Nestlé phản hồi về thông tin tham gia Sữa học đường

04/04/2019 09:43 Đỗ Thơm
(GDVN) - Công ty Nestlé Việt Nam trả lời rằng: “Chúng tôi không sử dụng sản phẩm Milo trong Chương trình “Sữa học đường” ở bất kỳ địa phương nào”.

Ngày 29/3, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc gửi câu hỏi cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nestlé Việt Nam để làm rõ thông tin đơn vị này tham gia Chương trình Sữa học đường dưới sự bảo trợ của Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngũ Duy Anh trong một sự kiện tại Cần Thơ, ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại.

Trong Công văn số 5198/BGDĐT-GDTC ngày 6/11/2017, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo ông Ngũ Duy Anh, cho biết:

"Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng cảm ơn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam trong thời gian qua đã phối hợp, đồng hành triển khai hiệu quả Chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực trong tương lai."

Chương trình Sữa học đường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016, quy định sử dụng sữa tươi cho chương trình.

1/ Xin hỏi quý công ty có sản xuất, kinh doanh sữa tươi không? Vì sao quý công ty đưa sản phẩm Nestlé Milo không phải sữa tươi vào chương trình?

2/ Vụ Giáo dục thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo có giúp quý công ty trong việc đưa sản phẩm Nestlé Milo vào Sữa học đường hay không? Quý công ty có nhờ Vụ Giáo dục thể chất giúp mình tham gia Sữa học đường không?

3/ Khi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về Chương trình Sữa học đường trong năm 2018 và giai đoạn 2018 – 2019  , quý công ty có đưa ra các công văn liên quan của Vụ Giáo dục thể chất Bộ Giáo dục và đào tạo về Chương trình Sữa học đường, hay không?

4/ Để Nestlé Milo tham gia chương trình Sữa học đường ở các địa phương xuất phát từ công ty hay gợi ý từ Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Ngày 2/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về các vấn đề liên quan đến việc đưa sản phẩm Nestlé Milo vào trường học.

Sữa dinh dưỡng học đường Vinamilk đang trái những quy định nào?

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo dự cuộc họp báo là Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã trả lời câu hỏi này.

Một ngày sau khi đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời, ngày 3/4, Phòng Truyền thông và Đối ngoại của Công ty Nestlé Việt Nam đã gửi phản hồi về các câu hỏi mà Báo quan tâm.

Công ty Nestlé Việt Nam cho biết:

Quyết định 1340/QĐ-TTg chương trình sữa học đường do Bộ Y tế chủ trì với Mục tiêu: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai. Chương trình này triển khai với hình thức doanh nghiệp – ngân sách địa phương và ngân sách đóng góp của phụ huynh.

Ngày 28 tháng 4 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định Số 641/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030” (Đề án 641), với mục tiêu tổng quát: “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam.”

Từ năm 2016 chúng tôi tham gia vào Chương trình 3 Đề án 641: “Phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh từ 03 tuổi đến 18 tuổi”.

Đây là chương trình Quốc gia, nhằm mục tiêu phát triển tầm vóc thể lực, nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khoẻ mạnh của người Việt Nam, khuyến khích lối sống năng động và thường xuyên luyện tập thể thao, nhất là với trẻ em, thông qua nhiều hoạt động khác nhau gồm các giải thể thao, hội khỏe phù đổng, và các hoạt động thể thao ngoại khóa khác trên toàn quốc.

Hai Chương trình nói trên là hoàn toàn khác nhau và chúng tôi không sử dụng sản phẩm Milo trong Chương trình “Sữa học đường” ở bất kỳ địa phương nào.

Đỗ Thơm