Nghị lực phi thường của nữ SV vừa học vừa chăm mẹ bại liệt

19/10/2011 11:41 Theo Phunutoday
Cuộc sống mỗi người như một con đường, lúc bằng phẳng, lúc gập ghềnh. Những lúc gặp khó khăn, ai sẽ vượt lên, ai sẽ bị gục ngã.

Sinh viên Fang mei Qiao là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên số phận mà nghị lực của cô đáng để cho mọi người học tập.

Fang mei Qiao năm nay 22 tuổi theo học nghành địa lý tại học viện Chu Zhou. Kỳ học mới, cô đã đưa người thân ruột thịt duy nhât- người mẹ bị bại liệt vào trường chăm sóc và tận lực theo học. 

 Trước mất mát quá lớn nhưng không bị gục ngã trong đau thương... bằng chính nỗ lực của mình, Fang đã khiến nhiều người phải khâm phục vì thành tích học tập cũng như lòng hiếu thảo của cô

 Sinh ra tại một huyện miền núi hoang vắng thuộc huyện An Khánh, tỉnh An Huy, Trung Quốc nhưng cô sinh viên nghèo luôn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Gia đình cô có 4 người, năm 2008, anh trai Fang bị bệnh nặng, điều trị trong khoảng thời gian dài nhưng không qua khỏi và đã qua đời ở tuổi 21. Việc ra đi của người anh ruột thịt là một cú sốc tinh thần lớn đối với gia đình cô.

Cũng vào chính năm đó, không bị gục ngã trong đau thương mất mát, bằng chính nỗ lực của mình, Fang đã đỗ vào một trường đại học danh tiếng Chu Zhou mặc dù phải học tập trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Nỗi đau cũ còn chưa khép miệng,  liên tiếp sau đó hai năm, bố Fang vì lao lực mà sinh bệnh mất. Cuộc sống an lành đã không còn, chỗ dựa tinh thần, người cha trụ cột của gia đình cô đã ra đi, để lại hai mẹ con sống nương tựa vào nhau trong cảnh thiếu thốn côi cút. 

Vừa lo chăm sóc mẹ, vừa lo kiếm tiền chi trả cho cuộc sống nhưng Fang vẫn là tấm gương điển hình của trường Đại học Chu Zhou

 Tháng 3/2011, mẹ Fang đạp xe ba bánh về nhà, đường núi quanh co, lúc rẽ vào khúc ngoặt, không may cả người lẫn xe bị rơi xuống chân núi, đi cấp cứu chỉ giữ được tính mạng còn cơ thể đã bị bại liệt bất động chỉ có thể nằm trên giường.

Giờ mọi lo toan vất vả dồn hết vào một mình cô nữ sinh bé nhỏ. Nỗi đau mất người thân ruột thịt còn đó, giờ lại nhìn thấy người mẹ thân yêu của mình nằm bất động tại một chỗ. Đứng dậy sau những mất mát và tai nạn khủng khiếp ấy, cô dồn hết sức và tiền bạc đưa mẹ điều trị tại bệnh viện mấy tháng, chăm sóc lo lắng cho mẹ, xúc từng thìa cơm, vệ sinh thân thể mẹ già yếu, cùng hỗ trợ bác sĩ tích cực chữa bệnh cho mẹ. 

Với sự nỗ lực của mình, Fang hiện là sinh viên giỏi đứng thứ ba toàn trường, làm Bí thư của Khoa và đạt được nhiều danh hiệu cán bộ lớp giỏi của trường.

 Là sinh viên, cô vừa lo chăm sóc mẹ, vừa lo kiếm tiền chi trả cho cuộc sống, tiền thuốc thang chữa trị bệnh tật cho mẹ lại vừa phải lo về học cho kịp chương trình. Không còn cách nào khác, Fang Qiao đã quyết định đưa mẹ vào trường học để vừa học vừa chăm sóc được cho mẹ.

Không có tiền thuê nhà, hoàn cảnh éo le của gia đình Fang, sự hiếu thảo và hiếu học của Fang đã làm rung động cả học viện, các thầy cô bạn bè đã quyên góp giúp đỡ và dành hai chỗ ở miễn phí cho hai mẹ con.

Hiện nay nhờ sự quyên góp của bạn bè, thầy cô giáo trong trường, các khoản trợ cấp cho sinh viên nghèo vượt khó và hiếu học, mà cô có thể vừa chăm sóc mẹ trên giường bệnh vừa miệt mài học tập. Không phụ lòng mong mỏi của mọi người và là niềm tự hào hãnh diện của gia đình cô, dù trong hoàn cảnh khó khăn nghiệt ngã ấy, thành tích học tập của Fang vẫn đáng để cho mọi sinh viên nể phục. 

Fang chia sẻ niềm vui với mẹ

 Với những thành tích đạt được, là sinh viên giỏi đứng thứ ba toàn trường, làm bí thư của khoa và đạt được nhiều danh hiệu cán bộ lớp giỏi của trường. Hàng ngày sau khi đến trường học, cô lại về chăm sóc xúc cơm cho mẹ, vệ sinh  thân thể và tranh thủ từng giây từng phút học bài.

Cô tâm sự: "Chỉ có học thật giỏi, sau khi tốt nghiệp mới có thể tìm việc, làm việc để kiếm tiền và có thể chăm sóc mẹ tốt hơn nữa".

Cuộc sống không thể đánh gục những người có ý chí vươn lên, khó khăn chỉ làm họ kiên cường hơn, bản lĩnh hơn, hình ảnh con người Fang Mei Qiao đọng lại cho những ai từng được biết về cô một nỗi niềm khâm phục và trân trọng.

Theo Phunutoday