Làm sao hoàn thành việc bồi dưỡng giáo viên lớp 1 trước ngày 30/7?

24/05/2020 06:38 Phan Tuyết
(GDVN) - Chỉ với trên dưới 10 ngày cho việc thay đổi một chương trình được xem là căn bản và toàn diện liệu có ít quá chăng? Thời gian bồi dưỡng ngắn như thế liệu có hiệu quả gì không?

Kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng trước ngày 30/7 thì “100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 phải được bồi dưỡng hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã cho biết trong Hội thảo triển khai thực hiện Quy chế bồi dưỡng thường xuyên.

Bồi dưỡng giáo viên luôn được xem là một trong những khâu quan trọng nhất quyết định sự thành bại của chương trình giáo dục phổ thông mới (ảnh minh họa - nguồn giaoduc.net).

Làm sao hoàn thành việc bồi dưỡng giáo viên lớp 1 trước ngày 30/7?

Năm học 2019-2020 sẽ kết thúc trước ngày 15/7 nhưng trước 30/7 phải bồi dưỡng xong 100% giáo viên lớp 1.

Ngày 15/7 đã vào cuối tuần, thế nên ngày tập trung giáo viên học bồi dưỡng cũng phải vào đầu tuần tiếp theo.

Tính đến trước ngày 30/7, có lẽ thời gian thật sự giáo viên được học bồi dưỡng cũng khoảng 10 ngày.

Chỉ với trên dưới 10 ngày cho việc thay đổi một chương trình được xem là căn bản và toàn diện liệu có ít quá chăng? Thời gian bồi dưỡng ngắn như thế liệu có hiệu quả gì không?

Hiện, giáo viên lớp 1 đang rất vất vả vì việc dạy và kèm học sinh

Sẽ có 3 loại hình bồi dưỡng chính là: tập trung (trực tiếp), từ xa (trực tuyến) và bán tập trung (kết hợp trực tiếp và trực tuyến).

Bộ Giáo dục yêu cầu 100% giáo viên dạy lớp 1 phải được bồi dưỡng trước 30/7
Bộ Giáo dục yêu cầu 100% giáo viên dạy lớp 1 phải được bồi dưỡng trước 30/7

Đến thời điểm này (cuối tháng 5) ngoài giáo viên cốt cán được đi bồi dưỡng tập trung vài buổi thì giáo viên lớp 1 nhiều tỉnh thành vẫn chưa được dự bất kỳ một buổi bồi dưỡng nào.

Nhiều địa phương đã bỏ qua “cơ hội vàng” để bồi dưỡng trực tuyến chương trình mới chogiáo viên trong mùa Covid-19.

Lúc đó, giáo viên nào cũng khá rảnh rang sẽ là thời gian tốt nhất cho việc học tập và nghiên cứu chương trình. Thế nhưng thời gian ấy, các địa phương vẫn đang loay hoay với việc bình chọn sách giáo khoa.

Nhưng thời gian này, nếu nơi nào đó nói rằng, đang tổ chức bồi dưỡng từ xa cho giáo viên lớp 1 thì chúng tôi cũng phải khẳng định ngay, thời gian từ nay (cuối tháng 5) đến ngày tổng kết năm học, giáo viên lớp 1 cũng chẳng thể nào học trực tuyến được.

Nguyên nhân, do học sinh nghỉ học quá dài vì dịch bệnh, học sinh lớp 1 quên hết kiến thức. Em chẳng nhớ gì đến âm vần, em quên cả mặt chữ, em viết lộn ngược, trình bày bài lem luốc…

Giáo viên lớp 1 hiện vô cùng vất vả để giảng dạy và phụ đạo cho học sinh. Nhiều cô cho biết, dạy về đến nhà là mệt nhoài không muốn ăn uống gì cả và nằm ngủ vùi để lấy lại sức.

Vất vả, mệt mỏi như thế liệu ai có thời gian để đọc và nghiên cứu tài liệu? Tất cả cũng sẽ chờ đến thời gian đi học bồi dưỡng trực tiếp. Nhưng học trực tiếp mà chỉ hơn chục ngày liệu có kịp để tiếp thu gì không?

Việc bồi dưỡng giáo viên lần này không đơn giản chỉ là bồi dưỡng để thay chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới mà còn kết hợp với bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao năng lực người thầy theo chuẩn giáo viên, chuẩn hiệu trưởng mà Bộ đã ban hành.

Bởi thế, nếu việc bồi dưỡng được làm quá cập rập sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giảng dạy của giáo viên sau này.

Tài liệu tham khảo:

https://luatvietnam.vn/y-te/cong-van-1366-bgddt-ngcbqlgd-182793-d6.html

Phan Tuyết