Nhóm học sinh làm dự án, giúp đỡ học sinh vùng khó

19/11/2017 07:37 Thủy Phan
(GDVN) - Một nhóm học sinh ở Quảng Bình đã thành lập dự án chuyên bào chế sản phẩm thiên nhiên, rồi dùng lợi nhuận để xây dựng tủ sách cho các em học sinh vùng khó...

Dự án này có tên là Herbalab, chuyên bào chế mỹ phẩm từ thiên nhiên như: son dưỡng màu, son dưỡng chống nắn, dầu rửa mặt, thảo dược gội đầu, tinh dầu chanh, tinh dầu bưởi, dầu dừa nguyên chất, dầu gấc…

Em Nguyễn Thị Khánh Chi, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình là người có ý tưởng cho dự án này.

Dự án được thành lập với mục đích xây dựng tủ sách cho các em học sinh vùng khó. (Ảnh: NVCC)

Tháng 6/2017, Khánh Chi và các bạn trong nhóm quyết định thành lập dự án, gồm 18 thành viên, đa số là các học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp, học sinh trường Trung học cơ sở Đồng Mỹ (thành phố Đồng Hới) và trường Trung học cơ sở Quách Xuân Kỳ (huyện Bố Trạch).

Bên cạnh đó còn có 2 thành viên là sinh viên trường Đại học sư phạm Hà Nội.

Dự án Herbalab thật sự là một không gian khoa học để các bạn thỏa sức cống hiến và sống với đam mê của mình. Đó cũng là một cú hích để khích lệ phong trào nghiên cứu và sáng chế của các bạn học sinh.

Chia sẻ về dự án, Khánh chi cho biết: “Ý tưởng bào chế các mỹ phẩm từ thiên nhiên xuất phát từ thực tế cuộc sống hằng ngày.

Khi môi trường sống có nguy cơ gia tăng ô nhiễm bởi quá nhiều các sản phẩm hóa học, sản phẩm của dự án sẽ góp phần mang lại một sức khỏe lành mạnh cho người tiêu dùng”.

Theo các thành viên trong dự án, để có kinh phi hoạt động, các bạn đã dành dụm tiền thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi, tiền học bổng… rồi góp lại để mua dụng cụ, nguyên liệu làm mỹ phẩm thiên nhiên.  

Vừa rồi, một số trường học trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã được các thành viên của dự án tặng sách. (Ảnh: NVCC)

Quá trình sáng chế không phải dễ dàng. Các bạn trong nhóm đã có nhiều đêm gần như thức trắng để điều chế các thành phẩm.

Có những sản phẩm, ban đầu chưa thành công khi dùng thử. Sau một thời gian khá dài mới tạo được sự chú ý của người dùng.

Dự án đã tạo ra được các sản phẩm như son dưỡng màu, son dưỡng chống nắng (bảo vệ môi khỏi nhiễm chì), nước hoa khô, nước hoa lăn, dầu rửa mặt, thảo dược gội đầu, xà bông thiên nhiên, tinh dầu chanh, tinh dầu bưởi, dầu dừa nguyên chất, dầu gấc…

Những sản phẩm này đã được người tiêu dùng phản hồi tích cực. Điều này đã mang lại sự động viên lớn đối với các thành viên.

Ngày 18/10 vừa rồi, dự án đã trao tặng hơn 550 đầu sách tham khảo (trị giá gần 17 triệu đồng) cho 3 trường trung học cơ sở Liên Trạch, trung học cơ sở Đức Trạch, trung học cơ sở Phú Trạch (huyện Bố Trạch).

Kinh phí cho hoạt động này được trích từ nguồn bán sản phẩm và tiền thưởng giải Ba của Khánh Chi trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Bình 2017.

Bạn Phương Thảo (trưởng nhóm tài chính của dự án) cho biết: “Dự án có lợi nhuận thì chúng em sẽ dùng vào việc mua sách mới, rồi đổi các sản phẩm Herbalab lấy sách cũ để xây dựng tủ sách cho các trường trung học cơ sở thuộc các xã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường biển Formosa và do thiên tai, bão lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”.

Theo chia sẻ của Khánh Chi - trưởng dự án, thời gian tới dự án sẽ tiếp tục quyên góp sách để tặng cho thư viện các trường khó khăn khác trong địa bàn.

“Các thành viên trong nhóm sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa xã hội này”, Khánh Chi nói. 

Thủy Phan