Lý tưởng nhất là tuyển sinh sư phạm, ưu đãi giáo viên như lực lượng vũ trang

22/02/2019 06:17 Đỗ Thơm
(GDVN) - Nhiều ý kiến đại biểu thống nhất cho rằng, ngành giáo viên là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt và cần ưu tiên ngang lực lượng vũ trang.

Ngày 21/2, tại phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã nêu một số ý kiến về dự án Luật.

Theo báo cáo về kết quả lấy ý kiến Nhân dân của Chính phủ, về việc phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp: Có 2 nhóm ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Theo đó, đa số các ý kiến đề nghị phải bổ sung vào dự thảo Luật quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập, nhằm khắc phục bất hợp lý hiện nay.

Một số ý kiến cho rằng khi chưa sửa Luật Viên chức thì để thu hút được sinh viên giỏi học ngành sư phạm cần sửa đổi các quy định về lương và phụ cấp của giáo viên phù hợp với ngành giáo dục.

Về nội dung này, phát biểu thảo luận tại phiên họp thứ 31, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu quan điểm, ngành giáo dục nên nghiên cứu quy hoạch về tuyển và sử dụng giáo viên.

“Tôi cho rằng ngành giáo viên là một nghề đặc thù, là vấn đề đặc biệt cần quan tâm và cần ưu tiên ngang lực lượng vũ trang.

Việc tuyển sinh theo quân đội là tốt nhất, cần bao nhiêu tuyển bấy nhiêu, ra trường là sắp xếp công việc, không có chuyện phải thi công chức.

Để giáo viên yên tâm đã đi học sư phạm là nhất thiết phải có việc làm”, Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ nói.

Về vấn đề cử tuyển, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, ưu tiên nhất những vùng sâu, vùng xa. Phân công về địa phương là phải nhận nhiệm vụ.

“Làm sao để vào ngành giáo viên là yên tâm, có việc làm kỷ cương. Có tiêu chí đàng hoàng, rõ ràng, phải đạt điểm cao, thi tuyển rõ ràng.

Giáo viên dạy tốt thì sinh viên tốt, đầu vào chọn được chất lượng tốt.

Vào nghề là phải sống chết với nghề, nếu không thực hiện nghiêm túc thì đi làm ngành nghề khác cũng không được chấp nhận.

Kỷ cương đến mức độ như vậy thì chất lượng ngành giáo dục mới cao được. Muốn vậy phải có những tiêu chí đàng hoàng, rõ ràng”, đại biểu Đỗ Bá Tỵ nêu.

Phát biểu thêm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc lấy ý lấy Nhân dân khác với Trưng cầu ý dân. Lấy ý kiến sẽ chọn lọc các ý kiến hợp lý.

“Về tình trạng dư thừa giáo viên, chúng ta có thể điều hòa tình trạng thừa thiếu cục bộ. Nhưng rõ ràng, thời gian qua có vấn đề là cử tuyển thì nhiều, học xong về lại không được tuyển dụng”, Chủ tịch nêu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đồng ý là cần có chính sách phân công, điều động cho sinh viên ngành sư phạm như thế nào cho phù hợp nếu không sẽ phá vỡ quy trình tuyển dụng của Luật Viên chức”.

Đỗ Thơm