Nam sinh dành hơn 3 năm tình nguyện đạp xe đưa đón bạn dị tật tới trường

22/10/2018 07:41 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thương bạn bị dị tật không thể tự đi lại, hơn 3 năm qua em Vũ Tuấn Kiệt đã tình nguyện chở bạn đến trường để thực hiện những ước mơ, hoài bão trong tương lai.

Hơn 3 năm qua, hình ảnh đôi bạn thân Nguyễn Trần Nguyên Ngọc và Vũ Tuấn Kiệt hàng ngày đến trường đã trở nên quen thuộc với các thầy cô giáo, các em học sinh Trường Trung học cơ sở Thụy Liên (huyện Thái Thụy, Thái Bình).

Theo lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Thụy Liên, Nguyên Ngọc và Tuấn Kiệt là đôi bạn thân, hiện đang học lớp 9A của trường.

Nguyên Ngọc bị mắc dị tật ở chân từ nhỏ, không thể tự đạp xe đến trường. Mới đây, em phát hiện có một khối u ở vùng mông khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Những tưởng phải bỏ dở giấc mơ học tập nhưng Nguyên Ngọc đã may mắn được người bạn thân cùng lớp là Vũ Tuấn Kiệt đưa đón hàng ngày.

Chị Trần Thị Nghi (mẹ của Ngọc) cho biết: "Nguyên Ngọc bị dị tật ở chân từ nhỏ nên ngày học cấp 1, bố mẹ thay nhau đưa Ngọc đi học.

Nhưng lên cấp 2, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ phải đi kiếm tiền nên không dành thời gian đưa con đi học được nữa.

Cũng may có cháu Tuấn Kiệt gần nhà giúp đỡ, hàng ngày đưa đón con tôi tới trường".

Hơn 3 năm học cấp 2, Tuấn Kiệt (bên phải) đưa đón Nguyên Ngọc tới trường bằng xe đạp. (Ảnh: CTV)

Cũng theo chị Nghi, mấy năm nay, tình trạng bệnh tật ở chân của Nguyên Ngọc nặng hơn nên gia đình chị phải đưa đi chạy chữa ở nhiều nơi, từ bệnh viện tuyến huyện lên tới trung ương.

“Không có tiền tôi phải vay mượn của người thân, thậm chí cắm cả sổ đỏ vay ngân hàng để lấy tiền đưa con đi viện.

Nhưng khi chân chưa lành thì hiện nay cháu còn bị mắc bệnh ở mắt, mí mắt trái cứ sụp xuống và sưng to. Giờ tôi cũng chưa biết lấy tiền ở đâu để chữa bệnh cho con”, chị Nghi chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của Nguyên Ngọc, Vũ Tuấn Kiệt đã xin ý kiến bố mẹ tình nguyện đạp xe đưa bạn mình đến trường hàng ngày từ khi bắt đầu lên học cấp 2.

Từ đó đến nay, Tuấn Kiệt trở thành đôi chân tiếp bước cho Nguyên Ngọc đến trường để thực hiện những ước mơ, hoài bão trong tương lai.

Kể về hành trình hơn 3 năm đạp xe đưa bạn tới trường, Tuấn Kiệt tâm sự: “Quãng đường em đưa Nguyên Ngọc từ nhà tới trường hơn 3km.

Vào những ngày bình thường không sao nhưng khi thời tiết có mưa hay nắng thì cũng có hơi mệt nhưng em vẫn cố gắng đưa bạn tới trường.

Có một hôm, em đưa bạn đi học thì gặp trời mưa to, đi giữa đường xe bị thủng săm nên phải dắt bộ đưa bạn đến lớp. Khi đến lớp thì đã muộn giờ học.

Cô giáo có hỏi và em đã kể câu chuyện vì sao đi học muộn lúc đó cô đã thông cảm và động viên chúng em rất nhiều.

Bạn Ngọc hiện đang mắc nhiều bệnh, gia đình lại khó khăn nên em rất thương bạn. Từ nay cho đến hết năm học cấp 3 em sẽ tự nguyện đưa bạn tới trường”.

Sự đồng hành của Tuấn Kiệt trên con đường tới trường, cùng sự giúp đỡ của các thầy cô đã giúp Nguyên Ngọc vươn lên trong học tập, đạt học lực khá trong 3 năm học cấp 2.

Bản thân Nguyên Ngọc cũng rất ham học hỏi và trân trọng sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè.

Một tháng tự học, nam sinh lớp 9 chinh phục 8.0 IELTS

Nguyên Ngọc chia sẻ: Em rất cảm ơn Kiệt. Nhờ có bạn giúp đỡ nên hàng ngày em có thể đến trường.

Em tự nhủ bản thân phải luôn cố gắng vượt qua những khó khăn để vươn lên trong học tập, từ đó mới không phụ công của thầy cô, bạn bè.

Theo lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Thụy Liên, tình bạn của Tuấn Kiệt và Nguyên Ngọc đã trở thành câu chuyện, tấm gương sáng và chân thực để các em học sinh nhà trường học tập và noi theo.

Khi biết được câu chuyện cảm động của hai em, nhà trường đã trao thưởng và tuyên dương, từ đó để hai em có thêm động lực vượt qua khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng nhau trên con đường chinh phục tri thức.

Đối với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em Ngọc, nhà trường đã thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ về vật chất cho em và gia đình...

Đồng thời, nhà trường cũng cử các thầy cô quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ em trong học tập, nhất là những lúc em phải nghỉ học nhiều ngày để đi chữa bệnh.

LÃ TIẾN