Nhiều thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi

04/07/2012 12:19 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay, các hội đồng thi tại Hà Nội đã phát hiện một số trường hợp mang điện thoại vào phòng thi. Báo cáo nhanh của Bộ GD & ĐT cho biết, cả nước có 23 thí sinh bị xử lý kỷ luật.

Thông tin từ ĐH Công nghiệp Hà Nội, ông Trần Đá Quý – Hiệu trưởng nhà tường, Trưởng ban tuyển sinh của trường cho biết, trong đợt 1 trường đón trên 51.000 thí sinh dự thi, sáng nay số thí sinh đến dự thi đạt 74,61%. Theo báo cáo mới nhất của trường tính tới thời điểm  kết thúc môn Toán, buổi sáng có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại  di động nhưng chưa sử dụng, 2 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài nhau. 

Trước thông tin những vật dụng các thí sinh được phép mang vào phòng thi, trong đó có máy ghi âm, máy ghi hình không có chức năng nghe và xem lại, không phát sóng ra ngoài, ông Trần Đá Quý cho rằng đây là một chủ trương mới. Tuy nhiên, Bộ ra hơi gấp nên một số trường có lúng túng trong thực hiện. “Để phân biệt  thiết bị nào là nghe hay xem tại chỗ giám thị rất khó phát hiện, phân biệt. Trường ĐH Công nghiệp có một quy định cụ thể, nếu xác định được thí sinh mang thiết bị cấm vào phòng thi mà khó phân biệt thì trước khi đình chỉ thí sinh phải báo cáo cho Chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường để quyết định. Nhưng tôi nghĩ, thi ĐH là kỳ thi quốc gia, tính cạnh tranh cao, em nào đi thi cũng xác định phải làm bài nên hiện tượng dùng thiết  bị sẽ rất hiếm”, ông Quý cho biết.

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI


Ông Trần Đá Quý - Hiệu trưởng Trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội cho rằng, quy định hướng dẫn tuyển sinh của bộ có phần hơi gấp. Ảnh Xuân Trung

Tại hội đồng thi trường ĐH Mỏ địa chất, ông Nguyễn Phục Vụ - Trưởng ban tuyển sinh nhà trường thông cho hay, sáng nay tỉ lệ thí sinh đến dự thi đạt 71,5 %. Buổi sáng chưa phát hiện trường hợp tiêu cực nào trong thi cử. 

Ông Ngô Quế Chi – Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, trong đợt 1  trường có 3 cụm thi tại Hà Nội, trong đó có 15 điểm thi và 259 phòng thi. 1 cụm thi tại Hải Phòng, trong đó có 1 điểm thi và 28 phòng thi.Tại Vinh – Nghệ An có 1 cụm thí với 2 điểm thi, gồm 43 phòng thi. 

Thông tin từ trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam cho biết, trong buổi thi môn Toán sáng nay Hội đồng thi nhà trường đã đình chỉ 2 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi và 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.

Cụ thể, tại phòng thi số 02, thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh, SBD A 00044, quê ở Xuân Mai đã mang điện thoại có tai nghe vào phòng thi. Giám thị phát hiện lúc 8h sáng, sau 45 phút làm bài thi. Hội đồng thi đã giao cho công an PA83 tiếp tục điều tra.
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI


Thí sinh kết thúc bài làm môn Toán. Ảnh Xuân Trung
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI


Thí sinh thứ hai vi phạm là Cấn Văn Điều, SBD A 00515, phòng thi 13, gần hết thời gian làm bài thi thì điện thoại đổ chuông, ngay lập tức đã bị giám thị coi thi lập biên bản đình chỉ thi.  

Tại Trường ĐH Ngoại thương, trong buổi thi môn Toán cũng đã phát hiện 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, mặc dù điện thoại tắt nhưng giám thị vẫn đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.


Trường ĐH Bách khoa cho biết, buổi sáng có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi, thí sinh này mang điện thoại để trong ngăn bàn chưa sử dụng nhưng đã bị phát hiện. Tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, GS Nguyễn Quang Dong - Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho hay, thi môn Toán sáng nay tại cụm thi Hà Nội diễn ra an toàn, không có thí sinh nào vi phạm quy chế. Tuy nhiên, tại cụm thi Vinh, 1 thí sinh dự thi vào trường đã bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi.

Tại Hội đồng thi trường ĐH Thương Mại, ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong thi môn Toán, Hội đồng thi đã đình chỉ 3 thí sinh, trong đó 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và 2 thí sinh mang tài liệu. Ngoài ra, chưa có hiện tượng thí sinh mang máy ảnh, máy ghi âm vào phòng thi như  dự đoán vì mục đích của thí sinh đi thi là làm bài chứ không phải để chống tiêu cực”.

Thông tin từ trường ĐH Điện Lực cho biết, buổi sáng phát hiện một nữ sinh tại điểm thi 05 trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội cơ sở 2 đang sử dụng điện thoại di động gắn tai nghe trong khi thi môn Toán.Đó là nữ sinh tên Nguyễn Quỳnh Nga, quê ở Thanh Hà, Hải Dương thi vào trường ĐH Điện lực, số báo danh  DDL 05612 tại phòng thi 148.

Ông Bùi Đức Hiền, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Điện Lực cho biết: “Giám thị phòng thi phát hiện nữ sinh này đang dùng điện thoại  tai nghe loại NOKIA 1280 vào lúc 8h45 phút, sau hơn 1 giờ làm bài môn Toán. Ngay lập tức Hội đồng thi đã lập biên bản đình chỉ thi và niêm phong tang vật. Hội đồng thi đã mời PA83 lập biên bản và giao cho công an điều tra tiếp”.

 Buổi thi đầu tiên có 4 cán bộ bị xử lí kỷ luật

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT trong buổi sáng thi môn Toán cho thấy, cả nước  số lượng thí sinh đến dự thi đạt 76,17 % (Số thí sinh đến dự thi: 662.096). Tại phòng thi số 333, điểm thi THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ thuộc Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Vinh, 2 giám thị phòng thi ký nhầm vào ô chữ ký của giám khảo; Hội đồng tuyển sinh đã xử lý kịp thời: lập biên bản ghi nhớ để làm căn cứ tổ chức chấm chung các bài thi của phòng thi này (gồm 19 thí sinh thi vào Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh), đình chỉ làm công tác thi của 2 giám thị đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm cho cán bộ coi thi ngay sau buổi thi. 

Trên phạm vi cả nước, có 23 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 01; đình chỉ: 20; không được dự thi do đến muộn: 2), có 4 cán bộ bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 2; đình chỉ: 2).

Xuân Trung