Nhìn những ảnh này, không thể không yêu sách cũ!

11/11/2011 11:48 Theo PLXH
Nữ nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia Cara Barer (Houston, Texas) đã làm "hồi sinh" những trang sách cũ và tạo nên nhưng tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.
Ngày nay, với sự lên ngôi của các thiết bị công nghệ, người ta có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi. Các ấn phẩm sách in dần dần nhận được ít tình cảm của bạn đọc hơn xưa.
Không ít người đặt ra câu hỏi: Liệu sách in có theo đà phát triển của công nghệ mà chìm vào quá khứ như những văn tự viết bằng giấy cây sậy vùng sông Nile, văn tự khắc trên đất sét vùng Lưỡng Hà hay sách thẻ tre Trung Hoa một thời hay không? Cara Barer, nữ nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia 55 tuổi đến từ Houston, Texas ngày đêm trăn trở. Để thể hiện tình yêu với sách in, bà đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời - sự "hồi sinh" của những trang sách cũ.
Bông hoa giấy làm từ nguyên một cuốn sách.
Cánh bướm huyền ảo.
Còn nếu bạn muốn tác phẩm có màu sắc sặc sỡ thì hãy chọn tạp chí, truyện tranh hay sách ảnh.
Vật liệu được nữ nghệ sĩ Cara Barer sử dụng hoàn toàn là sách báo cũ được bà sưu tầm từ các hiệu sách hoặc bạn bè.
Tác giả đã nhuộm màu sách để có được những dải màu bắt mắt như thế này đấy!
Trông giống hình một ngọn lửa, phải không nào?
Loại vật liệu đặc biệt này có ưu điểm là khi còn ẩm, các trang giấy rất mềm và dễ uốn. Khi ở trạng thái khô, chúng sẽ cứng lại và giữ nguyên trạng thái sau khi tạo hình.
Đơn giản nhưng cực kỳ ấn tượng.
Nét cuốn hút của những tác phẩm này chính là đường nét vừa mềm mại, hài hòa...
Để tạo được những đường cong uốn lượn như ý, trước hết, nữ nghệ sĩ phải ngâm cuốn sách vào nước trong nhiều giờ, sau đó hong khô vừa phải rồi cuốn lại, làm quăn và tạo nếp. Tác giả còn sử dụng cả lô uốn tóc để uốn tròn rồi dùng miếng dán để cố định các mép giấy với nhau.
… vừa ngẫu hứng, phá cách.
Với những cuốn sách đã không còn giá trị sử dụng, nghệ sĩ có thể thỏa sức gấp, xé, nhuộm... tùy ý để đạt hiệu ứng hình ảnh tốt nhất. Tuy nhiên, bà Cara Barer khẳng định, không một cuốn sách mới hoặc cuốn sách quan trọng nào bị phá huỷ trong quá trình sáng tác.
Những vũ điệu mê hồn của giấy.
Những bông hoa giấy rất xinh nhé!
Tác phẩm này có tên “Rogets”.
Theo PLXH