Ngày cuối xét tuyển, nhiều trường “đói” hồ sơ

12/08/2016 16:32 Thùy Linh
(GDVN) - Theo đại diện nhiều trường Đại học, ngày cuối cùng (12/8) xét tuyển đợt 1 cũng là ngày vắng thí sinh nhất.

Trao đổi với phóng viên vào sáng 12/8, PGS.TS Bùi Đức Triệu- Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân, cho đến giờ phút này có thể nói công tác xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016 đã thành công tốt đẹp.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, nhà trường chuẩn bị rất chu đáo, từ cơ sở vật chất, đội ngũ để phục vụ xét tuyển, hỗ trợ thí sinh tốt nhất.

Trong cả đợt 1, ngày đông nhất trường đón từ 700 đến 800 lượt người đến nộp hồ sơ trực tiếp; nhưng vì số lượng đến rải đều trong ngày nên không có chuyện phải xếp hàng, chờ lượt. Và hôm nay là ngày ngày vắng nhất, đã 10 giờ sáng mà chưa được 50 hồ sơ.

Lác đác thí sinh tới nộp hồ sơ tại trường Đại học Kinh tế quốc dân vào sáng 12/8 (Ảnh: Thùy Linh)

PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết: Tính đến sáng 12/8, trường Kinh tế Quốc dân đã nhận 4.500 hồ sơ trực tiếp và qua đường bưu điện, con số này thấp hơn so với chỉ tiêu của trường 4.800. 

Lượng hồ sơ trực tuyến ước tính khoảng 1/3 bởi theo thống nhất của nhóm GX, các trường không cập nhật dữ liệu từ Bộ theo ngày mà kết thúc đợt xét tuyển mới cập nhật.

Cho nên, dự đoán tổng số hồ sơ khoảng 6.000, con số này thấp hơn so với nhiều trường bởi các trường nhận được số hồ sơ gấp đôi số chỉ tiêu. 

Sau 5 ngày, thí sinh không nộp giấy báo điểm sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển

(GDVN) - Từ 1/8 các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Điểm mới năm nay là, các trường chỉ chắc chắn thí sinh vào trường khi thí sinh đến nộp giấy báo điểm.

Lý giải điều này, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết:

Do năm nay, mỗi thí sinh được nộp 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng hơn nữa thí sinh nộp chung vào các trường trong nhóm GX.

Tuy nhiên, điều này có ảnh hưởng đến chỉ tiêu xét tuyển hay không thì chưa thể kết luận bởi với phương thức xét tuyển mới nên chưa dự đoán được”. 

Cũng theo PGS.TS Bùi Đức Triệu: “Nếu trong đợt 1, thiếu 10% chỉ tiêu thì trường không tuyển sinh đợt bổ sung”. 

Qua đánh giá sơ bộ, thầy Triệu dự đoán, điểm chuẩn các nhóm ngành tốp trên nếu có giảm hoặc tăng thì cũng không nhiều so với năm ngoái, còn đối với các nhóm ngành tốp giữa nếu có giảm chỉ khoảng 0,5-1,0 điểm. 

Lo lắng trước tình trạng hồ sơ “ảo”, thầy Triệu khẳng định: “Đây là mối lo ngại của các trường trong kỳ tuyển sinh năm 2016, với trường Kinh tế quốc dân cũng vậy dù đã tham gia nhóm xét tuyển GX. 

Bởi tỷ lệ thí sinh nộp cả trường thuộc nhóm GX và trường ngoài nhóm GX rất khác nhau nên rất khó dự đoán”


Còn theo ghi nhận của phóng viên tại Học viện Ngân hàng, Tiến sĩ Trần Mạnh Dũng - Trưởng phòng Đào tạo cho biết, tính đến sáng 12/8, có gần 4.000 hồ sơ nộp trực tiếp tại trường và qua đường bưu điện. 

Thí sinh nộp qua đường bưu điện khoảng gần 2.000 hồ sơ chiếm 1/3, bưu điện ít hơn, hồ sơ nộp trực tuyến chiếm 1/3, khoảng gần 2.000. 

Ông Dũng cho biết thêm, năm nay, chỉ tiêu vào các ngành học trong trường là 3.800. “Trong 2 ngày cuối, số thí sinh nộp hồ sơ thưa hơn hẳn so với những ngày đầu nên không xảy ra tình trạng tắc nghẽn”, Tiến sĩ Dũng nói.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 17 giờ ngày 12/8 là hạn cuối cùng để thí sinh nộp hồ sơ.

Trước đó, việc đăng ký trực tuyến đã kết thúc vào cuối ngày 11/8. Đối với thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì trong ngày 12/8 phải đến bưu điện gần nhất làm thủ tục gửi phiếu đăng ký xét tuyển bằng thư chuyển phát nhanh.

Thời gian hợp lệ của hồ sơ được tính theo dấu bưu điện. Các trường hợp hồ sơ đến chậm sau khi trường đã xét tuyển thì trường sẽ xét bổ sung những thí sinh này.

Năm nay, thí sinh có 5 ngày (14-19/8) để quyết định học trường nào, ngành nào. Sau khi quyết định, thí sinh phải nộp ngay giấy chứng nhận điểm vào trường trúng tuyển, nếu quá thời gian không nộp sẽ bị hủy kết quả và phải tham gia xét tuyển vào các đợt sau.

Thùy Linh