“Nhấp chuột chỉ bằng một cái gật đầu”

05/03/2019 07:03 AN NGUYÊN
(GDVN) - Với bộ thiết bị của nhóm học sinh cấp 3, chỉ cần một cái gật đầu hoặc lắc đầu thì người khuyết tật có thể sử dụng máy vi tính hay smartphone dễ dàng.

Đó là sáng chế độc đáo mang tên: Bộ thiết bị hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính và smartphonecủa nhóm bạn Trần Đình Duy, Đỗ Trọng Khang, Phạm Văn Minh, Phạm Duy Thanh Minh và Trịnh Thùy Trang đến từ trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh (Đà Nẵng).

Bộ thiết bị giúp người khuyết tật điều khiển con chuột chỉ bằng một cái lắc đầu. Ảnh: AN

"Người khuyết tật tay vẫn có thể sử dụng máy tính và Smartphone – Tại sao không?"

Nhóm của Duy đã nêu lên vấn đề như thế để cùng bắt tay vào nghiên cứu, giải quyết câu hỏi hóc búa đó bằng một sản phẩm công nghệ.

“Đề tài về người khuyết tật luôn luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là những nhà sáng chế.

Học sinh trường chuyên sáng chế chân giả thông minh cho người khuyết tật

Chúng em tạo ra sản phẩm với mong muốn góp sức mình giúp cho cuộc sống của họ được diễn ra bình thường như bao người khác”, nhóm trưởng Duy cho biết.

Để cho ra đời sản phẩm, nhóm bạn đã phải vật lộn hàng chục giờ đồng hồ ở các phòng thí nghiệm, tìm kiếm tài liệu, thử nghiệm.

Thiết bị được chế tạo ra nhưng phải liên tục sửa đổi, bổ sung, thay mới. Sau nhiều phiên bản thử nghiệm thì bộ hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính mới “ra lò”.

Cấu tạo của thiết bị này gồm hai phần. Phần đầu như một chiếc nón đội trên đầu và một phần cắm vào máy tính.

“Chiếc nón điều khiển này gồm các bo mạch, cảm biến, nguồn cho thiết bị chạy (loại pin 5v).

Chúng em đã sử dụng các thuật toán về trường tọa độ để mã hóa và chuyển thông tin qua thiết bị thu. Phần cắm vào máy tính là một mạch thu tín hiệu từ chiếc nón chuyển qua”, Thanh Minh cho biết.

Duy cũng chia sẻ thêm, đây là sản phẩm ứng dụng trong việc hỗ trợ người bị khuyết tật hai bàn tay hoặc cả hai cánh tay, dị tật khớp ngón tay hay thậm chí cho những người còn cả hai tay nhưng mất đi khả năng vận động sử dụng các thiết bị điện tử.

Trên cơ sở sử dụng cử động đầu để di chuyển chuột, click chuột, điều khiển smartphone.

Sản phẩm giúp người dùng thực hiện các thao tác như: di chuyển chuột máy tính mà không cần đến con chuột máy tính, sử dụng Smart TV máy tính bảng, smartphone… mà không cần đến ngón tay chạm cảm ứng.

Hai học trò nghèo sáng chế máy báo lũ tự động

Đặc biệt hơn là thiết bị này có thể giúp soạn thảo văn bản với On-screen Keyboard, vẽ, thiết kế với các ứng dụng trên điện thoại, máy tính, lập trình vi xử lí, vi điều khiển, phần mềm hệ thống.

Người khuyết tật cũng sẽ đặt chân đến những "miền đất mới lạ", bổ sung tri thức, thiết lập quan hệ chỉ trong một cú nhấp chuột.

Bộ thiết bị hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính và Smartphone là một sáng chế kết hợp giữa công nghệ và y tế. 

"Sản phẩm được chế tạo dựa trên bộ điều khiển thông minh giúp người khuyết tật sử dụng các công cụ hiện đại, giá thành phù hợp với thị trường và hạn chế việc gây thêm tác dụng bệnh lí nào khác.

Công cụ không chỉ giúp người khuyết tật tay thuận tiện hơn trong đời sống hằng ngày mà còn giúp họ làm những việc tưởng chừng như rất khó khăn.

Tạo công ăn việc làm, bổ sung một lượng lớn lao động tri thức, góp phần phát triển đất nước", Tiến sĩ Đặng Đức Long - giảng viên Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (giáo viên hỗ trợ nhóm sáng chế) nhận xét.

AN NGUYÊN