Nghĩa của từ “thời vụ” được hiểu là: thời gian thích hợp nhất trong năm để tiến hành một hoạt động sản xuất nào đó trong nông, lâm, ngư nghiệp.

Học sinh quay cuồng vì học thêm. (ảnh minh họa của Báo Lao động)

Vậy mà giờ đây, từ “thời vụ” lại được dùng chỉ cả việc dạy thêm, học thêm. Nào là dạy thêm thời vụ, học thêm thời vụ lại nở rộ.

Nguyên do nở rộ học thêm thời vụ

Năm nào cũng thế, cứ khoảng vào tuần thứ 12, 13 trở đi nhiều lớp học thêm bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông bắt đầu chật ních học trò.

Những học sinh xin học thêm vào giai đoạn này, phần đông không phải vì kiến thức. Bởi, muốn có kiến thức các em đã đi học từ đầu năm.

Đa phần những em này chủ yếu muốn kiếm điểm cao trong kỳ thi cuối học kỳ 1 (rơi vào tuần 16,17). Học sinh cần điểm, giáo viên cần tiền nên dù biết nhiều thầy cô vẫn chấp nhận dạy.

Học gì ở lớp học thêm?


Dạy thêm, học thêm không còn cấp phép nữa thì quản lý như thế nào?

Học sinh cần điểm đương nhiên giáo viên sẽ dạy để các em có điểm cao.

Và muốn học trò có điểm cao kiểu “ăn xổi” thì thầy cô phải dạy trước chương trình, dạy những kiến thức sẽ có trong đề kiểm tra.

Đây cũng chính là “chiêu” dụ và giữ chân học sinh ở lớp học thêm của một số thầy cô giáo.

Gần đến thời gian kiểm tra, giáo viên cho đề cương gồm lý thuyết và thực hành. Ở trên lớp, thầy cô đương nhiên không dành thời gian để hướng dẫn các em giải đề cương.

Học sinh phần lớn cũng lười chuẩn bị đề cương nên rủ nhau đi học thêm để được giáo viên giải đề. Thế là lớp học thêm bỗng trở nên đông bất thường.

Sau mùa thi, những học sinh học thêm thời vụ lại nghỉ hết và khoảng tuần 30 trở đi mới đăng ký học lại để chuẩn bị cho thi kiểm tra học kỳ 2.

Loạn học sinh khá giỏi


Đóng tiền học thêm hay tiền an toàn phí?

Nhờ học thêm thời vụ, nhiều học sinh học hành lớt chớt nhưng có điểm thi cao ngất ngưởng.

Chúng tôi từng chứng kiến không ít lần giáo viên chấm bài thi phải thốt lên:

“Sao toàn điểm 9,10 thế này? Tìm sai sót để hạ bớt điểm xuống mà cũng không ra”.

Do mưa điểm 9, 10 nên có lớp 40 em học sinh nhưng chỉ có 2 học sinh đạt loại khá còn 38 em đạt loại giỏi.

Thế nhưng chỉ cần ra cho các em một đề toán không có trong đề cương thì chắc chắn số lượng học sinh điểm 9, 10 sẽ thụt giảm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó sẽ xuất hiện điểm yếu, kém, thậm chí cả điểm liệt 0 vì có những em không biết gì.

Để xảy ra tình trạng nở rộ học thêm thời vụ cũng xuất phát từ việc nhiều giáo viên đã vi phạm Thông tư 17 về dạy thêm học thêm. Đó là việc dạy học sinh của mình trên trường.

Muốn dẹp bỏ tình trạng này, chẳng cách nào hữu hiệu hơn bằng việc các trường học, các địa phương ngay địa bàn đó cần quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm của các thầy cô giáo.

Trúc Mai