Người đương thời Đỗ Việt Khoa: “Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ Giáo dục…”

16/06/2012 06:21 Thu Hòe (thực hiện)
(GDVN) - “Đầu tiên là cho hội đồng đó thi lại ngay bằng đề dự trữ. Sau đó kiến nghị công an Bộ và công an tỉnh điều tra khởi tố vụ làm lộ bí mật quốc gia và tội phá hoại (Phá hoại kỳ thi quốc gia). Kiến nghị cho thôi việc đối với cán bộ giáo viên đi ném phao thi. Tiếp theo là kiến nghị chủ tịch tỉnh Bắc Giang thay thế giám đốc Sở GD ĐT vì tai tiếng này…”.

Những ngày qua, dư luận đặc biệt chú ý tới vụ việc tiêu cực ở Hội đồng thi TrườnG THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang), đặc biệt là sau khi clip thi môn Toán ở phòng thi số 2 được tung ra, đã quay rõ mặt giáo viên mang phao vào cho thí sinh chép, kết thúc môn thi lại thu phao mang đi. Một lần nữa, PV Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục cuộc trao đổi với thầy giáo Đỗ Việt Khoa xung quanh vấn đề này.

“Hào quang hay không hào quang, vô ích với tôi…”

- Thưa thầy giáo Đỗ Việt Khoa, sau khi công bố những clip gian lận thi cử ở hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, Bắc Giang, ông đánh giá như thế nào về những phản ứng trong dư luận xã hội?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Đa số mọi người rất bức xúc với gian lận thi như vậy. Nhiều người thấy nản với tiêu cực quá muốn bỏ kỳ thi tốt nghiệp.
Người đương thời Đỗ Việt Khoa, người cung cấp clip sai phạm của Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô (Ảnh Thu Hòe)

Có nhiều ý kiến cho rằng, học sinh quay clip không phải vì dũng cảm mà là đã bị mua chuộc; giáo viên phối hợp quay clip cũng xuất phát từ động cơ cá nhân (do mâu thuẫn và đã từng bị trù dập buộc phải nghỉ việc tại trường Đồi Ngô); người đương thời Đỗ Việt Khoa muốn lấy lại hào quang của 6 năm trước đó… Ông giải thích gì về điều này?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Chưa có bằng chứng thì chỉ là tin đồn xấu. Người dám đứng lên đấu tranh vẫn hay nhận được tin đồn xấu lắm.

Đấu tranh do bức xúc, mâu thuẫn trong vụ này là có thật. Nó là lẽ thường. Chính tôi chứng kiến những hồ sơ tố cáo tham nhũng tiêu cực từ 2 năm nay của thầy giáo NDN, tố cáo lãnh đạo trường Đồi Ngô sai phạm. Vụ này đài VTC5 cũng đã điều tra phát sóng rồi. Vậy mà họ đuổi việc thầy N trái phép. Bị thầy ấy khởi kiện và thắng kiện, nhà trường phải bồi thường và công khai xin lỗi, bố trí thầy ấy đi dạy. Nhưng lạ thay nhà trường vẫn không chấp hành án, khiến thầy N ngồi nhà 1 năm nay.

Dù xuất phát từ đâu, hễ có đấu tranh với sai phạm để làm trong sạch xã hội  thì tôi ủng hộ. Tôi nhớ là báo Tiền Phong năm 2010 có bài cho biết gần như 100% người tố cáo tham nhũng tiêu cực đều bị trù dập. Đã đấu tranh thì đừng mong có lợi. Thậm chí bỏ mạng, nhẹ nhất cũng bị bôi nhọ, trù dập vặt. Rất nhiều vụ tố cáo ở Việt Nam đều bị rơi vào tình trạng như vậy.

Về phía tôi, đấu tranh với sai phạm nên cũng bị ăn đòn trả đũa của các thế lực tham nhũng lừa đảo. Họ có quyền, có tiền, có thể mua chuộc được một số thành phần. Nhưng mình làm đúng, có đủ chứng cứ thì kẻ xấu cũng khó làm gì được. Tôi vẫn luôn tin tưởng rằng đất nước mình còn nhiều người tốt, đa số những người làm lãnh đạo cũng đều là người tốt, chỉ có điều họ không thể một chốc, một lát nhìn thấy hết mọi thứ.

