Mỹ phát giác vụ gian lận giáo dục lớn nhất

08/07/2011 03:15
Ít nhất 178 giáo viên và hiệu trưởng tại các trường công ở Atlanta đã gian lận để nâng điểm học sinh trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Ít nhất 178 giáo viên và hiệu trưởng tại các trường công ở Atlanta đã gian lận để nâng điểm học sinh trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn – Cục điều tra Georgia vừa cho biết.

{iarelatednews articleid='1839,258'}

Những giải thưởng mà HS Atlanta đạt được đều dựa trên sự gian lận quy mô lớn do 178 GV và hiệu trưởng tiến hành, thống đốc Georgia Nathan Deal cho biết. Văn phòng của ông đã đưa ra một bản báo cáo từ Cục điều tra Georgia theo đó tên của 178 GV và hiệu trưởng đã được nêu ra, 82 trong số đó đã nhận tội, trong một vụ gian lận được cho là lớn nhất trong lịch sử giáo dục Mỹ.

Bản báo cáo về các trường công ở Atlanta mới công bố hôm 5.7 còn chỉ ra một âm mưu “lan rộng” của những GV, hiệu trưởng và các nhà quản lý nhằm sửa những câu trả lời trong kỳ thi tiêu chuẩn, trừng phạt những người thổi còi và giấu giếm những sai sót.

Vụ việc ở Atlanta cho thấy cái nhìn toàn diện nhất về những vụ cáo buộc liên quan tới giáo viên gian lận đang ngày càng tăng lên trên khắp nước Mỹ.

 

Các nhà phê bình cho rằng vụ việc trên ngầm cho thấy các chính trị gia đã cá cược vào việc cải thiện các bài thi mà dựa vào đó, hiệu trưởng và HS có thể được thưởng hay bị phạt theo điểm thi.

“Khi điểm số trở nên vô cùng quan trọng, một số nhà giáo dục sẽ cảm thấy áp lực và tìm cách có được mức điểm mà họ cần bằng mọi giá” – ông Robert Schaeffer, phát ngôn viên của Trung tâm quốc gia về Thi cử công bằng và cởi mở cho biết.

Hệ thống trường công ở Atlanta với 55.000 HS đã trở nên nổi tiếng vì điểm thi của HS liên tục tăng lên. Nơi đây đã được chú ý và nhận được hỗ trợ tài chính từ tổ chức Broad Foundation và Gates Foundation. Tuy nhiên, đằng sau mức tăng này, người ta phát hiện rằng các GV và hiệu trưởng tại 44 trường học đã tẩy xóa và thay đổi câu trả lời của các bài thi.

Tệ hại hơn nữa, nơi đây liên tục từ chối các cuộc điều tra và không chịu nhận trách nhiệm. Một số hiệu trưởng còn từ chối hợp tác với các nhà điều tra.

Theo GDO/Christian Scien Monitor/Vietnamnet