Lệnh tát bạn đã có từ lâu, hàng chục em khác đã từng là nạn nhân

26/11/2018 07:00 Nguyên Phong
(GDVN) - Cô giáo ra lệnh tát học sinh 230 cái vào má khiến bạn này nhập viện trần tình rằng do áp lực thi đua nên đã nóng giận, không kiềm chế được.

Trần tình của cô chủ nhiệm

Sau khi sự việc cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (Trường trung học cơ sở Duy Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) ra lệnh 23 học sinh tát 230 cái vào má em HLN., em này nhập viện đã khiến dư luận bức xúc.

Cô Nguyễn Thị Phương Thủy thừa nhận hành vi của mình là sai trái, do áp lực thi đua. Ảnh: NP

Bộ Giáo dục cũng như các ngành chức năng đã vào cuộc để có phương án xử lý cụ thể đối với trường hợp này. Vậy thì đâu là nguyên nhân khiến em HLN. bị đối xử một cách thô bạo như vậy?

Theo bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) thì nguyên nhân dẫn đến việc cô Thủy áp dụng quy định “quái gở” tát học sinh nói tục là vì áp lực rèn luyện phong trào thi đua học tốt của học sinh nhà trường.

Việc quy định ngầm, em học sinh nào vi phạm thì bị mỗi bạn tát 10 cái là do cô Thủy tự đề ra. Ban giám hiệu trường không hề hay biết quy định này, nếu biết trước thì sẽ ngăn chặn kịp thời, không để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Học sinh nhập viện cấp cứu vì bị cô giáo ra lệnh cả lớp tát 230 cái

Đây là bài học trong công tác chấn chỉnh, quản lý đội ngũ giáo viên của nhà trường – bà Anh nói.

Còn về phía cô Thủy cũng thừa nhận, cô này tiếp nhận làm chủ nhiệm lớp 6.2 từ đầu năm học 2018-2019. Nhưng lớp này không có thành tích tốt về học tập và thi đua rèn luyện, thường xuyên đứng “tốp” dưới của trường.

Cô Thủy cho hay, cả lớp 6.2 chỉ có một học sinh đạt học lực khá, điểm thi đua của lớp luôn xếp cuối bảng.

Nên khi nào xảy ra trường hợp có học sinh trong lớp nói tục bị phát hiện thì lớp sẽ bị trừ điểm thi đua rất nặng.

Do đó, khi về nhận lớp, cô Thủy đã đặt ra quy định: “nếu học sinh nào vi phạm nói tục sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc tát nhẹ sẽ bị phạt tát ngược lại 10 cái”.

Nói về việc cho học sinh tát em HLN. 230 cái vào má, cô Thủy cho hay, hôm ngày 19/11 cô này lên lớp thì nghe có học sinh báo lại là em HLN. nói tục, chửi bậy.

“Trước đó, tôi nói ai chửi tục là sẽ bị các bạn tát nên một số em trong lớp mới tát em N. Bị đau nên em N. có chửi thề, nên tôi mới tát em một cái rồi đi ra ngoài.

Sau đó tìm hiểu và biết 23 em đã tát N. Tôi biết rõ việc làm này là sai, cũng do tôi nóng giận và một phần vì áp lực thi đua”, cô Thủy nói.

Nhiều học sinh khác cũng từng bị tát

Một học sinh lớp 6.2 cũng cho hay, việc thực hiện tát bạn N. là do cô chủ nhiệm quy định từ trước nên lớp thực hiện. Cô Thủy chỉ có mặt một lúc chứ không chứng kiến toàn bộ việc cả lớp tát bạn HLN.

Đình chỉ công tác cô giáo ra lệnh tát học sinh 230 cái

Theo học sinh này thì trước đây đã có 9 – 10 bạn bị tát như thế vì nói tục, tuy nhiên không nặng như bạn HLN.

Học sinh này cũng cho biết, các bạn không muốn áp dụng quy định quái gở của cô Thủy nữa vì không ai muốn đánh bạn cùng lớp.

Theo gia đình em HLN. thì trong chiều ngày 24/11, em đã cơ bản bình phục và trở lại trường để học tập. Nhưng gia đình cũng như bản thân N. không muốn học lớp cô Thủy chủ nhiệm nữa và muốn chuyển lớp.

“Cô Thủy có đến gặp gia đình tôi để xin lỗi về sự việc vừa qua. Nếu cô biết sai và sửa chữa lỗi lầm thì gia đình cũng không muốn truy cứu đến cùng.

Còn việc xử lý kỷ luật cô Thủy ra sao thì đó là việc của nhà trường và các cơ quan chức năng”, bà Trần Thị Chước (mẹ của em N.) cho hay.

Nguyên Phong