Tôi không sống bằng sự nổi tiếng. Do đó, hào quang hay không hào quang, vô ích với tôi.

Việc đưa vụ việc ra báo chí ngay chiều 4.6.2012 là bắt buộc, ngoài dự liệu của tôi. Nhưng nó cũng như 1 cách để dư luận quan tâm hơn vì chủ đề thi cử đang nóng. Ở  nước ta, bất cứ vụ việc nào, nếu báo chí không đồng loạt vào cuộc thì đều chìm cả. Vậy thì phải đưa clip ra thôi. Tôi chỉ có 1 mục đích: Chấn chỉnh lại “Hai không” mà tôi đã tham gia lễ phát động.
HÌNH ẢNH GIAN LẬN THI TỐT NGHIỆP MỚI NHẤT Ở PHÒNG THI THỨ HAI TẠI BẮC GIANG
NHÀ THƠ VŨ QUẦN PHƯƠNG SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ


Bắc Giang cũng giống y chang Hà Tây cũ năm nào

- Sau khi báo chí đưa tin rầm rộ, các cơ quan chức năng cũng đã bắt đầu vào cuộc giải quyết vụ việc. Ông đánh giá như thế nào về ý thức cũng như trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền liên quan trực tiếp đến vụ việc này?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Ban đầu sở GD - ĐT Bắc Giang nhanh chóng xác nhận sự thật sai phạm, không dây dưa như Hà Tây cũ khi xử lý vụ thi cử 2006. Nhưng đến khi xử lý, họ lại cù cưa giở mẹo, giống y chang Hà Tây năm nào. Họ chưa thừa nhận là mức độ vi phạm nghiêm trọng, cho dù Bộ trưởng đã khẳng định là nghiêm trọng. Đặc biệt, dù chứng cứ rõ ràng là có sự tổ chức để tuồn đề ra ngoài, giải đề, đem bài giải phát cho thí sinh... nhưng họ vẫn chưa chịu thừa nhận. Chính vì thế, tôi đã chuyển tới các bạn phóng viên clip môn Toán  nhằm mục đích để các nhà quản lý thấy rõ ràng sự việc hơn.

Bắc Giang chưa thừa nhận vấn đề sai phạm là nghiêm trọng dù Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã khẳng định là sai phạm nghiệm trọng (Ảnh cắt từ clip)


- Nếu được lựa chọn lại, ông có một lần nữa đứng lên tố cáo vụ việc gian lận ở Phú Xuyên năm 2006 và Đồi Ngô 2012?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Ô, cha sanh mẹ đẻ ra đã hay ôm “rơm” rồi. Kiểu gì cũng sẽ lượng sức mà đấu tranh bảo vệ lẽ phải. Với lại, đã là người thầy mà thấy cái xấu lại không lên án , thờ ơ nhắm mắt hưởng lợi thì không còn ra người thầy nữa mà là kẻ cơ hội. “Ngu si hưởng thái bình” hiện nay đang là châm ngôn sống của nhiều người. Nhưng tôi nói thẳng, đừng nghĩ ai cũng chọn lối sống ấy.

Nói vậy thôi chứ tôi không xác định đấu tranh là nhiệm vụ của riêng mình. Còn nhiều việc khác phải làm để sống. Chọn lối sống thờ ơ tiêu cực, đất nước sẽ không phát triển được. Muốn con em mình học theo 5 điều Bác Hồ dạy, thì mỗi người lớn cũng nên xem lại bản thân mình.

Học sinh quay clip dứt khoát không vi phạm quy chế thi cử

- Trả lời báo chí về trường hợp học sinh quay clip, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận có nói, các em học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới nên dễ bị lôi kéo làm việc sai và vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên Bộ trưởng cũng khẳng định: “ Việc xử lí học sinh như thế nào cần phải cân nhác theo hướng giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và trở thành người tốt”. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Với phát biểu đó thì có thể suy ra Bộ trưởng đã cho rằng quay clip tố cáo gian lận là hành vi có tội (mà cách người ta thường nói là vi phạm quy chế), cần phải giúp cho em đó nhận tội. Theo tôi, phát biểu ấy là không nên, bởi việc quay clip là bằng chứng rõ ràng nhất tố cáo sai phạm.

