Những lưu ý cần thiết đối với mọi thí sinh Thi quốc gia

21/06/2019 06:53 Đỗ Tấn Ngọc
(GDVN) - Việc quán triệt, phổ biến quy chế thi đến từng cán bộ làm công tác thi và thí sinh cần thực hiện nghiêm túc trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019.

Chưa đầy 1 tuần nữa, kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra ở 63 tỉnh thành với gần 900 ngàn thí sinh dự thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, các hội đồng coi thi, điểm thi cần thực hiện nghiêm túc quy chế thi để tránh những vi phạm đáng tiếc và tiêu cực có thể xảy ra trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019.

Việc quán triệt, phổ biến quy chế thi đến từng cán bộ làm công tác thi và thí sinh là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc.

Việc quán triệt, phổ biến quy chế thi đến từng cán bộ làm công tác thi và thí sinh là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc.(Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo Quy chế  số: 04/2017/TT-BGDĐT quy định rõ trách nhiệm của thí sinh khi đi thi:

1. Đăng ký dự thi theo quy định tại Điều 13 Quy chế này và theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi:

a) Xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân (gọi chung là Giấy chứng minh nhân dân)và nhận Thẻ dự thi;

b) Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của Điểm thi để xử lý kịp thời;

c) Trường hợp bị mất Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.

3. Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Năm nay, một số loại máy tính đã bị loại khỏi danh sách được đưa vào phòng thi

4. Khi vào phòng thi, phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi;

b) Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo); Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác;

c) Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

5. Trong phòng thi, phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình;

b) Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp;

c) Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề;

d) Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình;

đ) Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ);

e) Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay;

g) Bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý;

h) Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm);

i) Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi;

k) Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.

6. Khi dự thi các môn trắc nghiệm, ngoài các quy định tại khoản 5 Điều này, thí sinh phải tuân thủ các quy định dưới đây:

a) Phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn;

b) Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi;

c) Khi nhận đề thi cần lưu ý: Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi Khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có cùng một mã đề thi, nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi thí sinh nhận đề thi. Phải để đề thi dưới tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm; không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép;

d) Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi;

đ) Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, phải nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai Phiếu thu bài thi;

e) Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về.

Thi quốc gia, vẫn còn lỗ hổng để kẻ xấu rắp tâm trục lợi

7. Khi có sự việc bất thường xảy ra, phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Một số lưu ý quan trọng khác, những kỳ thi trước đây, dù đã được phổ biến quy chế trước khi thi, nhưng vẫn còn nhiều thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế.

Lỗi chủ yếu là mang điện thoại di động vào phòng thi.

Có thể do sơ suất hoặc cố tình, nhưng việc mang điện thoại vào phòng thi, kể cả khi đã tắt nguồn, đều bị lập biên bản, đình chỉ thi và không được xét tốt nghiệp.Hay cũng đã từng có vi  phạm liên quan đến Atlat địa lí.

Những cuốn Atlat được các thí sinh ghi tài liệu vào trong quá trình học tập và vô tình mang vào phòng thi. Điều này là vi phạm thí sinh quy chế và bị xử lý theo quy định. Do đó, trước khi vào phòng thi, Thí sinh cần kiểm tra tất cả tư trang, xem mình có để quên điện thoại hay bất kì tài liệu gì liên quan trong người hay không.

Trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường công tác giám sát, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao trong tất cả các khâu từ in sao đề thi đến việc coi thi, chấm thi, nên mọi hành vi vi phạm quy chế thi sẽ dễ dàng bị phát hiện.

Các thí sính từng trải qua kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia nêu kinh nghiệm: các em thi năm nay nên đem theo 2 - 3 cây bút chì gọt sẵn, loại 2B; 2 bút bi cùng loại, cùng màu, cũng như đồng hồ để theo dõi thời gian làm bài.

Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ tô bằng bút chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi. Khi chọn câu trả lời, thí sinh phải tô đậm và tô kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng.

Bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy, theo đúng mã đề thí sinh đã tô. Do đó, khi ghi nhầm mã đề thì đương nhiên bài thi sẽ bị điểm thấp.

Trong quá trình làm bài, thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng; không được quay cóp tài liệu hay trao đổi, làm mất trật tự trong phòng thi. Thí sinh cần đảm bảo bài thi nguyên vẹn, không được để người khác chép các đáp án.

Nếu phát hiện có hiện tượng này, thì báo cáo ngay cho cán bộ coi thi. 

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt; hiểu biết đầy đủ, nắm vững quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo ; những lưu ý cần thiết; thực hiện đúng chỉ dẫn của cán bộ coi thi sẽ giúp thí sinh thêm tự tin và thi đạt kết quả tốt.

Chúc các em thành công trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia sắp đến rất gần. 

Đỗ Tấn Ngọc