Những hình ảnh hài hước: Nhật ký mùa thi

15/06/2012 11:32 Ngọc Mai
(GDVN) - Ở ngoại ô thành phố Changsa thuộc tỉnh Hồ nam, Trung Quốc, có một ngôi trường tên là Da Cai chuyên giúp học sinh thi lại đại học lần 2. Ở ngôi trường này, hơn 1000 học sinh thi trượt đại học năm ngoái đang chuẩn bị thi lại lần 2. Chỉ còn 100 ngày nữa là tới kỳ thi, các em học sinh bắt đầu viết “nhật ký mùa thi” để ghi lại những niềm vui, nỗi buồn, niềm hy vọng cũng như những quyết định của mình.
(Bức ảnh được chụp hôm 24/5) Liu Qingsai đang học. Liu viết trong nhật ký của em ngày 23/4: “Hôm qua, mẹ vào phòng mình. Mẹ nói rằng bệnh tim của cha ngày càng trở nên tồi tệ và tương lai khó mà có thể làm được việc gì. Trông mẹ rất buồn và mệt mỏi, mẹ cứ im lặng một hồi lâu mà chẳng nói gì với mình cả. Cha mẹ đều đã có tuổi, mình có thể nhận thấy điều đó qua những nếp nhăn trên khuôn mặt họ. Mình đã khóc và thề với bản thân rằng phải mau chóng trưởng thành và đỗ đại học. Một ngày nào đó, mình nhất định có thể biến thành “chiếc ô” vững chắc để che chắn, bảo vệ cho cha mẹ mình.”
(Bức ảnh được chụp hôm 23/5) Yu Shuai đang động viên bạn cùng lớp của em. Trong nhật ký ngày 14/5 của mình, Yu tâm sự: “Mình sẽ kể về một điều gì đó vui vui nhé. Hôm qua, mình nằm mơ mình thi xong đại học, sau đó cùng các bạn tổ chức liên hoan ăn uống, nhảy múa. Bọn mình đã cười thật to và đó cũng là khoảnh khắc tuyệt vời nhất.”
3. (Bức ảnh được chụp hôm 23/5) Li Wu đi ngang qua tấm bảng đen. Trên bảng chính là số ngày đếm ngược từ giờ cho tới ngày thi. Nhật ký ngày 27/4 của em có đoạn: “Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày thi rồi. Mình cảm thấy thực sự rất rất lo lắng. Các bạn học sinh như mình có quá nhiều áp lực”.
(Bức ảnh được chụp ngày 24/5) Shi Ke đang ăn. Nhật ký của Shi ngày 14/4: “ Khi mình ăn cơm cùng cha mẹ và nhìn vào khuôn mặt họ, bất chợt mình nhận ra rằng cha mẹ đang ngày một già đi. Đó chính là lí do mà mình quyết định thi lại. Họ đã hy sinh mọi thứ cho mình, còn mình đã làm được gì cho họ chứ? –Không gì cả. Từ giờ, mình sẽ cố gắng thay đổi và làm cho cha mẹ thật tự hào .”
(Bức ảnh được chụp hôm 24/5) Tan Huiling đang nói chuyện với thầy giáo. Em tâm sự trong nhật ký ngày 14/3: “ Sáng nay, thầy giáo đã động viên mình. Đột nhiên mình nhớ lại kỳ thi năm ngoái, mình trượt, sau đó mình đã khóc, khóc rất to. Mình sợ phải đối mặt với sự thật. Mỗi khi nghĩ đến kỳ thi ấy, tim mình vẫn còn cảm thấy đau.”
(Bức ảnh được chụp hôm 25/5) Zhou Kang đang nghỉ . Ngày 23/3, nhật ký của em có đoạn: “Theo đuổi ước mơ và tiến gần hơn đến cảnh cổng đại học… Những người có mơ ước, có lý tưởng sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mệt mỏi, còn những ai ngại đối mặt với khó khăn sẽ chẳng thể nào cảm nhận được sức mạnh từ chính những ước mơ ấy. Dù kết quả có ra sao, đó cũng là kinh nghiệm theo mình đến hết cuộc đời này.”
(Bức ảnh được chụp hôm 27/5) Li Yiming đang ở trong lớp học. Trang nhật ký của em hôm 11/4 có viết: “Chúng ta cần tự tạo ra những giấc mơ cho riêng mình và cảm nhận chúng bằng chính trái tim của chúng ta.”
(Bức ảnh được chụp hôm 24/5) Zhou Ziqi đang học. Nhật ký ngày 10/4 của Zhou: “Mình không muốn nói quá nhiều về kỳ thi đặc biệt là khi nó đang đến gần. Mình sợ kỳ thi sẽ chiếm quá nhiều thời gian trong cuộc đời và mình sợ cái cảm giác cứ phải mải mê lo nghĩ về nó.”
(Bức ảnh được chụp hôm 25/5) Li Yu đang nghỉ . Em viết trong nhật ký ngày 1/5: “Còn 37 ngày nữa là tới ngày thi. Không tạp chí, không iPhone, không iTouch. Hiện tại chẳng có thứ gì tồn tại trong đầu mình ngoại trừ nỗi khát khao vào đại học.”
(Bức ảnh được chụp hôm 24/5) Jin Yan đang ở trong lớp học. Em viết trong nhật ký ngày 22/5: “Lúc bắt đầu, mình cảm thấy rất mệt mỏi, nhưng bây giờ nó đã trở thành thói quen. Cuộc đời đầy rẫy những bất ngờ và hàng ngày mình đối mặt với những thử thách bằng sự hứng khởi, niềm lạc quan và nhận thức sâu sắc. Dù kết quả có thế nào cũng không quan trọng, điều quan trọng nhất là mình đã cố gắng hết sức. Mình tin rằng bằng sự nỗ lực và chăm chỉ, mình sẽ thành công.”
Ngọc Mai