Lời khuyên của một Hiệu phó cho cha mẹ và học sinh khi vào lớp 6

06/07/2018 06:19 Linh Hương
(GDVN) - Theo Phó hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trung Tú (Hà Nội), để con tự tin bước vào cấp trung học cơ sở, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị trước đó một năm.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ năm 2018 trở đi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định tuyển sinh vào 6 bằng hình thức thi tuyển song song với hình thức xét tuyển.

Theo đó, hình thức thi tuyển sẽ rơi vào các trường chuyên, chất lượng cao và có số học sinh đăng ký học cao.
 
Theo cô Phạm Thị Thúy Ngọc - Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trường Trung học cơ sở Trung Tú (Hà Nội), để con tự tin bước vào cấp trung học cơ sở, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị trước đó một năm.

Ngay khi con vào lớp 4, phụ huynh đã cần lên kế hoạch học tập, lập ra mục tiêu điểm số và cùng con lựa chọn trường sớm.

Theo cô Ngọc, đầu tiên, phụ huynh cần đánh giá được năng lực của con đang ở mức độ nào để định hướng cho con vào môi trường học phù hợp nhất.

Sau khi xác định được năng lực học hiện tại của con, phụ huynh hãy để con tự làm kế hoạch ôn luyện cho riêng mình. 

“Chúng ta chỉ nên là những người hướng dẫn và giúp con tham khảo kế hoạch học tập.

Hãy để con chủ động xây dựng kế hoạch học tập cho mình. Việc này sẽ giúp trẻ có tính tự giác, biết tôn trọng công sức học tập của chính mình và biết tự điều chỉnh nội dung, giờ giấc học tập cho phù hợp với kế hoạch học tập của mình”, cô Ngọc chia sẻ.

Hiệu phó khuyên cha mẹ cùng con lập kế hoạch học tập trước kỳ tuyển sinh vào 6 (Ảnh: Quỳnh Trang)

Thứ hai là các bậc phụ huynh cần nắm bắt được tâm lý và nguyện vọng của con là con muốn học trong môi trường nào sau khi hoàn thành bậc Tiểu học.

Phụ huynh có thể gợi ý và giải thích cặn kẽ cho con một số môi trường khác nhau, để con tự có cái nhìn trực quan nhất với môi trường học tập mà con sẽ lựa chọn cho mình.

Ví dụ: Nếu con muốn học trong một môi trường có giáo viên nước ngoài thì phụ huynh có thể gợi ý cho con các trường quốc tế.

Nếu con yêu thích hoặc có năng khiếu ở một số môn học nào đó nhất định, thì phụ huynh có thể định hướng cho con vào trường chuyên. Tuy nhiên, đây lại là những trường có tính cạnh tranh cao. 

Đề khó thế không học bây giờ sao kịp đây?

Theo đó, nếu con muốn thi tuyển thì phụ huynh cần cùng con xác định mục tiêu và có lộ trình, kế hoạch học tập ôn luyện.

Các con có thể gặp phải áp lực, căng thẳng trong quá trình học tập thời gian này, vì thế, phụ huynh càng cần dành thời gian động viên, chia sẻ và hướng dẫn cho con.

Để nhận được những chia sẻ thiết thực, phụ huynh có con cấp Tiểu học (từ lớp 3 trở lên) có thể tham dự hội thảo “Đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập” diễn ra ngày 08/07, tại Bảo tàng Dân tộc học, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp từ 20 thầy cô giáo nổi tiếng bậc Tiểu học và Trung học cơ sở tại Hà Nội về việc đồng hành cùng con trong quá trình học tập.

Đặc biệt là cách lập kế hoạch ôn thi chuyển cấp từ khi con học lớp 4 và nắm bắt những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6.

Linh Hương