Môn thi Ngữ Văn được đánh giá dễ thở, nhiều thí sinh tự tin trúng tủ

02/06/2019 14:55 Vũ Ninh
(GDVN) - Nhiều thí sinh hớn hở rời phòng thi khi mới qua 2/3 thời gian. Đề thi môn Ngữ Văn được đánh giá không quá khó, vừa sức. Nhiều em còn cho biết mình “trúng tủ”.

Sáng ngày 2/6/2109 đã diễn ra môn thi đầu tiên - môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau ⅔ thời gian làm bài đã có những sĩ tử đầu tiên bước ra khỏi phòng thi. Tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, em Trần Minh Long là một trong 3 thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi.

Minh Long hào hứng chia sẻ niềm vui với bố mẹ mình. Theo Long, đề thi Ngữ Văn năm nay không quá khó và cũng không quá hay.

Ở Sài Gòn, có một phòng thi chỉ 3 thí sinh

Trần Minh Long chia sẻ: “Em thấy đề thi Ngữ Văn năm nay cũng không quá khó. Em tự tin có thể đạt trên 8 điểm.

Đề có 2 câu, câu nghị luận em thấy khá hay . Câu 7 điểm phân tích khổ đầu và khổ cuối của bài thơ Sang thu.

Câu này em cũng trúng tủ vì có học từ trước. Hai khổ trên cũng không phải là hai khổ khó không muốn nói là dễ nhất trong bài Sang Thu”.

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Asterdam (Ảnh: Vũ Ninh)

Em Nguyễn Thu Hương lại cảm thấy đề thi năm nay khá thú vị đặc biệt là phần nghị luận: “Câu 3 điểm em đánh giá khá hay. Nội dung của câu 3 điểm nói về ý chí và nghị lực của bản thân trước khó khăn.

Câu 7 điểm phân tích hai khổ thơ đầu và cuối bài Sang Thu. Bài thơ này theo em cũng khá dễ để học không khó như những bài thơ khác.

Trước khi thi bọn em cũng được cô giáo dặn học hai bài “ Những ngôi sao xa xôi” và “Sang thu” nên có thể nói là em trúng tủ.

Các kiến thức trong đề thi cũng đều năm trong chương trình sách giáo khoa lớp 9 nên không làm khó được bọn em.

Em tự tin sẽ được ít nhất 7,5 điểm môn Văn. Không biết đề thi môn Toán chiều nay và các môn khác như thế nào nhưng em đánh giá đề Văn năm nay khá dễ”.

Phụ huynh vui vẻ khi biết con làm được bài (Ảnh: Vũ Ninh)

Thời gian trong đề thi ghi 120 phút. Tuy nhiên chỉ khoảng ⅔ thời gian làm bài đã có nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi. Tâm trạng của các thí sinh hầu hết là thoải mái và vui vẻ.

Em Nguyễn Đức Tuấn hy vọng “đầu xuôi thì đuôi lọt”: “Đề Ngữ Văn em thấy khá dễ. Theo như đề này thì thời gian thi cũng thoải mái. Em làm chỉ khoảng hơn 80 phút là xong. Cho nên em về sớm để nghỉ ngơi chiều nay thi Toán”

Nguyễn Đức Tuấn đánh giá đề thi Ngữ Văn năm nay không hay bằng đề thi Ngữ Văn năm ngoái: “Cá nhân em thấy đề thi Ngữ Văn năm nay không có chiều sâu và ý nghĩa như đề Văn năm ngoái. Hoặc cũng có thể do bài thơ Sang Thu dễ phân tích hoặc cũng có thể do em trúng tủ nữa.

Nhưng cá nhân em thấy các bạn đa số là làm được hết. Như trong phòng thi của em, em thấy các bạn làm khá nhanh và xong sớm”.

Thí sinh Nguyễn Đức Tuấn đánh giá đề thi Ngữ Văn năm nay khá dễ, không làm khó em (Ảnh: Vũ Ninh)

Vui mừng trước việc làm tốt môn Ngữ Văn nhưng nhiều thí sinh  và phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng: Đề dễ thở thì điểm sẽ cao hơn năm ngoái.

Cô Đỗ Thị Mến, phụ huynh học sinh bày tỏ: “Thấy con nói đề dễ con làm được hết tôi cũng phấn khởi. Nhưng cũng lo đề dễ thì điểm mặt bằng chung sẽ cao từ đó nâng điểm chuẩn vào trường.

Đây mới chỉ là môn thi đầu tiên nên tôi vẫn dặn con không được chủ quan mà phải tập trung hết sức”.

Sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn, hơn 160.000 thí sinh ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thi các môn: Toán, Tiếng Anh và Lịch Sử.

Đề thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ Thông năm nay tại Hà Nội gồm 2 phần.

Phần I (7 điểm) gồm 4 câu. Nội dung của phần I tập trung vào phân tích 2 khổ thơ đầu và cuối bài thơ “Sang Thu” của nhà văn Hữu Thỉnh. Bên cạnh đó câu 3 của phần I yêu cầu thí sinh phân tích hiệu quả nghệ thuật nhân hóa trong câu thơ “Sương chùng chình qua ngõ”.

Phần I được các thí sinh đánh giá là không quá khó bởi bài thơ Sang Thu cũng là bài thơ dễ học. Hai khổ thơ đầu và cuối cũng không khó để phân tích.

Phần II (3 điểm) là phần Nghị luận xã hội. Phần này có 3 câu được trích từ bài “Trò chuyện với bạn trẻ” của tác giả Nguyễn Hương.

Phần Nghị luận xã hội tập trung vào luận điểm: Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình? Từ đó thí sinh nêu quan điểm của cá nhân mình.

Phần II được đánh giá hay hơn phần I nhưng lại không được đánh giá cao bằng đề thi năm 2018.

Vũ Ninh