Mừng vì con đỗ cao, nhưng lo lấy tiền đâu ra cho con ăn học

01/09/2020 06:39 Phan Tuyết
GDVN- Nguyễn Tuyết Anh, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh tỉnh Đồng Nai đã xuất sắc đạt hai điểm 10 Toán và Hóa với tổng điểm 29.5 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia vừa qua, Nguyễn Tuyết Anh, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh tỉnh Đồng Nai đã xuất sắc dành được hai điểm 10 môn Toán và môn Hóa với tổng điểm xét tuyển khối B là 29.5 điểm.

Nguyễn Tuyết Anh đạt 2 điểm 10 tuyệt đối. (Ảnh gia đình cung cấp)

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Vinh, giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Toán của Tuyết Anh cho biết: “Kết quả này không bất ngờ vì em là học sinh giỏi toán cấp quốc gia, thế nên đạt điểm tuyệt đối môn Toán cũng là chuyện đương nhiên”.

Vốn là học sinh đạt giải cấp quốc gia môn Toán, Tuyết Anh được tuyển thẳng vào một số trường đại học khối A. Thế nhưng, em nói mình rất muốn làm bác sĩ nên đăng ký thi khối B.

Chia sẻ ước mơ làm bác sĩ, Tuyết Anh cho biết em thường xuyên đi khám bệnh nên hình ảnh bác sĩ khám bệnh và tư vấn cho các bệnh nhân thấy vô cùng ý nghĩa. Và em đã quyết tâm mình sẽ theo nghề y để có cơ hội giúp được nhiều người.

Nói về kết quả thi khá cao (chỉ thua bạn thủ khoa cả nước 0.3 điểm) em không nhận mình học giỏi mà chỉ là: “Nhờ may mắn đề ra phù hợp năng lực của con nên con làm tốt”.

Nói rồi, em chia sẻ tiếp kinh nghiệm làm bài để đạt 2 điểm 10 tuyệt đối: “Trong khi làm bài, con cố gắng xử lý những câu dễ một cách nhanh nhất nhưng phải tuyệt đối cẩn thận để có kết quả chính xác. Nếu để mất điểm ở những câu này sẽ vô cùng đáng tiếc.

Với những câu khó, suy nghĩ chừng 2 phút nếu vẫn chưa ra thì chừa lại đó để làm những câu tiếp theo, lát sau mới quay lại làm tiếp”.

Nói về môn Sinh đạt 9.5 điểm, Tuyết Anh có phần tiếc nuối. “Lúc ấy gần hết giờ, con hơi mất bình tĩnh nên để sai 2 câu cuối. Con thấy hơi buồn. Ra khỏi phòng thi con không dám nhìn lại đáp án vì rất tiếc”.

Trò chuyện với thủ khoa khối B của tỉnh Đồng Nai với 2 điểm 10 tuyệt đối
Trò chuyện với thủ khoa khối B của tỉnh Đồng Nai với 2 điểm 10 tuyệt đối

Thầy Hiệp, giáo viên ôn thi môn Sinh cho Tuyết Anh cũng tỏ ra nuối tiếc cho em. Thầy Hiệp cho biết:

“Trong nhóm luyện thi của tôi, Tuyết Anh học tốt hơn một số bạn. Thế nhưng kết quả thi những bạn ấy đạt 9.75 và 10 điểm còn em chỉ đạt 9.5 nên tôi cũng tiếc lắm”.

Nói rồi thầy ngập ngừng chia sẻ: “Với số điểm ấy, Tuyết Anh chắc chắn đã đỗ vào Trường Đại học Y, Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Có điều tiếc cho em bởi vì nhà em khó khăn, nếu đạt thủ khoa sẽ được thưởng một số tiền sẽ có cái đóng học phí. Cũng vì lo tiền đóng học mà em đang có dự định xuống Cần Thơ học cho đỡ tốn tiền”.

Được biết học phí của Trường Đại học Y, Dược thành phố năm đầu sinh viên phải đóng hơn 60 triệu đồng/năm học. Những năm tiếp theo cứ tăng thêm 10% cho đến năm học cuối thì học phí cũng đã hơn trăm triệu đồng.

Đây quả là một số tiền không nhỏ (có thể nói là cả một gia tài đối với những nhà nghèo). Vậy nên, câu hỏi luôn vang trong đầu: “Tiền đâu mà đóng học phí? Tiền đâu mà ăn ở hàng tháng ở một thành phố cái gì cũng đắt đỏ?”

Gia đình Tuyết Anh thuộc diện khó khăn. Hiện em có chị gái đang học đại học. Mẹ em chỉ ở nhà nội trợ, ba em đã 60 tuổi nhưng hằng ngày vẫn phải theo công trình xây dựng với thu nhập khá ít ỏi cũng chỉ đủ lo cho cuộc sống đạm bạc qua ngày.

Chị Nguyễn Thị Thanh buồn rầu cho biết: “Cháu đỗ cao như thế, không cho con học trường đó cũng tiếc quá. Nhưng học phí quá cao, gia đình cũng chẳng biết phải làm sao. Đành phải tùy cơ ứng biến thôi ạ”.

Thương em, cô chị gái của Tuyết Anh nói với ba, mẹ hãy cứ lo cho em còn con sẽ tự lo cho mình. Nhiều thầy cô giáo khi nghe tin em muốn xuống Cần Thơ học để bớt tiền học phí cũng thấy tiếc cho em. Mọi người cũng chỉ biết động viên em và gia đình cố gắng.

Chúng tôi thì cứ ước ao, giá có Mạnh Thường Quân hay tổ chức từ thiện nào giúp đỡ để những học sinh tài năng như em không còn bận tâm nhiều đến chuyện cơm áo gạo tiền mà chuyên tâm dành thời gian cho học tập để mai này trở thành bác sĩ giỏi cứu người, giúp đời.

Phan Tuyết