Trước đó, GS Đào Trọng Thi (trước kia là hiệu trưởng trường tôi đấy, trường ĐH Tổng Hợp HN) cũng cho rằng, quay clip đó là hành vi rất tiêu cực… thì khiến tôi càng ngạc nhiên.

Quy chế thi tốt nghiệp là do cán bộ của Bộ soạn ra. Mỗi năm một quy chế riêng. Quy chế cấm tiệt các vật dụng ngoài những thứ được mang theo. Tôi nghĩ nếu quy chế đó mà cản trở việc tố cáo tiêu cực thì nên soạn lại quy chế đó, bởi quy chế là để có kỳ thi không gian dối.

- Ông có thể dẫn ra đây một số những luận điểm chứng minh học sinh quay clip gian lận không vi phạm quy chế thi?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Cái bút camera chỉ để viết và quay clip lấy chứng cứ để dẹp cái tiêu cực. Một cái là do tôi cung cấp cho thầy N, một cái là do thầy N bỏ tiền ra mua thêm. Học sinh quay clip không phải là chủ nhân của chiếc bút camera đó. Các em chỉ dũng cảm làm giúp chúng tôi nhiệm vụ quay lại những cảnh gian lận, sai phạm đã diễn ra trong chính phòng thi của các em để công bố với dư luận.

Một điều hiển nhiên nữa, chiếc bút camera không thể phục vụ cho việc quay cóp, bởi vì nó không có tai nghe, không có màn hình. Muốn xem thì phải cắm vào máy tính và tất nhiên trong phòng thi làm gì có máy tính. Vậy mà trên một số báo, tôi thấy ông giám đốc sở GD -ĐT Bắc Giang nói rằng, tội  mang máy quay clip nặng như tội sử dụng phao thi. Không thể ngờ quan chức ngành giáo dục hiện đại mà cũng không có sự hiểu biết về những công nghệ đơn thuần như thế…

Hình như các vị ấy không theo dõi vụ nữ sinh gốc Việt tên là Diane Tran ở  bang Texas Hoa Kỳ vừa qua. Học sinh quay clip ở Đồi Ngô cũng như Diane Tran. Thế nhưng, quan chức của ta ứng xử thật khác lạ, chẳng giống những nhà giáo nhân hậu tý nào. Đề văn năm nay cho học trò luận thói dối trá, vậy mà những người thầy ở đó lại không làm được.

- Nếu ông là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông sẽ làm gì?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Ô, thử làm Bộ trưởng 1 tí nhé. Khi ấy tôi sẽ:

Đầu tiên là cho hội đồng đó thi lại ngay bằng đề dự trữ. Sau đó kiến nghị công an Bộ và công an tỉnh điều tra khởi tố vụ làm lộ bí mật quốc gia và tội phá hoại (Phá hoại kỳ thi quốc gia). Kiến nghị cho thôi việc đối với cán bộ giáo viên đi ném phao thi. Tiếp theo là kiến nghị Chủ tịch tỉnh Bắc Giang thay thế giám đốc Sở GD ĐT vì tai tiếng này.

Cơ chế hiện nay khiến Bộ trưởng không có quyền xử lý trực triếp cấp giáo dục phổ thông. Quyền đó thuộc Chủ tich các tỉnh thành. Cho nên phải kiến nghị thôi. Tỉnh thành không nghe thì cũng chịu.

- Trân trọng cảm ơn ông!
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thưa Bộ trưởng Hoàng, hình phạt của ĐH CN TPHCM quả thật "tàn khốc"

Hoa khôi ĐH Thương mại: "Em chưa từng nghĩ sẽ kiếm đại gia cho mình"

Học Viện Bưu chính Viễn thông TPHCM bị tố "làm tiền" sinh viên

Chùm ảnh: Phụ huynh các tỉnh “vật vờ” chờ con thi lớp chuyên

Hiệu phó Ngoại thương giải thích chuyện “dè bỉu” Bách khoa

Cảm động: 250 học sinh quỳ gối rửa chân cho bố mẹ 


Thu Hòe (thực hiện)