Những khoản thu lạ ở Trường mầm non Hồng Thái

11/09/2019 09:25 LÃ TIẾN
(GDVN) - Tại cuộc họp đầu năm học, phụ huynh Trường mầm non Hồng Thái (Hải Phòng) đã thắc mắc về 6 khoản thu và cho rằng nhà trường có dấu hiệu của việc lạm thu.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh N. (xin được giấu tên) có con đang học lớp 5 tuổi tại Trường mầm non Hồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng).

Theo chị N., khoảng cuối tháng 8/2019, sau khi họp phụ huynh, chị được thông báo những khoản đóng góp đầu năm học.


Vì đồng tiền sai trái, những hiệu trưởng này đã vướng vòng lao lý

Trong số các khoản thu được thông báo như tiền ăn, điện nước, chất đốt, đồ dùng vệ sinh, quỹ lớp, quỹ hội phụ huynh…, chị N. thấy có 6 khoản thu chưa hợp lý, cần làm rõ.

Đó là các khoản: Đồ dùng ăn ngủ (400.000 đồng/cháu/năm); tiền xã hội hóa (400.000 đồng/năm); tiền lắp điều hòa (600.000 đồng/cháu); thu bù chi lương (120.000 đồng/cháu/tháng); tiền trông trưa (150.000 đồng/tháng) và tiền đồ dùng học tập (50.000 đồng/tháng).

Sau khi khai giảng năm học mới, nhiều phụ huynh đưa con tới trường và đã nộp các khoản thu cho giáo viên nhà trường.

Bản dự kiến kế hoạch thu chi của Trường mầm non Hồng Thái cung cấp cho phụ huynh (Ảnh: phụ huynh cung cấp)

“Với tổng số học sinh là 335 cháu thì số tiền nhà trường thu được cũng khoảng 1,4 tỉ đồng.

Vậy chúng tôi không biết số tiền này đi đâu, về đâu và những khoản thu ấy đều không hợp lí.

Nếu đã thu xã hội hóa rồi thì sao nhà trường còn vẽ ra nhiều khoản để yêu cầu phụ huynh đóng như thế. Chúng tôi không đồng tình với mức thu như thế”, chị N. nói.

Cũng theo chị N., với mức thu của một trường mầm non khu vực nông thôn là hơn 900.000/cháu/ tháng, như vậy là quá cao.

So với các trường khu vực quận Kiến An hay huyện An Lão (Hải Phòng) và so với các trường tư thục tại huyện An Dương, mức thu của Trường mầm non Hồng Thái cao hơn từ 200.000 đến 300.000 đồng/cháu/tháng.

Chị N. lo lắng với mức thu cao như vậy, những phụ huynh làm công nhân và gia đình có 2-3 con đi học thì thực sự là một gánh nặng với phụ huynh.


Cựu Hiệu trưởng trường Đặng Cương nhận 66 tháng tù vì lạm thu

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Thị Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Thái thừa nhận việc phụ huynh lớp 5 tuổi có ý kiến về những khoản thu trên.

Bà Loan cho biết, sau khi phóng viên liên hệ để xác minh vụ việc, Ban giám hiệu nhà trường đã rà soát lại và mời phụ huynh đó tới trường để giải thích rõ sự việc.

Bà Loan cho rằng, phụ huynh này đã được nhà trường giải thích thấu đáo, sau đó thoải mái ra về và không còn ý kiến gì nữa.

Bà Loan cũng khẳng định, nhà trường triển khai thu các khoản đầu năm học theo đúng quy định của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, đối với khoản thu đồ dùng ăn ngủ, nhà trường thỏa thuận với phụ huynh và triển khai thu 400.000 đồng/cháu/năm.

Khoản thu này nhà trường để mua gối, chiếu nhựa, chăn, tủ đồ dùng cá nhân, mua giác giường thớt, dao, rổ, giá…

Đối với khoản xã hội hóa, theo bà Loan, năm học 2019-2020, Trường mầm non Hồng Thái huy động đóng góp để cải tạo một số hạng mục công trình, dự kiến kinh phí khoảng 330 triệu đồng.

“Nhà trường vận động phụ huynh đóng góp để cải tạo các hạng mục công trình trong 2 năm.

Chúng tôi không đưa ra mức thu là 400.000 đồng như phụ huynh phản ánh mà thu trên tinh thần tự nguyện đóng góp của phụ huynh”, bà Loan nói.

Phụ huynh cho rằng, Trường mầm non Hồng Thái thu nhiều khoản chưa hợp lý, có dấu hiệu của việc lạm thu (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo bà Loan, đối với khoản thu tiền lắp điều hòa, năm học 2018-2019, nhiều phụ huynh có ý kiến đề nghị nhà trường lắp điều hòa để phục vụ việc học tập cho các con được tốt hơn.

Trên cơ sở này, nhà trường lập kế hoạch vận động tài trợ trong 2 năm học; năm trước có 290 cháu ủng hộ tiền để lắp hơn 10 chiếc điều hòa.

Năm nay nhà trường tiếp tục vận động phụ huynh đóng góp trên tinh thần tự nguyện để trang bị thêm điều hòa tại các phòng học còn lại.

Bà Loan cho biết thêm, nhà trường có tổng số 35 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó có 23 biên chế, còn lại 12 người gồm (6 nhân viên nấu ăn, 1 kế toán, 3 lao công, bảo vệ và 2 cô thuê hợp đồng phục vụ bếp).

Để bảo đảm việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ, nhà trường đã phải thỏa thuận với phụ huynh để thu 120.000 đồng/cháu/tháng để trả lương cho 12 người trên.


Chống lạm thu, trưởng phòng giáo dục phải làm gương trước

Đối với khoản thu tiền trông trưa, bà Loan cho rằng, các cô giáo mầm non chỉ phải trông 8 tiếng/ngày nên buổi trưa các con ở lại trường thì phụ huynh phải đóng góp để trả tiền các cô trông.

Khoản tiền trông trưa này nhà trường cũng phải thỏa thuận với phụ huynh sau đó mới tiến hành thu.

Cuối cùng là khoản thu đồ dùng học tập là 50.000 đồng/tháng, nhà trường có thu để phục vụ việc học tập của các con.

Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Thái cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã lập dự kiến kế hoạch thu chi và báo cáo Ủy ban nhân dân xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương để xin phê duyệt.

Tuy nhiên, qua trao đổi lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương, đến nay phòng chưa duyệt kế hoạch thu của bất cứ một trường nào.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương cho biết, phòng sẽ kiểm tra, xác minh cụ thể tại Trường mầm non Hồng Thái, sau đó sẽ thông tin tới báo chí.

LÃ TIẾN