài thi tốt thì xét tuyển vào Đại học Nông nghiệp Việt Nam vì hiện tại nông nghiệp đang được đầu tư và có nhiều cơ hội đổi mới nên nhu cầu việc làm sẽ được mở rộng còn nếu cháu làm bài không tốt thì tôi định hướng cho cháu đi học nghề
”. 

Hôm nay, gần 900 ngàn thí sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi quốc gia 2016

(GDVN) - Hôm nay (30/6), có 887.396 thí sinh cả nước tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, chỉnh sửa các sai sót (nếu có).


Phụ huynh Nguyễn Minh Dũng (Ba Vì) nhận xét về khâu tổ chức kỳ thi năm 2016:

Năm 2015 qua truyền thông báo chí, chúng tôi thấy kỳ thi quá nhiều bất cập, lộn xộn trong việc chạy trường này, trường kia để đăng kí nhưng năm nay sau khi biết điểm thì thí sinh mới đăng kí chọn trường. 

Hơn nữa, khi đưa con đi thi thấy khâu tổ chức diễn ra tốt, giao thông thông thoáng, tình nguyện viên tận tình giúp đỡ và thời tiết dễ chịu nên đã thấy an tâm hơn
”. 

Chia sẻ tâm trạng trước ngày bước vào kỳ thi quan trọng, bạn Đỗ Tuấn Anh (Mỹ Đức – Hà Nội): "Về cơ bản em cũng không lo lắng cho kỳ thi năm nay vì các kiến thức em cũng nắm chắc trong quá trình học, em hy vọng đề thi năm nay sẽ không khó”.

Cùng tâm lý tự tin như Đỗ Tuấn Anh thì bạn Nguyễn Công Duy (Ba Đình) lý giải việc lựa chọn thi 5 môn: “Ngoài 4 môn thi tốt nghiệp thì em chọn thêm 1 môn để có thể đăng kí được 2 khối, cơ hội vào đại học, cao đẳng sẽ được mở rộng hơn. 

Hiện tại, em không lo lắng lắm vì các môn mà em chọn để dự thi thì em đã nắm chắc được kiến thức cơ bản
”.

Những điều thí sinh cần thực hiện khi bước vào phòng thi quốc gia 2016

(GDVN) - Quy chế thi THPT quốc gia 2016 đã quy định những vật dụng, thiết bị được hay không được mang vào phòng thi.

Bên cạnh đó, với một số thay đổi như về việc mỗi thí sinh chỉ được đăng ký tối đa hai trường Đại học và tối đa hai ngành học cho mỗi trường, thời gian đăng ký xét tuyển sẽ rút gọn còn 12 ngày.Và bỏ quy định điểm xét tuyển sau phải cao hơn đợt trước. 

Trao đổi với phóng viên về những thay đổi này, bạn Hồ Trí Dũng (Thanh Xuân – Hà Nội) có quan điểm: "Em thấy không có gì phức tạp, như vậy sẽ nhanh gọn hơn, chúng em không phải chờ đợi lâu. Hơn nữa điểm mới trong quy định xét tuyển điểm thi sẽ tạo rất nhiều thuận lợi và cơ hội cho chúng em trong kỳ thi năm nay”.

Đến từ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi tại cụm thi Đại học Sư phạm Hà Nội, bạn Phạm Thu Hiền bày tỏ: “Đến làm thủ tục thi thì em biết được số báo danh chính thức của mình, biết được những điều mình cần phải làm, điều không được làm trong phòng thi. Đồng thời em biết được khu vực thi của mình ở đâu để từ ngày mai sẽ không còn bỡ ngỡ”

Đề cập đến tham khảo đề thi năm ngoái, Phạm Thu Hiền cho rằng: “Em nghĩ rằng phần đề thi năm nay sẽ khác nhiều so với năm ngoái bởi qua các năm thì lượng kiến thức thực tế lại càng được nhắc đến nhiều hơn trong đề thi”.

Mặc dù trong ngày làm thủ tục dự thi của kỳ thi THPT quốc gia 2016, trời mưa tầm tã, nhưng tất cả các phụ huynh đều đưa đón con em, ngồi ngoài chờ trong thời gian các thí sinh làm thủ tục dự thi. 

Ngày mai (1/7), các sĩ tử sẽ chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016.

Các thí sinh sẽ thi môn Toán (180 phút) vào buổi sáng và thi môn Ngoại Ngữ (90 phút) vào buổi chiều. 

Hy vọng rằng với những kiến thức được ôn tập trong quá trình học cũng như kết hợp cách nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp các thí sinh giảm bớt được căng thẳng, lo lắng và đạt hiệu quả cao trong kỳ thi này.

Thùy Linh - Phương Thảo